ประชาไทครม.ยุบแผนจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน - มหาดไทยสั่ง ปภ. พร้อมจ่ายน้ำหน้าแล้ง

26 Nov 2014

คณะรัฐมนตรีให้กรมชลประทานจัดแผนบริหารน้ำมาใหม่ หลังยุบ กบอ. รัฐบาลเดิม - มหาดไทยเผยตอนนี้สกลนคร-มหาสารคามแล้งแล้ว กินพื้นที่ 381 หมู่บ้าน ให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ช่วยแจกน้ำให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ ให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอช่วงหน้าแล้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการปล่อยแถวเครื่องจักรกลสาธารณภัย เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2557 (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย/แฟ้มภาพ)

แหล่งข่าว: 


ส่องดิจิทัลคอนเทนต์-ไทยยังรับจ้างผลิต-ตลาดเกมโตสูงสุด 26%

25 Nov 2014

ทีมสื่อสารสาธารณะ-ทีดีอาร์ไอ

ผลสำรวจมูลค่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ประเทศไทย แอนิเมชั่น-เกม-อีเลินนิ่ง มูลค่าการบริโภครวม 1.4 หมื่นล้านบาท ส่งออกอยู่ที่ 926 ล้านบาท โดยส่งออกแอนิเมชั่นมากสุดคิดเป็นร้อยละ 81 แต่ยังเป็นงานรับจ้างผลิต คาดสิ้นปี 57 ตลาดเกมจะโตร้อยละ 26

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สมาคมชาวนาขอสภาปฏิรูปแห่งชาติออกกฎหมายสงวนอาชีพกสิกร

25 Nov 2014

เทียนฉาย กีระนันท์ รับหนังสือจากสมาคมชาวนาไทย ขอให้รัฐออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ รักษาอาชีพกสิกรรมคู่ประเทศไทย คุ้มครองพันธุ์ข้าว-พืช-สัตว์ สนับสนุนชาวนาให้ดำรงชีพได้อย่างมีศักดิ์ศรี คุณภาพชีวิตดี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รายงาน จับตาการเคลื่อนไหวหลังทหารลงพื้นที่คุยกับ ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’

25 Nov 2014

รายงานจากพื้นที่ อ.วังสะพุง จ.เลย หลังทหารเข้าพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด กรณีปัญหาการทำเหมืองแร่ทองคำ และหลังชาวบ้านเผยแพร่ภาพชู 3 นิ้วกลางทุ่งนาให้กำลังใจนักศึกษากลุ่มดาวดิน

เวลา 9.00 น. ของวันที่ 23 พ.ย. 2557  เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้ามาในพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย กรณีปัญหาการทำเหมืองแร่ทองคำและความสัมพันธ์กับกลุ่มนักศึกษา "ดาวดิน" ภายหลังจากการเผยแพร่ภาพที่ชาวบ้านแสดงจุดยืนสนับสนุนและให้กำลังใจนักศึกษากลุ่มดาวดิน ด้วยการชู 3 นิ้วกลางทุ่งนา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวบ้านศรีสะเกษเตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล หลัง จนท.อ้างคำสั่ง คสช.รุกที่ทำกิน

25 Nov 2014

ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน

ชาวบ้านศรีสะเกษเดือดร้อน เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาลกรณีถูกไล่ออกจากที่ทำกิน หลังเจ้าหน้าที่อ้างคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 64 ไล่รื้อ-ดำเนินคดีชาวบ้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


102 คน ร่อนแถลงการณ์ จี้เลิกอัยการศึก ย้ำอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน

20 Nov 2014

20 พ.ย. 2557 คณะบุคคล 102 คน ออกแถลงการณ์ "ยกเลิกกฎอัยการศึก อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน" ผ่าน change.org เชิญชวนลงชื่อในแถลงการณ์ โดยเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึกโดยเร็วที่สุด เพื่อปลดปล่อยสิทธิและเสรีภาพในการเคลื่อนไหวประเด็นปัญหาของประชาชน ย้ำอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน พร้อมให้กำลังใจต่อนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากนโยบายต่างๆ ของ คสช. การดำเนินคดีต่อนักศึกษาและประชาชนด้วยกฎอัยการศึก เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้

แ ถ ล ง ก า ร ณ์
ยกเลิกกฎอัยการศึก อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ห้ามจัดเสวนา 'ที่ดิน เหลื่อมล้ำ ภาษีฯ' ทหารแนะ มีข้อเสนอส่งตรง สปช.

20 Nov 2014

20 พ.ย. 2557 เมื่อเวลาประมาณ 13.55 น. ผู้จัดแจ้งยกเลิกงานเสวนา เรื่อง "ที่ดิน เหลื่อมล้ำ ภาษี: ก้าวที่ต้องร่วมเลือก" ร่วมจัดโดยคณะทำงานรณรงค์กฎหมาย 4 ฉบับและห้องสมุดศิลปะ เดอะรีดดิ้งรูม ซึ่งเดิม มีกำหนดจัดขึ้นในเวลา 18.00 น. วันนี้ ที่ห้องสมุดศิลปะ เดอะรีดดิ้งรูม สีลม ซอย 19

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


'สภาพัฒน์' คาดเป้าส่งออกขยายตัวปีนี้ เพียง 0% เท่านั้น!

17 Nov 2014

สภาพัฒน์ปรับลดการส่งออกปีนี้เหลือ 0% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2% ผลมาจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอตัวลง ทั้งสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงยุโรป ด้านมูลค่าการนำเข้าคาดว่าจะติดลบ 6.5%

17 พ.ย.2557 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า สภาพัฒน์ปรับลดการส่งออกปีนี้เหลือ 0% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2% ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอตัวลง ทั้งสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงยุโรป ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรยังคงมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลกับการขยายตัวของภาคการส่งออกในปีนี้ที่จะทำให้เติบโตได้เพียง 0% เท่านั้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอ็นจีโอ นักวิชาการหวั่น เร่งแก้ กม.ทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิบัตรยา เอื้อกลุ่มทุนต่างประเทศ

17 Nov 2014

ภาคประชาสังคมและกลุ่มนักวิชาการด้านทรัพย์สินทางปัญญา ห่วงกรมทรัพย์สินทางปัญญา ‘ออกนอกระบบ’ อ้างเพื่อสนองนโยบาย คสช.เร่งออกสิทธิบัตร

(กรุงเทพฯ/16 พ.ย.57) ตามที่ขณะนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กำลังเร่งแผนงานรองรับและแก้กฎหมายเพื่อให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาออกจากระบบราชการไปเป็น "องค์กรมหาชน" ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงพาณิชย์ โดยอ้างว่า เพื่อเพิ่มบุคลากรและความคล่องตัวจะได้สนองนโยบาย คสช.ที่ให้กรมเร่งออกสิทธิบัตรนั้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


P-Move แถลงเร่งรัฐแก้ปัญหา ทบทวนคำสั่งไทยพีบีเอส ยกเลิกกฎอัยการศึก

16 Nov 2014

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม แถลงเรียกร้อง คสช.และรัฐบาลให้เร่งรัดแก้ปัญหา ยุติการบังคับใช้ กม.คำสั่ง คสช. ที่ 64/2557 และ 66/2557 เรื่องการปราบปราม และการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐ และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ยกเลิกกฎอัยการศึก ปรับเปลี่ยนทัศนะการมองกลุ่มต่างๆอย่างเพื่อนมิตร

๐๐๐๐

แถลงการณ์ฉบับที่ ๕

เร่งแก้ปัญหาปากท้องคนจน คืนเสรีภาพแก่ประชาชาชน ยกเลิกกฎอัยการศึก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท