ประชาไทอวัตถุศึกษากับอธิป: ความเสื่อมถอยของอุตสาหกรรมวีดีโอเกมญี่ปุ่น

27 มี.ค. 2557

อธิป จิตตฤกษ์
Immaterial Property Research Center*

ประมวลข่าวสารด้านลิขสิทธิ์รอบโลกโดยอธิป จิตตฤกษ์ วิเคราะห์ทำไมททท.ไม่สามารถจดทะเบียน “ประเพณีสงกรานต์ได้”, ประชาชนตุรกีโต้ตอบการบล็อคทวิตเตอร์ของรัฐบาล

ประเทศมหาอำนาจของวัฒนธรรมวีดีโอเกมในโลกน่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่นมาโดยตลอดอย่างไม่ต้องสงสัย "เกมญี่ปุ่น" ดูจะเป็นรูปแบบเกมที่ครองความเป็นเจ้าแห่งเกมทั้งปวงมาในทศวรรษที่ 1980 และ 1990 อย่างไม่ต้องกังขา ในแบบที่ว่าถ้าเวลาคนพูดถึงภาพยนตร์คนก็มักจะถึงนึก "ภาพยนตร์อเมริกา" เวลาคนพูดถึงเกมก็ต้องนึกถึงเกมญี่ปุ่น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 19 - 25 มี.ค. 2557

26 มี.ค. 2557

กิจการประมงขอลดค่าประกันสุขภาพต่างด้าว ระบุ 2.8 พันสูงเกิน ชี้บางรายไม่ได้ใช้ประโยชน์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ยอดกองทุนช่วยชาวนา 1.3 พันล้าน พาณิชย์ระบายข้าวผ่านเอเฟทแล้วกว่า 5 แสนตัน

26 มี.ค. 2557

26 มี.ค. 2557 สำนักข่าวไทย รายงานว่า ยอดกองทุนช่วยเหลือชาวนาของ ธ.ก.ส.  ล่าสุด มีกว่า 1,323 ล้านบาท โดยกองทุนที่ 1 มีจำนวน 21.67 ล้านบาท, กองทุนที่ 2 จำนวน 761 ล้านบาท และกองทุนที่ 3 จำนวน 540 ล้านบาท ยอดรวมขณะนี้มีทั้งสิ้นกว่า 1,323  ล้านบาท  พร้อมระบุด้วยว่า ผู้สนใจร่วมบริจาค หรือ สมทบเงินกองทุนช่วยเหลือชาวนา จนถึง 30 มิถุนายนนี้ ที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขาทั่วประเทศ
 

พาณิชย์ระบายข้าวผ่านเอเฟทแล้วกว่า 500,000 ตัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


องค์กรผู้บริโภคเสนอ 5 มาตรการ ปฏิรูประบบ จี้ออก กม.องค์การอิสระคุ้มครองผู้บริโภค

23 มี.ค. 2557

มูลนิธิเพื่อผู้โภค เผยปี 56 ยอดผู้บริโภคร้องเรียนสูง 3,514 เรื่อง มากที่สุดคือบริการสุขภาพ ขณะที่กลไกการคุ้มครองผู้บริโภคสุดแย่ แก้ปัญหาไม่ได้จริง ทั้งล่าช้า แถมใช้ข้อกฎหมายเอาผิดผู้บริโภคซ้ำด้านสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หนุนตั้งองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีโดยเร็ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


งานวิจัยเผย งานมนุษย์ 47% จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรในอีก 20 ปี

22 มี.ค. 2557

อธิป จิตตฤกษ์
Immaterial Property Research Center

‘อวัตถุศึกษากับอธิป’ สัปดาห์นี้ นำเสนอข่าวเฟซบุ๊กจะยกระดับโฆษณาเป็นวีดีโอสั้นๆ ใน feed, เริ่มใช้หุ่นยนต์เขียนข่าวในวงการวารสารศาสตร์

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ชี้ว่า 47% ของงานที่คนในโลกทำทุกวันนี้จะถูกเครื่องจักรแทนที่ใน 20 ปี

คำสัญญาหนึ่งของทุนนิยมที่มีมาตั้งแต่สมัยการปฏิวัติอุตสาหกรรมก็คือการ ที่มันจะนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาสู่งมนุษยชาติ ซึ่งในทางเศรษฐศาสตร์ร่วมสมัย ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็หมายถึงการได้มาซึ่งผลผลิตมากขึ้นในการลง ทรัพยากรทางการผลิตไปเท่าเดิม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รายงาน: น้ำโขงผันผวน ความสูญเสียท้ายน้ำ ใครต้องรับผิดชอบ?

20 มี.ค. 2557

มนตรี จันทวงศ์
โครงการฟื้นฟูนิเวศในภูมิภาคแม่น้ำโขง
 
 
ระดับน้ำในแม่น้ำโขงช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเกิดความผันผวนไปมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ละครั้งสร้างความเสียหายต่อชุมชนตลอดลำน้ำโขงอย่างมหาศาล และยังเป็นปัญหาค้างคาของชาวบ้านว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความสูญเสียนับครั้งไม่ถ้วนเหล่านี้
 

แหล่งข่าว: 


ทนาย'ปู'ยื่นค้าน'วิชา'นั่งกรรมการไต่สวนคดี'จำนำข้าว'

20 มี.ค. 2557

ทนาย “ปู” ยื่นคัดค้าน "วิชา" นั่งกรรมการไต่สวน อ้าง ให้สัมภาษณ์ ถากถางนายกฯ ปมจำนำข้าว เผย ปปช.อนุญาต ตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วันหยุดเขื่อนโลก: เสียงสะท้อนจากพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนในภาคอีสาน

17 มี.ค. 2557

เนื่องในวันหยุดเขื่อนโลก 14 มีนาคมว่าเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน ลำดับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนและเสนอต่อรัฐบาลให้ศึกษาถึงความคุ้มค่า คุ้มทุนจากการสร้างเขื่อนในประเทศไทยโดย และให้ยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนที่มีการศึกษาแล้วว่าไม่คุ้มค่า มีผลกระทบต่อชุมชนและทรัพยากรธรรมชาติ

0000

 
เขื่อน   (DAM)  ตามความเข้าใจในพจนานุกรมราชบัญฑิตยสถาน  พ.ศ. 2542 หมายถึง เครื่องป้องกันไม่ให้ตลิ่งพัง  สิ่งก่อสร้างขวางกั้นลำน้ำ เพื่อกักกันน้ำไว้ใช้ในทางชลประทาน  เป็นต้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอฟทีเอ ว็อทช์ จวกปลัดกระทรวงพาณิชย์เอาใจภาคธุรกิจ เดินหน้าเจรจา เอฟทีเอ ไทย-อียู

13 มี.ค. 2557

เอฟทีเอ ว็อทช์ จวก ปลัดกระทรวงพาณิชย์เอาใจภาคธุรกิจ เดินหน้าเจรจา เอฟทีเอ ไทย-อียู เมษายนนี้ แม้การเมืองยังสุญญกาศ อ้างทำความเข้าใจระดับเทคนิคไม่ผูกมัดระดับนโยบาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กปปส.บุกตัดไฟ ก.พาณิชย์ การค้าภายในยุติประมูลข้าว 2.4แสนตัน

12 มี.ค. 2557

กปปส.นำมวลชนบุกหน้าก.พาณิชย์ตัดกระแสไฟฟ้า วอนข้าราชการหยุดทำงาน ขณะที่ชาวนาเผาหุ่นฟาง รมว.พาณิชย์ ก่อนกรมการค้าภายในต้องยุติประมูลข้าว 2.4แสนตัน เคลื่อนต่อไปเทข้าวปิด ก.คลัง

ภาพขณะเผาหุ่นฟาง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท