ประชาไทฮิลลารี คลินตัน ประกาศติดแผงโซลาร์เซลล์ทั่วสหรัฐฯ ถ้าชนะเลือกตั้งปีหน้า

29 Jul 2015

ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งปี 59 ฮิลลารี คลินตัน ประกาศตั้งเป้าแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมว่าจะทำให้สหรัฐฯ หันมาใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างพลังงานแสงอาทิตย์แทน โดยสั่งติดแผงพลังงานแสงอาทิตย์หลายร้อยล้านทั่วประเทศหวังสร้างพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ 1 ใน 3 ของพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ

28 ก.ค. 2558 ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2559 ประกาศว่า เธอมีเป้าหมายทำให้สหรัฐฯ หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด โดยให้คำมั่นว่าถ้าหากเธอได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแล้วจะให้มีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์หลายร้อนล้านแผงทั่วสหรัฐฯ ภายในช่วงระยะเวลาในตำแหน่ง 4 ปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


4 โรงงาน นิคมฯลำพูน ทยอยเลิกจ้าง ผู้ว่าฯ สั่งจับตา

29 Jul 2015

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์บ้านเมือง รายงาน กรณีโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือลำพูน 4 แห่งทยอยเลิกจ้างพนักงาน พบ 6 เดือนลอยแพไปนับพันคน สืบเนื่องมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกผันผวนส่งผลให้ยอดออเดอร์การสั่งสินค้าลดลงอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ ต่างพากันทยอยปิดตัวเอง บางส่วนขอใช้กฎหมายตามมาตรา 75 คุ้มครอง ให้พนักงานหยุดงานอยู่บ้านโดยจ่ายค่าจ้าง 75 % บางแห่งลดวันทำงานจากเดิม 6 วันเหลือ 3 วัน บางแห่งให้พนักงานสมัครใจลาออกเอง บางแห่งเตรียมย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้โรงงานในพื้นที่จังหวัดลำพูนซึ่งมีกว่า 1400 แห่ง มีพนักงานทั้งหมดร่วม 60,000 คน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ เสนอ 5 ประเด็นแก้ปัญหาค้ามนุษย์

29 Jul 2015

หวังไทยใช้เงื่อนไขที่ถูกจัดให้อยู่ในบัญชีกลุ่มที่ 3 เป็นโอกาสทบทวนถึงสภาพปัญหาของการแก้ไขและปราบปราบการค้ามนุษย์ กระบวนการคุ้มครองและเยียวยาผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยจัดให้มีการรับฟังหรือการมีส่วนร่วมจากภาคประชาสังคม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เสวนา "สังคมไทยภายใต้สถานการณ์พิเศษ การปฏิรูปครั้งใหญ่ คืนความสุขให้คนไทยจริงหรือ"

28 Jul 2015

วันที่ 27 ก.ค. - สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเสวนา"สังคมไทยภายใต้สถานการณ์พิเศษ การปฏิรูปครั้งใหญ่ คืนความสุขให้คนไทยจริงหรือ" ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ โดยมีวิทยากร ดังนี้ ผศ.ดร.พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์ประจำ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดร.สามชาย ศรีสันต์ อาจารย์ประจำ สำนักบัณฑิตอาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อ.ปูนเทพ ศิรินุพงษ์ อาจารย์ประจำ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แหล่งข่าว: 


รายงานค้ามนุษย์ปี 58 สหรัฐอเมริกาจัดอันดับไทยอยู่บัญชีรั้งท้ายปีที่ 2 ติดต่อกัน

28 Jul 2015

กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาเผยสถานการณ์ค้ามนุษย์ปี 2558 - ไทยอยู่บัญชี 3 ร่วมกับเกาหลีเหนือ ซูดานใต้ ซีเรีย - ระบุไทยยังเป็นต้นทาง ปลายทาง ทางผ่านค้ามนุษย์-ค้าประเวณี บังคับใช้แรงงานประมง ละเมิดทั้งแรงงานไทย-แรงงานข้ามชาติ เจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นขบวนการค้ามนุษย์ รัฐบาลไทยยังไม่สามารถทำตามมาตรฐานขั้นต่ำเพื่อขจัดการค้ามนุษย์ ขณะที่มาเลเซีย ปาปัวนิวกินี เลื่อนจากบัญชี 3 ไปบัญชี 2

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


นายกอังกฤษเยือน 4 ประเทศอาเซียน คาดเจรจากการค้าสี่หมื่นกว่าล้านบาท กระชับความร่วมมือต้านก่อการร้าย

28 Jul 2015

เดวิด คาเมรอน เยือนอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม โดยเยือนอินโดนีเซียเป็นประเทศแรก เผยเห็นพ้องหวังกระชับความร่วมมือต่อต้านก่อการร้าย ชี้ภูมิภาคอาเซียนโตเร็ว คาดบรรลุุข้อตกลงการค้ากว่าสี่หมื่นล้านบาท

27 ก.ค. 2557 บีบีซีรายงานคำสัมภาษณ์ของนายเดวิด คาเมรอน ภายหลังหารือกับประธานาธิบดีโจโก วีโดโดของอินโดนีเซียว่า ทั้งสองประเทศได้เห็นร่วมกันในการร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายโดยฝ่ายกลุ่มไอซิส และมีแผนจะเจรจาเรื่องเดัยวกันนี้กับนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เทคโนแครตถอดโมเดล 'กองทุนหมู่บ้านพม่า' หวังขจัดความยากจนในชนบท

28 Jul 2015

ประชุมพม่าศึกษาที่เชียงใหม่ จนท.ธนาคารโลกประจำพม่าเล่าวิธีแก้ความยากจน ผ่านกองทุนหมู่บ้านละ 30 ล้านจั๊ต แต่ยังต้องเสริมเรื่องบริหารกองทุนโดยชุมชน และแก้ไขวงจรชำระหนี้ เพราะยังมีการกู้นอกระบบเพื่อใช้หนี้กองทุน - นักวิจัยพม่าด้านเกษตรเผยพม่ามีสัดส่วนพื้นที่เพาะปลูกน้อย ใช้ปุ๋ยน้อย ต้องส่งเสริมให้ใช้วิธีทันสมัย รวมถึงหนุนเอกชนเพิ่มการลงทุน

สองข้างทางของทางหลวงระหว่างเมืองเจ้าก์ปะต่าว-มิกตีลา ภาคมัณฑะเลย์ ตอนกลางของพม่า ภาพถ่ายในปี 2551 (แฟ้มภาพ/ประชาไท)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เครือข่ายพลเมืองสงขลาค้านเวทีฟังความเห็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ระบุไม่ชอบธรรม

28 Jul 2015

28 ก.ค.2558 ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อโครงการจัดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเรือขนถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 27–28 ก.ค.2558

สำหรับเวทีรับฟังความเห็นวันแรกในวันที่ 27 ก.ค.เป็นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในส่วนของโรงไฟฟ้าถ่านหิน และจะมีเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในส่วนการสร้างท่าเรือขนส่งถ่านหินเทพา ในวันที่ 28 ก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กลุ่มประชาธิปไตยใหม่พบคณะทูตอียู ด้านอียูย้ำพลเรือนไม่ควรขึ้นศาลทหาร

28 Jul 2015

28 ก.ค. 2558 เพจ European Union in Thailand รายงานว่า คณะผู้แทนสหภาพยุโรปและทูตานุทูตจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ได้พบปะกับสมาชิกของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ รวมถึงครอบครัวและทนายของพวกเขา

"สหภาพยุโรปมีความเชื่อในสิทธิของคนทุกคนในการแสดงออกทางความคิดเห็นอย่างสันติและขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการไทยปฏิบัติตามข้อผูกพันของประเทศไทยภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง การเคารพซึ่งสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานนั้นจะต้องได้รับการค้ำชูและศาลทหารไม่ควรถูกนำมาใช้กับพลเรือน" เพจ European Union in Thailand ระบุ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สศค.คาดจีดีพีปีนี้หดเหลือร้อยละ 3 ‘หม่อมอุ๋ย’ ชี้รัฐ-เอกชนลงทุนต่อเนื่องช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

28 Jul 2015

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ปรับลดตัวเลขจีดีพีปีนี้ลงเหลือร้อยละ 3 จากเดิมคาดว่าโตร้อยละ 3.7 ด้าน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกด้านเศรษฐกิจ ชี้ท่องเที่ยวโต เงินบาทอ่อน รัฐ-เอกชนเร่งลงทุน เป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญในปีนี้

28 ก.ค.2558 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ปรับลดตัวเลขประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ของปีนี้ลงเหลือร้อยละ 3 จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจีดีพีจะขยายตัวร้อยละ 3.7

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท