ประชาไททหารสั่งหยุด ขบวนเดินเพื่อสายน้ำของชาวบ้านลุ่มน้ำชี

25 Dec 2014

ศูนย์สื่อชุมชน เพื่อสังคมที่เป็นธรรม

ทหารอ้างกฏอัยการศึกสั่งหยุดเดิน เพื่อศึกษาเรียนรู้และศึกษาเส้นทางน้ำ ของขบวนเดินเพื่อสายน้ำของชาวบ้านลุ่มน้ำชี สั่งให้นั่งรถไปแทน และห้ามชูป้ายผ้ากับธงที่เป็นสัญลักษณ์ในการเดินเพื่อสายน้ำระหว่างทาง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พบแล้ว! แผนที่แสดงโครงการทางรถไฟจีนในไทยและพม่า

24 Dec 2014

ดุลยภาค ปรีชารัชช

ปักกิ่งและคุนหมิงมีแผนยุทธศาสตร์ระยะยาวที่จะหาทางออกลงทะเลโดยมิต้องอ้อมช่องแคบมะละกา ด้วยเชื่อว่า ตำแหน่งภูมิรัฐศาสตร์ของพม่า รวมถึงรัฐพื้นทวีปที่ตั้งประกบอย่างไทยและลาว จะสามารถเร่งระบายให้สินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สามารถตีตลาดอาเซียนได้อย่างจุใจ พร้อมช่วยขับเคลื่อนให้ทุนจีนก้าวไกลไปถึงเอเชียใต้และตะวันออกกลาง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอ็นจีโออีสานเรียกร้องพรรคพวกทบทวน ปฏิรูปโดยไร้เสรีภาพ? เหตุจากกรณีบ้านดอนแดง

18 Dec 2014

17 ธ.ค.2557 เอ็นจีโออีสาน 33 รายลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงเอ็นจีโอในอีสานด้วยกัน ระบุให้ทบทวนการยอมรับคำสั่งทหารที่ไม่ให้จัดเวทีประชุมเครือข่ายป่าไม้-ที่ดิน ในพื้นที่บ้านดอนแดง จ.มหาสารคาม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


3 เครือข่ายคนจนรุมทวงสัญญา คสช.

17 Dec 2014

พีมูฟ สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ และสมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล รุมถามเมื่อไรถึง "จะทำตามสัญญา" พร้อมออกแถลงการณ์ ชี้รัฐต้องเคารพสิทธิชุมชน

17 ธ.ค. 2557 – วันนี้กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากแผนแม่บทป่าไม้ สมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล และกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กระจายตัวเข้าทวงสัญญาจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี และรัฐสภา พร้อมเสนอให้มีการพลักดันการออกกฏหมายปฏิรูปที่ดิน 4 ฉบับ และเร่งการดำเนินการเแก้ไขปัญหากรณีเขื่อนปากมูล

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คำสั่ง คสช.64, 66 กระทบหนัก ฟ้องชาวบ้าน 500 คดี อีสานอ่วม-นัดถก ‘ดาวพงษ์’ พรุ่งนี้

17 Dec 2014

ภาคประชาชนแถลงผลกระทบ คำสั่ง คสช.64-66-แผนแม่บทป่าไม้ ชาวบ้านเจอฟ้อง 500 คดี อีสานหนักสุดเรียกรับข้อกล่าวหา 1,764 ครอบครัว เตรียมถก ‘ดาวพงษ์’ รมว.กระทรวงทรัพฯ พรุ่งนี้

17 ธ.ค.2557 องค์กรภาคประชาชนกรณีปัญหาที่ดิน-ป่าไม้ จัดแถลงข่าวผลกระทบอันเนื่องจากคำสั่ง คสช.ที่ 64, 66 และแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน โดยมีตัวแทนภาคประชาชนจากภาคเหนือ อีสาน ใต้ ตะวันออก และกรุงเทพฯ ร่วมแถลงข่าว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สิงห์รถบรรทุก(1): ตัวตนของคนที่ถูกเรียกขาน ‘เพชรฆาตหลังพวงมาลัย'

16 Dec 2014

รวิวรรณ รักถิ่นกำเนิด

ห้วงยามที่แม้แต่พระเจ้าคงหลับใหล ร่างกายพวกเขากลับพลันกระตุกตื่น ดวงตากร้าวเบิกโพลงกว้างตอบรับแสงสุดท้ายที่กำลังลับขอบฟ้าราวกับเป็นช่วงเวลาของปีศาจ พวกเขารอคอยโอกาสในรัตติกาล ท้องถนนที่เคยคลาคล่ำด้วยรถราดังฝูงมดกลางแสงตะวัน ยามนี้มันค่อยๆ เร้นหายสู่ช่วงกาลของการพักผ่อนและนิทรา แต่นั่นคือเวลาที่เหล่ายักษ์จะหลั่งไหลพรั่งพรูกันออกมาเป็นขบวน เงาสีเทาทะมึนส่งเสียงสะเทือนนั้นคือเสียงบดคำรามของเจ้าถนนยามราตรี ยามนี้ดวงตาที่เปล่งแสงทอประกายเจิดจ้าพร้มอมจะควบโจนทะยานสู่ความเร่งร้อนอันตราย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ค้านคำขอสิทธิบัตรยาไวรัสตับอักเสบซี ชี้ขัด พ.ร.บ.สิทธิบัตร หวั่นทำ ปชช.เข้าไม่ถึงยา

15 Dec 2014

เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ ยื่นหนังสือค้านคำขอสิทธิบัตรยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี ชี้ไม่มีทั้งความใหม่และไม่มีนวัตกรรมที่สูงขึ้น แต่ผูกขาดขายยาราคา 2.5 ล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ห้ามอีก! ทหารไม่ให้จัดเวทีถกปัญหาที่ดินที่'สารคาม

15 Dec 2014

ชาวบ้านถูกสั่งห้ามจัดเวทีระดมข้อเสนอเรื่องที่ดินส่ง 'ปนัดดา' แกนนำชี้พูดไม่ได้ แต่มองตาก็เข้าใจ ชี้สถานการณ์ปลุกใจชาวบ้านสู้ พร้อมระบุ 103 รายถูกดำเนินคดี หมายเรียก 1,700 หวั่นอีก 30,000 รายถูกไล่ที่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เปิดชีวิตคนงานทำ 'ของเล่น-ตุ๊กตา' ในจีน

14 Dec 2014

“ของเล่นและตุ๊กตา” ของขวัญยอดฮิตช่วง “คริสมาสต์-ปีใหม่” ลองมาดูสภาพการทำงานและความเป็นอยู่ของคนงานในอุตสาหกรรมนี้ ณ โรงงานของโลกอย่างประเทศจีน

ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ของโลกอย่างจีน ถูกองค์กรแรงงานจับตาเรื่องสภาพการจ้างและความเป็นอยู่ของคนงานในอุตสาหกรรมนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คนงานค่าแรงขั้นต่ำในสหรัฐฯ รวมตัวท้าทาย 'ความไม่เท่าเทียมครั้งประวัติศาสตร์'

11 Dec 2014

11 ธ.ค. 2557 ในย่านดาวน์ทาวน์ของบรูคลิน นครนิวยอร์ก มีคนงานร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดราวหลายร้อยคนรวมถึงผู้สนับสนุนพวกเขารวมตัวกันประท้วงตั้งแต่รุ่งสางของวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการถือป้ายระบุถึงความไม่พอใจที่ค่าแรงต่ำเกินไป

กลุ่มผู้ประท้วงเดินขบวนไปพร้อมกับวงดนตรีท้องถิ่นเพื่อไปประท้วงชูป้ายที่หน้าร้านเบอร์เกอร์คิงส์สาขาดาวน์ทาวน์บรูคลินเพื่อทำให้ลูกค้าของร้านในตอนเช้ารู้สึกแปลกใจ กลุ่มผู้ประท้วงยังได้แห่เข้าไปในร้านเบอร์เกอร์คิงส์จนทำให้ร้านต้องหยุดบริการชั่วคราวเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท