ประชาไทกานดา นาคน้อย ทุนกองทัพไทย (3) : ที่ดินกองทัพบก

01 Jun 2015

กานดา นาคน้อย
1 มิถุนายน 2558

บทความนี้เป็นตอนที่ 3 ในซีรีส์ “ทุนกองทัพไทย” บทความ2 ตอนแรกอธิบายถึงกรรมสิทธิ์“ทุน”ของกองทัพไทยในธุรกิจต่างๆ กล่าวคือธนาคารพาณิชย์ ฟรีทีวี และสถานีวิทยุ เพื่อชี้ให้เห็นว่ากองทัพไทยคือกลุ่มทุนที่ผูกขาดในบางธุรกิจมานานกว่าครี่งศตวรรษ[1] [2] ความเป็นกลุ่มทุนของกองทัพไทยเป็นเอกลักษณ์ของทุนนิยมแบบไทยๆ เพราะกองทัพในประเทศทุนนิยมอย่างสหรัฐฯและญี่ปุ่นไม่ถือหุ้นบริษัทและไม่ลงทุนในกิจการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศ

บทความตอนนี้อธิบายเรื่องการบริหารจัดการที่ดินในครอบครองของกองทัพบก

ที่ดินในครอบครองของกองทัพบก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยยันในวงถก20ปท. ไม่รับผู้อพยพโรฮิงยา

30 May 2015

โรฮิงยา- พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อแก้ปัญหาผู้อพยพโยกย้ายถิ่นฐานทางทะเลแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย โดยมีผู้แทน 17 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่โรงแรมอนันตรา สยาม ถ.ราชดำริ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยอนุญาตสหรัฐบินเข้าน่านฟ้าไทยค้นหาเรือโรฮิงญา

30 May 2015

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอนุญาตด้วยวาจาให้เครื่องบินของสหรัฐฯ บินลาดตระเวน เพื่อค้นหาและช่วยเหลือผู้อพยพทางทะเลได้ แต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของทางการไทย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐเตรียมมอบสิทธิพิเศษผู้ลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษ

29 May 2015

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเผยรัฐเตรียมมอบสิทธิพิเศษให้ผู้ลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ คาดเริ่มดำเนินการจังหวัดตากและสระแก้ว เนื่องจากพื้นที่มีความพร้อม ให้กรมธนารักษ์เปิดให้เช่าพื้นที่ราคาถูก ระยะเวลา 30-50 ปี เช่น สระแก้ว หากเช่าพื้นที่ดิบหรือยังไม่มีการถมที่ให้เช่าไร่ละ 32,000 บาทต่อปี ส่วนพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์ได้เลยคิดไร่ละ 160,000 บาทต่อปี แต่จะปรับค่าเช่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ทุก 5 ปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รายงานของสหประชาชาติย้ำว่าการเข้ารหัสข้อมูลดิจิทัลสำคัญต่อสิทธิมนุษยชน

29 May 2015

ในรายงานล่าสุดของผู้รายงานพิเศษสหประชาชาติ ระบุว่า ความปลอดภัยดิจิทัลและความเป็นส่วนตัวออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญที่จะรักษาเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกทั่วโลก และหากหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐอเมริกาคิดจะดำเนินมาตรการดักจับข้อมูลดิจิทัลที่เข้ารหัส ก็จะทำให้ประเทศที่มีประวัติสิทธิมนุษยชนย่ำแย่เอาเป็นตัวอย่าง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผลถกแก้โรฮิงญาสรุป 3 มาตรการ 'สหรัฐ-ออสเตรเลีย' มอบเงินเพิ่ม

29 May 2015

29 พ.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘อำนวย ปะติเส’ เชื่อ โค่นยางพาราไปแล้วกว่า 1 ล้านไร่ ทำราคายางดีขึ้น

28 May 2015

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ ระบุราคายางมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากผลงานเร่งโค่นยางกว่า 1 ล้านไร่ คาดผลผลิตทั้งปีลดลง 5 แสนตัน พร้อมเตรียมถกมาตราการรับมือรอบ 57/58 ดันบัฟเฟอร์ฟันด์ ส่วนข้อเสนอเกษตรกรเรื่องชดเชยส่วนต่าง กระทรวงไม่เห็นด้วย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร เรียกขวัญยายวัย 82 หลังถูกทหาร-ป่าไม้ โค่นยางทิ้ง

28 May 2015

เครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร เรียกขวัญยายวัย 82 หลังถูกทหาร-ป่าไม้ โค่นยางทิ้ง ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ชะลอการดำเนินการ

เมื่อวานนี้ (27 พ.ค. 2558) ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในเรื่องที่ดินทำกิน ในนามเครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร มาร่วมผูกข้อต่อแขนเอิ้นขวัญให้ จันทรา บังทอง วัย 82 ปี ชาวบ้านหนองแวง หมู่ 19 ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ภายหลังจากเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2558 สนอง แก้วอำไพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก พร้อมด้วยกำลังทหารจากค่ายกฤษณ์สีวะรา บุกเข้าทำลายโค่นตัดฟันต้นยางพาราไปกว่า 2,000 ต้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภาคประชาสังคมส่งรายงานคู่ขนานให้ยูเอ็นกรณีที่ดินป่าไม้ เสนอเพิกถอนคำสั่ง คสช.

28 May 2015

หลายหน่วยงานร่วมทำนายงานคู่ขนาน เรียกร้องเรื่องสิทธิในที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติและการดูแลด้านสุขภาพของชนพื้นเมือง/ชนชาติพันธุ์ในประเทศไทย

27 พ.ค.2558 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาประชาชนบนพื้นที่สูง (ศปส.) และศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ได้จัดส่งรายงานคู่ขนานเกี่ยวกับพื้นที่ขัดแย้งในจังหวัดชายแดนใต้ ในข้อ 1 สิทธิในที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ, ข้อ 11 – สิทธิที่จะมีมาตรฐานการครองชีพอย่างพอเพียง และข้อ 12 – สิทธิที่จะมีสุขภาพกายและสุขภาพจิต

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สมัชชาคนจนขอเจรจาอย่างเป็นทางการ เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล

28 May 2015

27 พ.ค.2558 สมัชชาคนจนออกจดหมายเปิดผนึกขอเปิดเจรจาอย่างเป็นทางการเพื่อเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล หลังสถานการณ์ไม่คืบ ผู้ว่าฯ และกฟผ.ต่างปฏิเสธดำเนินการโดยระบุว่าไม่มีอำนาจ โดยวันที่ 28 พ.ค.ตัวแทนสมัชชาคนจนจะเดินทางมายังศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อตามหาผู้ตัดสินใจ

รายละเอียดจดหมายเปิดผนึกมีดังนี้

จดหมายเปิดผนึก
เปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการ เพื่อเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท