ประชาไทกลุ่มชาติพันธุ์ ร้อง กสม. ได้รับผลกระทบแผนแม่บทป่าไม้-คำสั่ง คสช.

27 Mar 2015

กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่-เชียงราย ยื่นหนังสือร้อง กสม. หลังได้รับผลกระทบแผนแม่บทป่าไม้-คำสั่ง คสช.ที่ 64/57 รายหนึ่งถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาครอบครองไม้หวงห้าม อีกรายถูกปักป้ายไล่ที่ทำกิน

26 มี.ค. 2558 ที่โรงแรมเดอะปาร์ค จังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ อนุกรรมการสิทธิด้านที่ดินและป่า ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดทำร่างแผนแม่บทการจัดการป่าไม้ภาคประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีชาวบ้านบนพื้นที่สูงจากพื้นที่ร่วมพูดคุยถึงผลกระทบจากแผนแม่บทป่าไม้ ปัญหาเรื่องที่ดินป่าไม้ในมุมมองของชุมชน และระดมความคิดเห็นการจัดทำแผนแม่บทการจัดการป่าจากมุมมองของภาคประชาชน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


38 กลุ่มประชาสังคม คัดค้าน สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

27 Mar 2015

กลุ่มประชาสังคม 38 องค์กรยื่นหนังสือถึงรองประธาน สนช. ค้านร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดยชี้ว่าเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จะทำให้ประชาชนหวาดกลัวในการออกมาใช้สิทธิเสรีภาพ และเสนอให้พิจารณากฎหมายภายใต้กรอบ รธน. ฉบับถาวรและกระทำโดยผ่านสภาผู้แทนเท่านั้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ระวังให้ดี! "ไบโอไทย"พบสารพิษตกค้างผักในซูเปอร์ฯ-ตลาดเพียบ กะเพราหนักสุด

27 Mar 2015

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 มี.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พบสารพิษตกค้างในผักเพียบ กระเพราะหนักสุด เกินมาตรฐาน 62%

27 Mar 2015

26 มี.ค.58 ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มูลนิธิชีววิถี(BIOTHAI) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพได้จัดประชุมวิชาการสารเคมีกำจัดศัตรูพืชประจำปี 2558 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้ นางสาวปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯได้เปิดเผยผลการเฝ้าระวังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักว่า ได้เก็บตัวอย่างผักผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภคมากที่สุด 10 ชนิดประกอบไปด้วยคะน้า ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะพริกแดงกะเพรา กวางตุ้ง และผักบุ้งจีน โดยเก็บตัวอย่างผักจากโมเดิร์นเทรด ซึ่งประกอบไปด้วยห้างเทสโก บิ๊กซี แมคโคร และผักที่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วิกิลีกส์เผย “ลี กวน ยู” มองเศรษฐกิจประเทศไทย ไปไกลเกินกว่าจะ “พอเพียง”

26 Mar 2015

โทรเลขสถานทูตสหรัฐประจำประเทศสิงคโปร์ซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์วิกิลีกส์ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา เปิดเผยบทสนทนาระหว่างลี กวน ยู รัฐมนตรีที่ปรึกษาของสิงคโปร์ แพทริเชีย เฮอร์โบล์ด ทูตสหรัฐประจำประเทศสิงคโปร์และ ราล์ฟ “สกิป” บอยซ์ ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ถึงสถานการณ์การเมืองไทยหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดยอดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและประชาธิปไตยในประเทศไทย โทรเลขที่ชื่อว่า \LEE KUAN YEW DISCUSSES THAILAND'S FUTURE\" (ลีกวนยู แสดงทัศนะอนาคตของประเทศไทย) ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2549 เปิดเผยว่า ลี กวน ยู แสดงความเป็นกังวลเรื่องเสถียรภาพทางการ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ทหารเรียกสอบ ลูกจ้างควบคุมไฟป่า ฐานถ่ายรูปทหารสั่งชาวบ้านนาคำน้อย ออกนอกพื้นที่

26 Mar 2015

กอ.รมน. จ.ชัยภูมิ เรียก ลูกจ้างหน่วยควบคุมไฟป่า สอบกรณีถ่ายภาพทหารสั่งชาวบ้านนาคำน้อย เซ็นต์เอกสารคืนพื้นที่ให้อุทยานแห่งชาติตาดโตน

26 มี.ค. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2558 เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.ชัยภูมิ เรียกตัว อดิศักดิ์ ยิ้มรัมย์ อายุ 34 ปี ลูกจ้างหน่วยควบคุมไฟป่า เข้าสอบถามถึงภาพถ่ายที่ถูกโพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ค “สมัชชาคนจน” เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมาว่าเป็นของอดิศักดิ์หรือไม่ ซึ่งอดิศักดิ์ยอมรับว่าเป็นคนถ่าย แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำไปโพสต์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไม่หวั่น ‘ฐปนีย์’ โพสต์ 5 แรงงานไทยในในอินโดปลอดภัย ชี้เป็นพยานปากสำคัญกรณีกักขังฯ

26 Mar 2015

ฐปนีย์ เอียดศรีไชย โพสต์เฟซบุ๊กระบุ 5 แรงงานไทยในในอินโดอยู่ในที่ปลอดภัย ชี้เป็นพยานปากสำคัญกรณีกักขังหน่วงเหนี่ยว พร้อมเผยที่มาการเข้าไปทำข่าวกรณีนี้ จากหลุมศพนิรนามไม่ต่ำกว่า 100

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เศรษฐกิจไม่ฟื้น เก็บภาษีเดือนก.พ.ต่ำกว่าเป้า2หมื่นล้าน ‘ประยุทธ์’ แนะปชช.ใช้เงินขับเคลื่อน

23 Mar 2015

พาณิชย์เผยส่งออก57ติดลบเพราะเศรษฐกิจโลกมีปัญหา ปธ.สหพัฒน์ติง รบ.แก้เศรษฐกิจไม่ตรงจุด ชี้ 9 เดือนที่เหลือไร้วี่แววฟื้น SMEs ครวญเข้าระบบภาษีตามนโยบาย"บิ๊กตู่" กระทบหนัก คลังเผยเดินหน้าภาษีที่ดิน-บ้าน ชี้หากไม่ทำการคลังไทยไปไม่รอด ศูนย์วิจัยกสิกรคาดสหรัฐฯ เตรียมทวงแชมป์ตลาดส่งออกอันดับ 1 ไทย

ทีดีอาร์ไอชี้รัฐเก็บภาษีได้ลดลงสะท้อนการชะลอตัวของการบริโภค แนะเก็บภาษีน้ำอัดลมเพิ่ม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เปิดความคิด ‘กลุ่มอีสานใหม่’ กลุ่มคนผู้ก่อตัวจากความแห้งแล้งในหัวใจของผู้ปล้นชิง

23 Mar 2015

ทวีศักดิ์ เกิดโภคา : สัมภาษณ์/เรียบเรียง

คุยกับ สุทธิเกียรติ คชโส โฆษก ‘กลุ่มอีสานใหม่’ ในวันที่การเปิดตัวคือการก้าวข้ามความกลัว ที่มาและที่ไปของ ’อีสานใหม่’ ภาพสังคมที่อยากเห็น และความเชื่อมั่นในพลังคนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่าน กลุ่มคนที่รวมตัวกันในนาม ‘กลุ่มอีสานใหม่’ ได้จัดงานอีสานกลางกรุง ลมหายใจของผู้คนท่ามกลางการพัฒนา โดยเป็นการจัดเวทีนำเสนอปัญหาในพื้นที่ภาคอีสาน ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้อัยการศึก ตลอดเวลา 10 เดือนที่ประเทศตกอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘อีสานใหม่’ จัดเวทีกลางกรุง เสนอเสียงที่รัฐและชนชั้นกลางไม่ได้ยิน หลังการรัฐประหาร

21 Mar 2015

รายงานโดย: อิทธิพล โคตะมี
นักข่าวพลเมือง

อีสานใหม่จัดเวทีข้อเสนอต่อรัฐบาล หลัง 10 เดือนรัฐประหาร และกฏอัยการศึก เข้ารุกทำลายสิทธิชุมชนภาคอีสาน วิทยากรเห็นร่วม รัฐบาลต้องยกเลิกกฏอัยการศึกโดยทันที

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท