ประชาไทสนง.ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน จี้รัฐบาลไทย ตรวจสอบการหายไปของ ‘บิลลี่’

16 Apr 2015

แถลงการณ์สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเร่งตรวจสอบการหายตัวไปของนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง

(กรุงเทพมหานคร 16 เมษายน 2558) – สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แสดงความกังวลอีกครั้งต่อการไร้ความคืบหน้าในการสืบสวนกรณีที่ นายพอละจี รักษ์จงเจริญ (หรือที่รู้จักกันว่าบิลลี่) นักต่อสู้เพื่อสิทธิชาวกะเหรี่ยงถูกบังคับให้สูญหาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ม.หอการค้าชี้ไทยจะเข้าสู่ภาวะเงินฝืดแน่ รบ.เผยเตรียมแผนหนุนการค้าคลองผดุงฯตลอดปี

15 Apr 2015

15 เม.ย.58 ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลสำเร็จของโครงการตลาดกล้วยไม้คุณภาพ ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม และการจัดงาน วิถีข้าว วิถีไทย ซึ่งประชาชนจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมอบหมายให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีพิจารณาจัดกิจกรรมบริเวณข้างทำเนียบรัฐบาลริมคลองผดุงกรุงเกษมอย่างต่อเนื่อง เน้นส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการของไทยในด้านต่างๆ เปิดพื้นที่เพื่อการค้าขายสำหรับเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้ประสานหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำแผนงานเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 9-15 เม.ย. 2558

15 Apr 2015

เตรียมนำเงินกองทุนประกันสังคมมาปล่อยกู้ ช่วยเหลือกลุ่มแรงงานนอกระบบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สปช.เห็นชอบผลศึกษาแก้ร่าง กม.ดิจิทัลแล้ว เน้นธรรมาภิบาล คุ้มครองสิทธิ ปชช.

14 Apr 2015

14 เม.ย.2558 เว็บไซต์เครือข่ายพลเมืองเน็ตรายงานว่า สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติเห็นชอบผลการพิจารณาศึกษาชุดร่างกฎหมายดิจิทัล ที่จัดทำโดยคณะอนุกรรมาธิการพิจารณากฎหมายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในคณะกรรมาธิการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ

รายงานของเครือข่ายพลเมืองเน็ตระบุว่า สปช.มีความเป็นห่วงร่างกฎหมายดังกล่าวจะไม่เป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงมีความบกพร่องเรื่องของธรรมาภิบาล และยังเปิดช่องให้มีการละเมิดสิทธิของประชาชน โดย สปช.เสนอแก้ไขในหลายประเด็นให้มีความรัดกุมและชัดเจน และเสนอให้ชะลอการแก้ไขในบางประเด็นออกไปหลังจากมีรัฐธรรมนูญแล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ว่างงานเพิ่ม 3.78 แสน หม่อมอุ๋ยคาดส่งออกไตรมาสแรกร่วง 4%

13 Apr 2015

กรมโรงงานมั่นใจปีนี้ยอดขอ รง.4 จะมียอดสูงถึง 6 แสนล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: เศรษฐกิจไทยปี 2558 เผาจริง?

10 Apr 2015

พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์

ในช่วงแรก รัฐบาลทหารปฏิเสธว่า เศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่ในสภาวะตกต่ำ หากแต่กำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแรงเนื่องจากรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ได้นำความสงบมั่นคงทางการเมืองกลับคืนมา ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณ แจกเงินอุดหนุนชาวนาและชาวสวนยางตามขนาดของที่ดิน เพิ่มเงินกองทุนหมู่บ้าน ตลอดจนเร่งดำเนินโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟ เป็นต้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คุยรอบ3 กรณีขุดเจาะก๊าซบ้านนามูล พบปริศนาถุงสารเคมีอันตรายโผล่ร้านขายของเก่าชุมชน ?

08 Apr 2015

7 เม.ย.2558 คณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มีการจัดประชุมติดตามประเด็นร้องเรียนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านนามูล ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กรณีบริษัทอพิโก้ (โคราช) จำกัด ซึ่งที่ได้รับสัปทานสำรวจปิโตรเลียมในพื้นที่ โดยการประชุมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ก่อนหน้านี้ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ประธานในที่ประชุมได้ยื่นคำขาดว่าหากหน่วยงานราชการไม่มาให้ข้อมูลจะแจ้งความดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป เนื่องจากกรรมการสิทธิฯ มีอำนาจตามกฎหมายในการเรียกหน่วยงานมาให้ข้อมูล อย่างไรก็ตาม ในวันนี้สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ซึ่งเป็นหน่วยงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อาศัยม.44 คสช.ออกอีกคำสั่ง เข้มบังคับใช้กม.กรณีบุกรุกที่สาธารณะ-ป่าสงวน-ขวางทางจราจร

08 Apr 2015

8 เม.ย.2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามในคําสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 4/2558 เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายที่คุ้มครองประโยชน์สาธารณะ และประชาชนโดยส่วนรวม โดยมีรายละเอียดดังนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อ่านละเอียด ทำไม กมธ.ปฏิรูปสื่อ สปช. มองร่าง กม.10 ฉบับ ไม่ตอบโจทย์ 'เศรษฐกิจดิจิทัล'

07 Apr 2015

7 เม.ย. 2558 ในการประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ครั้งที่ 24 เป็นพิเศษ (พุธที่ 8 เมษายน 2558) จะมีการพิจารณารับรองรายงานผลการพิจารณาศึกษากฎหมายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งคณะกรรมาธิการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ สปช. พิจารณาเสร็จแล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อนุสรณ์ ธรรมใจ ชี้ ม. 44 ส่งสัญญาณไม่ปกติและปัญหาเสถียรภาพทางการเมือง

07 Apr 2015

รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตชี้การยกเลิกกฎอัยการศึก ส่งผลบวกทางเศรษฐกิจระยะสั้น แต่การใช้ ม. 44 ส่งสัญญาฯความไม่ปกติและปัญหาเสถียรภาพทางการเมือง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาไท