ประชาไท'เครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำอีสาน' เสนอคว่ำร่าง พ.ร.บ.น้ำ หวั่นรวมศูนย์จัดการไว้ที่รัฐ-ทุน

27 Feb 2015

'เครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำอีสาน' เสนอคว่ำร่าง พ.ร.บ.น้ำ หวั่นให้อำนาจจัดการน้ำขึ้นอยู่กับรัฐ แนะเปิดรับฟังความเห็นมากขึ้น

26 ก.พ. 2558 จากกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. ... ตามที่กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 ผ่านมา เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำอีสานเสนอคว่ำร่าง พ.ร.บ.น้ำ ฉบับดังกล่าว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ชุมนุม 182:0

26 Feb 2015

สนช.มีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ด้วยคะแนนเสียง 182 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 เสียง สมคิด เลิคไพฑูรย์ เสนอ อำนาจดูแลเรื่องการชุมนุมควรเป็นอำนาจของศาลปกครอง ไม่ใช่ศาลยุติธรรม

26 ก.พ. 2558 ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ที่รัฐบาลเสนอให้พิจารณา ด้วยคะแนนเสียง 182 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง ไม่เห็นด้วย ไม่มี พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 22 คน กำหนดแปรญัตติภายใน 7 วัน ระยะเวลาในการดำเนินการ 30 วัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อนุกรรมการสิทธิลงพื้นที่คอนสาร รับประสานหน่วยงานก่อนเส้นตายไล่รื้อ 6 มี.ค.

26 Feb 2015

ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2558 เวลาประมาณ 10.00 – 16.30 น. เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ ในฐานะรองประธานอนุกรรมการด้านที่ดินและป่า ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นำทีม ลงพื้นที่ชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อรับฟังและตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนหาแนวทางสู่การแก้ไขปัญหาให้เกิดความเป็นธรรม ด้วยเล็งเห็นถึงผลกระทบสถานการณ์คับขันใกล้ครบเส้นตายไล่รื้อ 6 มี.ค.นี้ที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้กำหนด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สุรางคณาเผยแก้ชุดร่างกม.เศรษฐกิจดิจิทัลแล้ว 70% เปิดวิจารณ์วงปิดอาทิตย์หน้า

25 Feb 2015

สุรางคณาเผย อาทิตย์หน้า นำชุดร่างกม.เศรษฐกิจดิจิทัลบางส่วนเปิดวิจารณ์วงปิด ก่อนรับฟังคห.สาธารณะเดือนหน้า

25 ก.พ. 2558 สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สพธอ. เปิดเผยในการเสวนาวิชาการเรื่อง "Digital Economy เปลี่ยนผ่านหรือเปลี่ยนกลับ? ตลาดแข่งขันเสรีหรือรัฐวิสาหกิจ?" ที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ว่า มีการแก้ไขร่างกฎหมายในชุดเศรษฐกิจดิจิทัลตามที่มีข้อทักท้วงแล้ว กว่า 70%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สมาคมนัก กม.สิทธิฯ เผย 5 จุดอ่อน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เสี่ยงกระทบเสรีภาพการชุมนุม

24 Feb 2015

24 ก.พ.2558 สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ... ที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่ง (สนช.) ในวันที่ 25 ก.พ.ที่จะถึงนี้ โดยชี้ว่า เนื้อหาบางส่วนของของร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กก.ปรองดอง ชี้เหตุการณ์นามูล-ดูนสาดบทพิสูจน์รัฐปรองดองแค่ลมปาก

23 Feb 2015

อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ญาติวีรชนพฤษภา’35 ในฐานะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)แนะต้องรับฟังชาวบ้านที่เดือนร้อนมากกว่าใช้อำนาจ เตือนปัญหาสัมปทานรอบเก่ายังแก้ไม่จบหากดันทุรังเปิดสัมปทานรอบที่21แบบไม่รอบคอบภาคอีสานจะลุกเป็นไฟ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวบ้านโคกยาวยื่นหนังสือ 8 หน่วยงานหวังยกเลิกคำสั่งไล่รื้อ

23 Feb 2015

ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน

ชาวบ้านชุมชนโคกยาวรุกคืบยื่นหนังสือ 8 หน่วยงานเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ขอให้ทบทวนคำสั่งบังคับให้ราษฎร์ผู้เดือดร้อนออกจากพื้นที่พิพาทสวนป่าโคกยาวโดยเร็วที่สุด หวังรับรองแผนการจัดการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนโดยชุมชนโคกยาว

กลุ่มชาวบ้านโคกยาวเดินสายยื่นหนังสือหลายหน่วยงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


การเมืองว่าด้วยสุนทรียะกับดีเบตไม้มะหาด

23 Feb 2015

ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี

ดีเบตเรื่องไม้มะหาดที่ดูเผินๆว่าเป็นวิวาทะเผ็ดร้อนระหว่างคุณค่าของการอนุรักษ์กับคุณค่าของงานศิลปะ เอาเข้าจริง น่าจะสะท้อนความขัดกันของสิ่งที่มาจากฐานคิดอันเดียวกันเสียมากกว่า กล่าวคือ สุนทรียะสมัยใหม่ของชนชั้นกลางที่ต่างก็ถูกประกอบสร้างขึ้นมาในประวัติศาสตร์ของการสร้างอารยะใหักับธรรมชาติ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หน่วยงานความมั่นคงเรียกคุยผู้จัด '2 ทศวรรษปากมูน' 24 ก.พ.

23 Feb 2015

กรณีหัวหน้าสันติบาลจังหวัดอุบลราชธานี และรองหัวหน้าสันติบาลเชิญผู้จัดงาน 2 ทศวรรษปากมูน ไปพบรองผู้ว่าฯ อุบล ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานด้านความมั่นคง ในวันอังคารที่ 24 ก.พ.58 ที่ศาลากลางอุบล เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดงาน 2 ทศวรรษปากมูน กลางเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ทหารคุมตัว 'พฤ โอ่โดเชา' กว่า 2 ชั่วโมง หลังร่วมจุดเทียนส่อง รธน.

22 Feb 2015

"พฤ โอ่โดเชา" หนึ่งในตัวแทนประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ถูกทหารเชิญตัวเข้าพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมง หลังร่วมทำกิจกรรมสัญลักษณ์จุดเทียนส่องรัฐธรรมนูญ และยื่นข้อเสนอต่อประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท