ประชาไทฟรีดอมเฮาส์ลดชั้นไทยสู่กลุ่มประเทศ "ไม่เสรี" - สนช.โต้คนไทยมีความสุข-ใช้ชีวิตปกติ

30 Jan 2015

"ฟรีดอมเฮาส์" เผยรายงานจัดอันดับเสรีภาพโลก-พบลดต่ำสุดในรอบ 9 ปี ทุกภูมิภาคเผชิญกำปั้นเหล็ก-ประชาธิปไตยถดถอย "ไทย-บุรุนดี-ลิเบีย-อูกันดา" ถูกลดชั้นสู่กลุ่มประเทศ "ไม่เสรี" มีประชากร 2.6 พันล้านคนใน 51 ประเทศร่วมกลุ่มรวมทั้ง "รัสเซีย-อิหร่าน-จีน-เกาหลีเหนือ-ซีเรีย" ขณะที่ "ตูนีเซีย" เป็นชาติอาหรับที่ได้รับการเลื่อนชั้นสู่กลุ่ม "เสรี" - ด้าน สนช. แถลงโต้-ยืนยันคนไทยมีความสุข ใช้ชีวิตปกติ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไม่มโน! 'พลเมืองเน็ต' ชี้ชุด กม.เศรษฐกิจดิจิทัล ร่างแปลง กม.ความมั่นคง

30 Jan 2015

อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล จากเครือข่ายพลเมืองเน็ต ชี้ความพยายามแปลงกฎหมายพิเศษให้กลายเป็นกฎหมายปกติทุกครั้งหลังรัฐประหาร ชี้รอบนี้ชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล ทดแทนประกาศคณะรัฐประหารได้ครบ แซวใครอยากเลิกอัยการศึก ให้หนุนชุดกฎหมายใหม่นี้ เพราะใช้แทนกันได้

29 ม.ค. 2558 ตอนหนึ่งในงานเสวนา “ทิศทางการปฏิรูปสื่อและสิทธิเสรีภาพด้านการสื่อสารภายใต้ร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล” ของเวทีเสวนา NBTC Public Forum ซึ่งพูดถึงร่างกฎหมายสิบฉบับเกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิทัลที่ ครม.อนุมติเห็นชอบในหลักการเมื่อเร็วๆ นี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คปก.ร้องชะลอ ร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หวั่นไม่ชอบด้วยกม.-กระทบสิทธิเกินจำเป็น

30 Jan 2015

กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2557 ล่าสุด (28 ม.ค. 2558) คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) โดย คณิต ณ นคร ประธาน คปก. ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ เรื่อง ความเห็นและข้อเสนอแนะ เรื่อง ร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ...

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ทีดีอาร์ไอแนะ รมว.ทำหนังสือถึงกฤษฎีกาให้เปิดฟังความเห็นแก้ชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล

30 Jan 2015

กรณี ครม.ผ่านชุดร่างกม.เศรษฐกิจดิจิทัล ผอ.สพธอ.แจงจำเป็นต้องร่างกฎหมายแบบท็อปดาวน์-ทำเงียบๆ เพื่อให้ผ่านออกมาก่อน ชี้กระบวนการร่างยังอีกไกล พร้อมรับฟังความเห็น ด้านประธานทีดีอาร์ไอชี้ ผ่าน กม.ทั้งที่ยังไม่นิ่ง สร้างภาระกฤษฎีกา เสนอให้ตัวแทนคนเห็นต่างเข้าให้ความเห็น

29 ม.ค. 2558 ในเวทีเสวนา NBTC Public Forum 1/2558: “ทรัพยากรคลื่นความถี่และทิศทางการสื่อสารภายใต้ร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล” ณ อาคารหอประชุมชั้น 1 สำนักงาน กสทช. มีการพูดถึงชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล 10 ฉบับที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. และกำลังจะเข้า สนช.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อ่านข้อสังเกตต่อซีรีส์กม.เศรษฐกิจดิจิทัล ความมั่นคง-ความเป็นส่วนตัว-การปฏิรูปสื่อ?

30 Jan 2015

เลขาธิการ กสทช.เสนอควรมีรัฐธรรมนูญก่อนจัดทำชุดร่าง พ.ร.บ.เศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่หลายฝ่ายกังวลช่องว่างด้านสิทธิส่วนบุคคลพร้อมทั้งยังขาดความพร้อมในหลายๆ ด้าน

ในงานสัมมนาวิชาการ “จับจ้องมองกฎหมายสื่อและไอซีทียุค สนช.2558” ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 มีการอภิปรายเกี่ยวกับชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งผ่านการพิจารณาอนุมัติหลักการจาก ครม.แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ดังนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 22-28 ม.ค. 2558

29 Jan 2015

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 22-28 ม.ค. 2558
ช่วง 3 เดือนแรงงานถูกหลอกเกือบ 200 คน สูญเงินกว่า 9 ล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


นักเคมีพบวิธีการทำให้ไข่ต้มคืนสภาพ เอื้อประโยชน์วิจัยมะเร็ง-อุตสาหกรรมอาหาร

29 Jan 2015

นักเคมีพบวิธีการทำให้ไข่ต้มคืนสภาพ เอื้อประโยชน์วิจัยมะเร็ง-อุตสาหกรรมอาหาร
การทดลองที่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์อย่างการทำให้ไข่ต้มสุกกลับคืนสภาพเป็นไข่เหลวกลับมีที่มาจากความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ที่จะทำให้โปรตีนเสียกลับคืนรูปเป็นโปรตีนที่ใช้การได้แบบเดิมด้วยวิธีการราคาถูกและประหยัดเวลา ซึ่งอาจจะส่งผลช่วยเหลือการวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งและการผลิตอาหารได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ศาลสั่งปรับชาวนาราชบุรีคนละ 5 พัน ข้อหาปิดถนนเรียกร้องเงินจำนำข้าว

29 Jan 2015

3 ชาวนาราชบุรี โดนสั่งปรับคนละ 1 หมืน แต่ศาลลดโทษให้กึ่งหนึ่ง พร้อมขอบคุณที่ศาลเมตตาเพราะชาวนาไม่รู้กฏหมาย

มติชนออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาที่ 4 ศาลจังหวัดราชบุรี ได้มีการพิจารณาตัดสินในคดีที่ชาวนาราชบุรีในหลายอำเภอรวมตัวกันปิดถนนสายพระราม 2 ที่บริเวณหน้าตู้ยามตำรวจทางหลวงวังมะนาว ตำบลวังมะนาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เพื่อประท้วงเรียนร้องเงินโครงการจ่ายเงินจำนำข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ยอมจ่ายจำนำข้าวให้แก่ชาวนาทั่วประเทศส่งผลให้มีการประท้วงปิดถนนระหว่างวันที่ 1-7 ก.พ. 2557

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ความมั่นคงไซเบอร์ สายลับ กับ ข้อมูลส่วนบุคคล: โอ้ยยย...กฎหมาย ง่ายๆหน่อยได้ไหมนะ 18

29 Jan 2015

streetlawyer

หลังจากคำทำนายในบทความ “รัฐเผด็จการ กับ การล้วงตับ” ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ (http://blogazine.in.th/blogs/streetlawyer/post/4833) จึงเป็นเวลาอันสมควรที่ประชาชนและสังคมไทยต้องร่วมกันต่อต้าน ชุดกฎหมายความมั่นคงโดยเฉพาะ พรบ.ความมั่นคงไซเบอร์ ที่มีเนื้อหาจำนวนมากขัดกับ หลักกฎหมายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นพื้นฐานของรัฐสมัยใหม่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พล.อ.ประยุทธ์ หวัง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ ป้องกันการป่วนด้วยโซเชียลมีเดีย

28 Jan 2015

นายกรัฐมนตรีระบุมีกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ไม่ได้มีไว้ล้วงตับ ความเป็นส่วนตัวก็ยังมี แต่ จนท.จะทำงานได้เร็วขึ้น ป้องกันการใช้โซเชียลมีเดียป่วน ด้าน รมว.ไอซีที ยืนยันจะเดินหน้าออกกฎหมายนี้ เพราะทุกประเทศห่วงภัยไซเบอร์ ตัวร่าง กม. ยังแก้ไขได้เพราะอยู่ชั้นกฤษฎีกา-สนช.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท