ประชาไทศาลยกฟ้องคดีทัพเรือฟ้องเว็บภูเก็ตหวาน หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ

01 Sep 2015

1 ก.ย. 2558 ศาลจังหวัดภูเก็ต มีคำสั่งยกฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 2161/2557 ที่กองทัพเรือดำเนินคดีกับสำนักข่าวภูเก็ตหวาน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 จากการเผยแพร่รายงานพิเศษของสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งระบุว่าทหารไทยได้รับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ผู้อพยพทางเรือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


จับตา ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาคดีขอให้ปล่อยตัว ‘บิลลี่’ พรุ่งนี้

01 Sep 2015

1 ก.ย. 2558 สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (Human Rights Lawyers Association) แจ้งว่า พรุ่งนี้ (2 ก.ย. 58) เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี มีนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีการขอให้ปล่อยตัว พอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่’ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่ถูกควบคุมตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงขอเชิญสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังคำพิพากษาตามวันและเวลาดังกล่าว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ศาลฎีกายกคำร้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ จำนำข้าว ยันศาลมีอำนาจพิจารณาคดี

31 Aug 2015

ศาลฎีกายกคำร้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ กรณีไม่ยับยั้งจำนำข้าว ยันศาลมีอำนาจพิจารณาคดี พร้อมยกคำร้องการคัดค้านพยานของฝ่ายโจทก์ด้วย ระบุวันไต่สวนพยาน 29 ต.ค

31 ต.ค. 2558 สำนักข่าวINN รายงานว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ฟ้องในความผิดฐานปฎิบัติหน้าที่มิชอบ สร้างความเสียหายแก่รัฐ กรณีละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


โคทม อารียา ชี้ร่างรธน. เปลี่ยนจากสำลักคุณธรรม สู่จับประชาธิปไตยใส่กรง

31 Aug 2015

เก็บประเด็นวงเสวนา “ความหวังของระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่” หลากหลายวิทยากรย้ำ มองไม่เห็นความหวัง ระบุ รธน. เป็นการรัฐประหารโดยรัฐธรรมนูญ แม้หมวดสิทธิเสรีภาพเขียนดีแต่อาจเป็นเพียง ‘ผักชีโรยหน้า’

แหล่งข่าว: 


รายการคืนความสุข 'ประยุทธ์' หวังไทยขึ้นเทียร์ 2

31 Aug 2015

31 ก.ค. 2558พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 เวลา 20.15 น.

สวัสดีครับ พ่อแม่พี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


องค์กรสิทธิฯ ไทยแถลงวันผู้สูญหายสากล ชี้รัฐต้องมีมาตรการแก้ปัญหาชัด

30 Aug 2015

30 ส.ค. 2558 องค์กรสิทธิมนุษยนชนไทยออกคำแถลงการณ์เนื่องในโอกาสวันสากลแห่งการระลึกถึงบุคคลผู้สูญหาย 30 สิงหาคม 2558 ระบุรัฐไทยต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยให้มีกลไกที่เป็นอิสระ มีประสิทธิภาพที่จะเอื้ออำนวยให้เกิดการแก้ไขปัญหา ป้องกัน และเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ มีความโปร่งใส รวดเร็ว สามารถตรวจสอบได้ โดยรายละเอียดของคำแถลงทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

คำแถลงการณ์เนื่องในโอกาสวันสากลแห่งการระลึกถึงบุคคลผู้สูญหาย 30 สิงหาคม 2558

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


นร.มัธยมญี่ปุ่นตั้งสหภาพแรงงานช่วยเพื่อนแก้ปัญหางานพาร์ทไทม์

30 Aug 2015

นักเรียนมัธยมในญี่ปุ่นจัดตั้งสหภาพแรงงานเพื่อช่วยเหลือเพื่อนนักเรียนที่ทำงานพาร์ทไทม์ในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทแรงงานกับนายจ้าง ซึ่งในญี่ปุ่นมีปัญหาที่เรียกว่า "งานสีดำ" หรือ "black arbeit" ที่เป็นลักษณะการจ้างงานอย่างกดขี่และไม่เป็นธรรม

29 ส.ค. 2558 กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียน 5 แห่งในกรุงโตเกียวและจังหวัดชิบะจัดตั้งสหภาพแรงงานชื่อ 'ชูโทะเคน โคโคเซย์ ยูเนียน' (首都圏高校生ユーニオン) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเน้นการต่อสู้กับการจ้างงานพาร์ทไทม์นักเรียนอย่างไม่เป็นธรรม เช่นการบังคับให้ทำงานนานหลายชั่วโมงหรือจ้างให้ทำงานหนักมากจนส่งผลต่อชีวิตการเรียนของพวกเขา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้ใหญ่บ้านวังจานร้อง ชาวบ้านถูกบังคับให้พื้นที่ทำกินดั้งเดิมกลายเป็นที่สาธารณะประโยชน์

30 Aug 2015

นักข่าวพลเมืองส่งคลิปให้ "ประชาไท" เผยแพร่ ระบุชาวบ้านถูกบังคับให้พื้นที่ทำกินดั้งเดิมของชาวบ้านแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ชาวบ้านจะดำเนินการทำอะไรจะต้องขออนุญาตจากนายอำเภอก่อน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สวัสดิการแรงงานฯ แนะพนักงาน บ.จอร์จี้ ใช้ ม.123 หากนายจ้างเบี้ยวจ่ายค่าแรงอีก

29 Aug 2015

29 ส.ค. 2558 สหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์เปิดเผยว่าหลังการเข้าพบรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงและขอให้ทางฝ่ายปกครองของจังหวัดเชียงใหม่ช่วยแก้ปัญหาให้กับพนักงานเนื่องจากบริษัท จอร์จี้ แอนด์ลู จำกัด เมื่อวันที่ 27 ส.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


4 นศ.ญี่ปุ่น อดอาหารประท้วงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

29 Aug 2015

28 ส.ค.2558 ตัวแทนจากกลุ่มนักศึกษาในญี่ปุ่น 4 คน เริ่มอดอาหารประท้วงการออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่ผ่านร่างในสภาล่างของญี่ปุ่นเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา กฎหมายดังกล่าวถูกมองว่าเป็นกฎหมายที่เพิ่มบทบาทแก่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นให้สามารถเข้าร่วมรบเคียงข้างสหรัฐฯ ได้ในนามของ "การร่วมมือป้องกันตนเอง" รวมถึงการช่วยปกป้องประเทศพันธมิตรหากตกอยู่ภายใต้การโจมตี แม้ว่าญี่ปุ่นเองจะไม่ถูกโจมตีก็ตาม

แหล่งข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท