ประชาไทกรรมการสิทธิฯ เสนอ คสช.หยุดไล่คนออกจากป่า ชี้เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

30 ก.ย. 2557

คณะอนุกรรมการที่ดินและป่าและคณะอนุกรรมการสิทธิชุมชน กสม.ทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช.เสนอยุติปฏิบัติการแผนแม่บทป่าไม้ปี 57 หยุดไล่คนออกจากป่า ชี้ที่ผ่านมา จนท.ไล่ชาวบ้านอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

30 ก.ย.2557 คณะอนุกรรมการด้านที่ดินและป่า และคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ทำหนังสือเสนอความเห็นถึงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีเจ้าหน้าที่อ้างคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64/2557 เข้าดำเนินการขับไล่ บุกยึด และรื้อทำลายทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าในหลายจังหวัด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เศรษฐศาสตร์มธ.เสนอแนะรัฐบาล คสช. “อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ”

29 ก.ย. 2557

29 ก.ย.2557  ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการติดตามประเด็นเศรษฐกิจไทย (Thammasat Economic Focus) ซึ่งจะจัดเป็นประจำทุกเดือน ในครั้งแรกนี้นำเสนอเรื่อง "นโยบายเศรษฐกิจไทยภายใต้รัฐบาลใหม่: อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ" โดยมีวิทยากรเป็นคณาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์มธ. นำเสนอแนวนโยบายในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นโยบายการคลัง, นโยบายการเกษตร,  นโยบายพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน, นโยบายการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันภาคอุตสาหกรรม, นโยบายกระจายอำนาจ มีผู้ดำเนินรายการคือ ผศ.ปกป้อง จันวิทย์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มธ.

ประชาไทเก็บความมานำเสนอ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ทหารไล่รื้อชุมชนคลองไทรฯ จี้ย้ายออกใน 7 วัน–องค์กรสิทธิฯ ระหว่างประเทศ ร้อง DSI คุ้มครอง

25 ก.ย. 2557

ชุมชนคลองไทรพัฒนา สุราษฏร์ฯ ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ-ผู้มีอิทธิพลเข้าข่มขู่ให้ออกจากพื้นที่ เผยอาศัยกระบวนการศาลกรณีข้อพิพาทที่ดิน ส.ป.ก.กับบริษัทเอกชนมากดดันชาวบ้าน ด้านองค์กรสิทธิฯ ระหว่างประเทศออกแถลงการณ์ด่วน ห่วงความปลอดภัยของชุมชน ร้อง DSI คุ้มครอง
 

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คนทั่วโลกชุมนุมเรื่อง 'โลกร้อน' มากเป็นประวัติการณ์

22 ก.ย. 2557

ผู้จัดการชุมนุมในนิวยอร์กซิตี้เผยว่ามีผู้คนราว 310,000 คนร่วมเดินขบวนเนื่องในวันปฏิบัติการรณรงค์ประเด็นโลกร้อนสากล และยังมีการชุมนุมในประเทศอื่นอีก โดยมีคนดังเข้าร่วมเช่นบังคีมูน เลขาฯ ยูเอ็น ลีโอนาโด ดีคาปรีโอ ดาราฮอลลิวูด

22 ก.ย. 2557 ประชาชนในเมืองนิวยอร์กซิตี้ประเทศสหรัฐฯ หลายแสนคนออกมาเดินขบวนเนื่องในวันปฏิบัติการรณรงค์ประเด็นโลกร้อนสากล

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เมื่อโลกเป็นไข้และรัฐไทยไปประชุมผู้นำยูเอ็นเรื่องโลกร้อน

22 ก.ย. 2557

ฝ้ายคำ หาญณรงค์, คณะทำงานโลกเย็นที่เป็นธรรม
21 กันยายน 2557
 

วันอังคารที่ 23 กันยายน ที่จะถึงนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จะเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำเรื่องโลกร้อนของสหประชาชาติ หรือ UN Climate Summit ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเข้าร่วมการประชุมประจำปีสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศมีชื่อเป็นผู้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์อยู่รายชื่อสุดท้ายของช่วงบ่าย และนี่ถือเป็นการเยือนประเทศตะวันตกของรัฐบาลปัจจุบันอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก
 

เมื่อความมุ่งมั่นของผู้นำโลกขาดแคลน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


'ประยุทธ์' ยันทำความเข้าใจชาวสวนยางแล้ว ไม่มีชุมนุมประท้วง

19 ก.ย. 2557

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเกษตรกรชาวสวนยางพาราแล้ว โดยจะไม่มีการเคลื่อนไหวมาชุมนุมประท้วง คาด 2-3 ปีนี้ การแก้ไขราคายางพาราจะเป็นระบบ เบื้องต้นให้เงินชดเชย 2,520 บาท/ไร่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


19 องค์กรสิทธิ-สิ่งแวดล้อม ร่อน จม.เปิดผนึก จี้พักงาน 'ชัยวัฒน์' จำเลยคดีอุ้มหายบิลลี่

19 ก.ย. 2557

19 ก.ย.2557 องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรียกร้องให้พักราชการนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีอาญาร้ายแรงและพิจารณาอย่างรอบคอบในการกำหนดบุคลากรให้เข้ามารับผิดชอบงานและกำกับดูแลงานในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยพิจารณาแนวทางการในการทำงานที่เคารพต่อหลักการด้านสิทธิมนุษยชน มีแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติวิธี มีการอำนวยความเป็นธรรมต่อประชาชนและเอื้อประโยชน์ต่อการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติของชาติที่ยั่งยืน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เสียงเรียกร้องของคนหาปลาไทย-กัมพูชา 'หยุดเขื่อนแม่น้ำโขง'

18 ก.ย. 2557

17 ก.ย.2557 เครือข่ายชุมชนคนหาปลาจัดงานแถลงข่าว “หยุดเขื่อนแม่น้ำโขง” ที่ห้องประชุม Dipak C.Jain อาคารศศนิเวศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยมี ลอง โสแจด (Long Sohet) ผู้นำเครือข่ายชาวประมงทะเลสาบเขมร  แม่สมปอง  เวียงจันทร์ ชาวประมงนักสู้แห่งเขื่อนปากมูน และชาวประมงจากชุมชนริมน้ำโขงและทะเลสาบจากทั้งสองประเทศ โดยในงานเครือข่ายชุมชนคนหาปลาได้แสดงถึงความกังวลว่าวิถีชีวิต อาชีพ และวัฒนธรรมจะล่มสลายไปพร้อมกับการพัฒนาจากภาครัฐ รวมทั้งได้ร่วมกันแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า “เราไม่ต้องการเขื่อน ไม่ใช่เพราะเราไม่ต้องการการพัฒนา แต่เราต้องการชีวิตและอาหารของเรามากกว่า”

แหล่งข่าว: 


หนุนรัฐบาลเร่งปรับปรุงกฎหมายภาษีที่ดินและมรดก

15 ก.ย. 2557

สนช.เตรียมรับลูกนายกรัฐมนตรี ผลักดันร่างกฎหมายการจัดเก็บภาษีที่ดินและภาษีมรดก เชื่อคลอดออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ได้ในปีนี้ ยืนยันไม่แท้งใน สนช.
 

หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวสวนยางเตรียมขอพบ รมว.เกษตร จันทร์นี้

13 ก.ย. 2557

ระบุขาดทุนถึง 20 บาทต่อกิโล ต้องปล่อยให้รถถูกยึด ลูกเรียนมหาวิทยาลัยต้องหยุดเรียนกลับบ้านเพราะไม่มีเงินส่ง บางคนเครียดจนอยากจะเผาตัวตาย อยากให้รัฐบาลรับรู้ว่าเดือดร้อนกันหนักกว่าชาวนาตอนไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ย้ำไม่ปิดถนนกดดัน
 

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท