ประชาชาติธุรกิจรมว.ต่างประเทศ จ่อสอบเนื้อหา-กระแสล็อบบี้ ปมรัฐสภาอียูเชิญปู-"วีรชน" บอกขอไปนอกต้องดู

24 Nov 2015

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ต้องรอตรวจสอบเอกสารเชิญจากรัฐสภายุโรป ของอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากจะขอออกนอกประเทศ ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ยันนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม อนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ฝรั่งเศส

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คาดอีก3ปีที่อยู่อาศัยเขตศก.พิเศษคึกคัก-กนอ.เร่งคลอด ก.ม.จัดตั้ง

24 Nov 2015

ธอส.จับมือกคช.-เอกชน ศึกษารูปแบบโครงการบ้านคนจนในเขตศก.พิเศษ คาดรูปแบบชัดเจนปีหน้า ด้านกนอ.เร่งดันร่างพ.ร.บ.เขตศก.พิเศษเข้าครม. ศูนย์ข้อมูลฯเผยอีก 3 ปีที่อยู่อาศัยเขตศก.พิเศษจะคึกคัก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ครม.เห็นชอบบันทึกความร่วมมือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ฉบับที่ 2 ใส่มือ "สมคิด" บินไปญี่ปุ่น

24 Nov 2015

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือด้านระบบรางระหว่างกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น เส้นทางเศรษฐกิจด้านใต้ ฉบับที่ 2 (กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศและกรุงเทพ ฯ-แหลมฉบัง) ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะลงนามเห็นชอบร่วมกันที่จะลงนามบันทึกความร่วมมือ ในช่วงการเยือนญี่ปุ่นของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระหว่างวันที่ 25-28 พ.ย. 58

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เปิดพิมพ์เขียวมอเตอร์เวย์21สาย2ล้านล้านรื้อเส้นทางใหม่เชื่อม′หัวเมืองหลัก-ค้าชายแดน′ทั่วไทย6พันก.ม.

24 Nov 2015

กรมทางหลวงรื้อแผนแม่บทมอเตอร์เวย์ใหม่ สร้างเพิ่มอีกกว่า 2,000 กิโลเมตร เป็นกว่า 6,000 กิโลเมตร ใช้เงินเวนคืนที่ดินและก่อสร้างกว่า 2.11 ล้านล้าน ขีดแนวประชิดชายแดน รองรับการค้า เขตเศรษฐกิจพิเศษ และเออีซี แบ่งพัฒนา 2 ระยะ เฟสแรก 16 เส้นทาง ปักหมุดปีླྀ เร่งเครื่องสายพัทยา-มาบตาพุดให้ได้ผู้รับเหมาธ.ค.นี้ ปีหน้าตีฆ้องประมูลสายบางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐชู 3 แพ็กเกจ แก้ปัญหาประมงไทย ยกเครื่องฐานข้อมูล-มั่นใจผ่านอียูตัดสินเดือนหน้า

23 Nov 2015

อธิบดีกรมประมงแจงไทยต้องทำให้ดีที่สุดในการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย ก่อนอียูจะให้หรือยกเลิกใบเหลืองเดือนหน้านี้ เผยเร่งแก้ไขฐานข้อมูลจากหลายหน่วยงานและสร้างระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้า เพิ่มความเข้มข้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บุกสำรวจเขต ศก.พิเศษ"แม่สอด" คลื่นลงทุนเริ่มปักหมุด-ปัดฝุ่นสนามบินในเมือง

23 Nov 2015

หลังจากที่พยายามปลุกปั้นกันมานาน สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันให้เป็นโมเดลต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น ๆ วันนี้แผนการดำเนินงานก็ถือว่ามีความคืบหน้าไปใน

ระดับหนึ่ง ทั้งโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน การเชิญชวนนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาดูพื้นที่จริง และการเตรียมที่ดินที่รัฐจะจัดสรรให้เอกชนเช่า รวมถึงการเตรียมความพร้อมสร้างบ้านสร้างเมือง รองรับการค้า การลงทุนที่จะหลั่งไหลเข้ามา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รางลำเลียงมังคุด กึ๋นชาวสวน "บ้านในวง" ลดต้นทุนแถมปลอดภัย

23 Nov 2015

พรชัย เอี่ยมโสภณ

เพื่อพิสูจน์ทราบภูมิปัญญาชาวสวน จึงได้เดินทางเข้าไปที่บ้านในวง ต.ในวงใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง พื้นที่ที่อยู่ในหุบเขาสูง บนยอดเขาทับสุรินทร์ หลังจากได้รับทราบมีเกษตรกรรายหนึ่ง สามารถคิดค้นวิธีการลำเลียงผลมังคุดลงมาจากสวนที่อยู่บนภูเขาสูงชันลงมาสู่พื้นราบ ด้วยวิธีการที่ประหยัด ปลอดภัย และลดต้นทุนทางอ้อมด้วย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภารกิจ 6 รองนายกฯ เคลื่อนแผน "ประชารัฐ" ตอกเสาเข็มปฏิรูป

23 Nov 2015

3 ปีนับจากนี้ ภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นห้วงเวลาแห่งการขับเคลื่อนสิ่งที่ลงทุน-ลงแรงไปให้ผลิดอกออกผลก่อนลงจากอำนาจในปี"60

"พล.อ.ประยุทธ์" เคยขีดเส้นตายโรดแมประยะที่สองว่า "ต้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรมก่อน ก.ค. ปี"60 เพื่อส่งต่อไปรัฐบาลหน้าในช่วงโรดแมประยะที่สาม"

"ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" เคยประกาศว่า ขณะนี้เป็น "โอกาสทอง" ที่จะปฏิวัติโครงสร้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่-ใฝ่ฝันว่าประเทศไทยจะเป็นนักมวยประเภท "ตัวเล็กหมัดหนัก" เทียบชั้นประเทศสิงคโปร์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สะพานไทย-เมียนมา2 ประตูการค้าใหม่-อวดโฉมกลางปี′60

23 Nov 2015

ในที่สุดก็เห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วสำหรับโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บริเวณบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากภาครัฐและเอกชนออกแรงผลักดันกันมาพักใหญ่ เพื่อแก้ไขปัญหาของสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ที่มีสภาพชำรุด รถบรรทุกขนาดใหญ่ไม่สามารถวิ่งข้ามได้ เป็นอุปสรรคฉุดการค้าชายแดนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"จีน-ญี่ปุ่น" ชิงไหวชิงพริบ ปักธงจอง "ระบบรถไฟไทย"

23 Nov 2015

ยังคงเป็นที่จับตาความคืบหน้าโปรเจ็กต์รถไฟไทย-จีน-ญี่ปุ่นภายใต้การผลักดัน "รัฐบาล คสช."

ผ่านมาเกือบ 1 ปี "รถไฟไทย-จีน" เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคายและแก่งคอย-มาบตาพุด 873 กม.หลังลงนาม MOU เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2557

ถึงแม้เงินลงทุนยังไม่ชัด เพื่อจะนำไปสู่จุดคิกออฟการก่อสร้าง เนื่องจากต้องรอบทสรุปสุดท้ายรูปแบบการลงทุนจะร่วมกันลงขันในบริษัทเฉพาะกิจ (SPV) วงเงินกู้และอัตราดอกเบี้ย

ครบ 1 ปีรถไฟไทย-จีน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ