ประชาไทหนุนรัฐบาลเร่งปรับปรุงกฎหมายภาษีที่ดินและมรดก

15 ก.ย. 2557

สนช.เตรียมรับลูกนายกรัฐมนตรี ผลักดันร่างกฎหมายการจัดเก็บภาษีที่ดินและภาษีมรดก เชื่อคลอดออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ได้ในปีนี้ ยืนยันไม่แท้งใน สนช.
 

หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวสวนยางเตรียมขอพบ รมว.เกษตร จันทร์นี้

13 ก.ย. 2557

ระบุขาดทุนถึง 20 บาทต่อกิโล ต้องปล่อยให้รถถูกยึด ลูกเรียนมหาวิทยาลัยต้องหยุดเรียนกลับบ้านเพราะไม่มีเงินส่ง บางคนเครียดจนอยากจะเผาตัวตาย อยากให้รัฐบาลรับรู้ว่าเดือดร้อนกันหนักกว่าชาวนาตอนไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ย้ำไม่ปิดถนนกดดัน
 

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เรียนเล่นเล่น: ภาษีที่ดิน และ ‘นโยบายไม้ประดับ’ (‘gimmick policies’) ภาคเกษตร

12 ก.ย. 2557

วิโรจน์ ณ ระนอง จาก TDRI วิจารณ์นโยบายเกษตรยุค คสช. และแนวโน้มภาคเกษตรไทย ด้านดวงมณี เลาวกุล คณะเศรษฐศาสตร์ มธ.สรุปงานวิจัยภาพรวมการถือครองที่ดินประเทศไทย สู่การเสนอร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดิน การผลักดันจะสำเร็จหรือไม่

 เมื่อวันที่ 5 ก.ย.2557 ประชาไทจัดเสวนาเรียนเล่นๆ ครั้งที่ 2 เรื่องรูปแบบการผลิต ภาคเกษตรสมัยใหม่ กับการปฏิรูปและภาษีที่ดิน" โดยมีวิทยากร ได้แก่ ดร.วิโรจน์ ณ ระนอง ผอ.วิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ สาธารณสุขและการเกษตร สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และ ผศ.ดร.ดวงมณี เลาวกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พันธมิตรป้องแม่่น้ำโขงยื่นจม.ผู้นำ5ชาติ หยุดเขื่อนดอนสะโฮง ปรับการมีส่วนร่วม

10 ก.ย. 2557

10 ก.ย.2557  พันธมิตรเพื่อปกป้องแม่น้ำโขง (Save the Mekong Coalition) ได้ส่งจดหมายถึงสมเด็จ ฮุน เซน นายกฯ กัมพูชา นายทองสิง ทำมะวง นายกฯ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) นายเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง นายกฯ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอช นายกฯ ไทย เรื่องข้อกังวลว่าด้วยกระบวนการปรึกษาหารือล่วงหน้าของโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดอนสะโฮง ในพื้นที่ของ สปป.ลาว หวั่นผลกระทบมากมาย เรียกร้องให้ผู้นำประเทศลุ่มแม่น้ำโขงทั้งหลายยุติกระบวนการปรึกษาหารือล่วงหน้าของโครงการเขื่อนดอนสะโฮงโดยทันที และจัดให้มีเวลามากขึ้นในการศึกษาผลกระทบจากเขื่อนบนแม่น้ำสายหลักอย่างสมบูรณ์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘นิพนธ์ TDRI’ แจงรายงานวิจัยที่อสส.อ้าง ไม่ใช่วิจัยที่ชี้ความผิด ‘ยิ่งลักษณ์’

10 ก.ย. 2557

นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการทีดีอาร์ไอ ชี้งานวิจัยของนักวิชาการไม่ใช่งานสืบสวนสอบสวนเพื่อหาผู้กระทําผิด ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ระบุรายงานวิจัยที่ อสส. อ้างถึง ไม่ใช่ รายงานวิจัยที่บ่งชี้ความผิดของ ‘ยิ่งลักษณ์’ แต่เป็นวิจัยสมัยรัฐบาลทักษิณ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอฟทีเอว็อทช์ แฉ คสช. เร่งแก้ ร่าง พ.ร.บ.ศุลกากร หวังเอาใจสหรัฐฯ-อียู

09 ก.ย. 2557

เอ ฟทีเอว็อทช์ แฉ คสช.เอาใจสหรัฐฯ และอียู เร่งแก้ ร่าง พ.ร.บ.ศุลกากร เปิดประตูหลังให้ TRIPS+ ชี้ อย.เคยท้วงติง ผลกระทบร้ายแรง แต่กรมศุลกากรไม่สน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอฟทีเอวอทช์โวย ร่างพ.ร.บ.ศุลกากร สอดไส้ทริปส์พลัส กีดกันการเข้าถึงยาถูก

08 ก.ย. 2557

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.57 ตามที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ผ่านร่าง พรบ.ศุลกากร (ฉบับที่...) พ.ศ...โดยอ้างว่าเพื่อทำหลักเกณฑ์ศุลกากรการนำของเข้าเพื่อการผ่านแดนหรือการถ่ายลำออกนอกราชอาณาจักรให้เป็นตามมาตรฐานสากลนั้น เอฟทีเอ ว็อทช์ ระบุว่า มีความพยายามสอดไส้ให้เกิดการจับยึดยาชื่อสามัญ โดยไม่ต้องมีหมายจับและไม่ต้องวางเงินประกันการขอตรวจจับ ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกาในการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ในด้านยามาโดยตลอด และถือเป็นช่องทางให้อุตสาหกรรมยาข้ามชาติใช้กลไกนี้ในการไล่จับและทำลายยาชื่อสามัญอย่างไม่ยุติธรรม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวบ้านดงเย็นฯ บุรีรัมย์ ร้องรัฐ ช่วยจัดสรรที่ดิน หลังถูกขอคืนพื้นที่

08 ก.ย. 2557

กลุ่มราษฎรบ้านดงเย็นพัฒนา ต.โนนดินแดง อ.ลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมและสำนักนายกรัฐมนตรี วอนจัดสรรที่อยู่ที่ทำกิน ไม่เลือกปฏิบัติ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ใกล้เส้นตายไล่รื้อชุมชนพิพาทที่ดินป่าไม้ ชาวบ้านชัยภูมิพ้อ ‘สุดท้ายคงได้แต่ยืนดู’

08 ก.ย. 2557

ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วอนผ่าน กม.องค์การอิสระคุ้มครองผู้บริโภค หลังรอกว่า 16 ปี

04 ก.ย. 2557

4 ก.ย. 2557 ที่โรงแรมกานต์มณี พาเลซ กรุงเทพฯ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค และเครือข่ายนักวิชาการ ร่วมกันแถลงข่าว ‘คืนความสุขประชาชน มอบกฎหมาย 3D’ ภายใต้งาน “หลายเหตุผลที่ต้องมีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค”

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท