ประชาไทPrachatai Eyes View: เศษซาก-เส้นทางสู่การยอมแพ้ของชาวบ้านโนนดินแดง

25 ก.ค. 2557

"อยาให่ข่อยออกเถ๊าะ ข่อยบอมีม่องอยู ไล่ข่อยแล่วข่อยสิไปอยูใส สงสารคนจนแน ถ้าข่อยมีม่องอยูข่อยบอมาอยู ม่องนี่ดอกเด้อสิบอกให่ ขอความเห็นใจแนเจ้านาย"

"ออกจากที่นี่เจ้านายจะให้หนูและแม่จะอยู่ที่ไหนจะมีเงินที่ไหนไปโรงเรียน เด็กคืออนาคตของชาติ"

"พวกเราไม่มีที่ทำกินความสุขของพวกเราคือได้ทำกินอยู่ที่เก่าของเรา ขอความเห็นใจเราคนจนด้วย ฉันไม่มีที่ทำกิน"

"ด้วยความยากจนจึงต้องมาหากินแบบนี้แล้วเจ้านายจะทำยังไงและจะช่วยพวกเราอย่างไร"

"เป็นที่ผืนสุดท้ายแล้วแต่ก่อนเจ้าบอกว่าจะจัดที่ให้เขย สะใภ้ รอจนหัวหงอกแล้ว ลูกจนได้หลานแล้วขอความเห็นใจด้วยเจ้านาย"

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เสวนาบทเรียนความมั่นคงทางอาหาร: ไทย อินโดฯ มาเลฯ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม

24 ก.ค. 2557

ชี้ระบบอาหารไทยเข้าขั้นวิกฤติ คนไทย 70% แห่ซื้ออาหารนอกบ้านรับประทาน ทั้งที่ไม่รู้แหล่งผลิต หวั่นเกิดสารปนเปื้อนและไม่ผ่านค่ามาตรฐาน เผยอาหารแช่แข็งยังครองแชมป์ยอดฮิต แนะส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยสู่ระบบที่ยั่งยืน-พัฒนางานวิจัย ควบคุมการใช้สารเคมีที่ต้นทาง ด้านนักวิจัยมาเลเซียแฉ พบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์การเกษตรของมาเลเซียอื้อ วอนหน่วยงานรัฐแก้กฎหมายคุมครองผู้บริโภค ฟากนักวิจัยฟิลิปปินส์ชี้อุตสาหกรรมอาหาร โหมการตลาดโฆษณาเกินจริงหลอกผู้บริโภค

แหล่งข่าว: 


FTA Watch อัด รธน.ชั่วคราว ตัดตอน ปชช. ทิ้งธรรมาภิบาลการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ

23 ก.ค. 2557

กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน แถลง รธน.ชั่วคราว ฉบับ คสช. “ละทิ้งธรรมาภิบาลในการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ ยึดคืนพื้นที่ประชาชน กระชับอำนาจชนชั้นนำไทย”

23 ก.ค. 2557 กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (FTA Watch) ออกแถลงการณ์ “ละทิ้งธรรมาภิบาลในการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ ยึดคืนพื้นที่ประชาชน กระชับอำนาจชนชั้นนำไทย” โดยแถลงการณ์ดังกล่าวเริ่มด้วยการยก คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รายงาน: เสียงจากชาวบ้านโนนดินแดง เมื่อคนออกจากป่า ..ไม่มีที่ไป

21 ก.ค. 2557

พื้นที่ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ กลายเป็นพื้นที่ร้อนเพราะมีข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านหลายหมู่บ้านกับทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เนื่องจากพื้นที่อาศัยและทำกินของชาวบ้านตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงใหญ่และเจ้าหน้าที่ก็กดดันอย่างหนักให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ออสเตรเลียโหวตคว่ำ 'กฎหมายเก็บภาษีคาร์บอน'

18 ก.ค. 2557

วุฒิสภาออสเตรเลียลงมติ 39 ต่อ 32 เสียง ยกเลิกกฎหมายการเก็บภาษีคาร์บอน ส่วนสภาผู้แทนราษฎรลงมติก่อนแล้ว ‘โทนี แอบบอตต์’ ชี้จะทำให้ประชาชนเสียค่าไฟน้อยลง ช่วยธุรกิจขนาดเล็กของชาติ
 
17 ก.ค.2557 breakingnews.nationtv รายงานว่า วุฒิสภาออสเตรเลียลงมติวันนี้ (17 ก.ค.2557) ด้วยเสียง 39 ต่อ 32 เสียง ยกเลิกกฎหมายการเก็บภาษีคาร์บอน ที่กำหนดให้จ่ายภาษี 22.60 ดอลลาร์สหรัฐต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1 เมตริกตัน ส่วนสภาผู้แทนราษฎรลงมติก่อนแล้วในสัปดาห์นี้ มาตรการนี้ประกาศใช้โดยรัฐบาลพรรคแรงงานชุดที่แล้วตั้งแต่เดือน ก.ค.2555
 

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กรมป่าไม้เดินหน้า ′โซนนิ่ง′ ที่ดิน สปก.นำฟื้นฟูเป็นป่าสมบูรณ์

17 ก.ค. 2557

17 ก.ค. 2557 มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผอ.สำนักจัดที่ดินป่าไม้ ผอ.สำนักแผนงานและสารสนเทศ รวมถึงสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ สปก.เข้าร่วมหารือเกี่ยวกับการหาแนวทางการอนุรักษ์และส่งเสริมฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ว่า การหารือกับ นายวีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ เลขาธิการ สปก.และหน่วยงานของกรมป่าไม้ ได้ข้อสรุปเตรียมจัดทำร่างข้อตกลงความร่วมมือด้านการทำงานร่วมกันเพื่อการจัดการพื้นที่ และการโซนนิ่ง มีกิจกรรมการสำรวจข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ สปก.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คสช.คง VAT 7% ต่ออีกปี

17 ก.ค. 2557

17 ก.ค.2557 เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 92/2557 เรื่อง การลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ระบุว่า โดยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติพิจารณาเห็นเป็นการสมควรลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อเป็นการผลักดันและกระตุ้นกลไกทางเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนมีกำลังในการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคอันจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคง จึงให้ลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ศาลปกครองยกฟ้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ คดีทำน้ำท่วมปี 54 ชี้ระบายน้ำตามระบบสากลแล้ว

17 ก.ค. 2557

ศาลปกครองยกฟ้องคดีชาวบ้านนครปฐม ฟ้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ และพวก บริหารน้ำพลาด ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ ปี 54 ชี้มาตรการของรัฐบาลป้องกันไม่ให้กระทบพื้นที่เศรษฐกิจ เพื่อผลประโยชน์โดยรวมของประเทศ มีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รายงาน: (เรียก) คืนความสุข บ้านเก้าบาตร ?

17 ก.ค. 2557

ชมพูนิกข์ ณ นคร
ดวงพร พุ่มกะเนาว์

ปัญหาที่ดินในประเทศไทยเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะสมัยไหน รัฐบาลใด ปัญหาที่ดินทำกินของคนจนก็ยังอยู่คู่กับสังคมไทยเรื่อยมา และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน   

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


TCIJ จัดเสวนาอำนาจเหนือเกษตรกร-เหนือสื่อ ท่ามกลางกระแสร้อนเอกสารบ.ยักษ์หลุด

16 ก.ค. 2557

15 ก.ค. 2557 ศูนย์ข้อมูล & ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ) ร่วมกับ ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม จัดเสวนา 'อำนาจเหนือเกษตรกร - อำนาจเหนือสื่อ' โดยมี ดร.วิโรจน์ ณ ระนอง นักวิชาการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI), ผศ.ดร.ประพาส ปิ่นตบแต่ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโฉนดชุมชนคลองโยง-ลานตากฟ้า อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, และสุชาดา จักรพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการเว็บไซต์ TCIJ ร่วมเสวนา และ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ เป็นผู้ดำเนินรายการ ณ ห้องประชุม อาคารแคปปิตอลแมนชั่น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท