ประชาชาติธุรกิจธุรกิจ-โรงงานแห่ขุดบ่อบาดาลสู้แล้ง ผู้รับเจาะงานล้นถึงสิ้นปี-เอาใจชาวนาผ่อนจ่าย

27 Jul 2015

ธุรกิจขุดเจาะน้ำบาดาล "ภาคกลาง" รับทรัพย์เต็ม ๆ อานิสงส์ภัยแล้งลุกลามหนักชาวนา โรงงาน บริษัทน้ำดื่ม สถาบันการศึกษา สนามกอล์ฟ ฟาร์มปศุสัตว์ ทุ่มทุนแห่เจาะสำรองน้ำลดความเสี่ยงธุรกิจในอนาคต หลังไม่มั่นใจแผนบริหารจัดการน้ำรัฐบาล โซนภาคกลางตอนบนแข่งเดือด ทุนต่างถิ่นข้ามห้วยชิงเค้ก ดัมพ์ราคาสู้ 20-30% ออกแคมเปญแรง ผ่อนจ่ายเป็นงวด เอาใจชาวนากระเป๋าแฟบ คิวจองยาวถึงสิ้นปี"58 ด้านสถิติบ่อบาดาลโซนกรุงเทพฯปริมณฑล ภาคธุรกิจครองแชมป์ขุดบ่อบาดาลมากที่สุด 94% อุปโภคบริโภค 4% เกษตรกรรม 1%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยภัยพิบัติธรรมชาติ

27 Jul 2015

คนเดินตรอก

โครงการป้องกันภัยพิบัติก็ดี โครงการเยียวยาความเสียหายจากภัยพิบัติก็ดี หรือโครงการพัฒนาที่เป็นโครงการใหญ่ เช่น โครงการจัดการบริหารน้ำ โครงการขนส่งทางรางหรือโครงการอื่น ย่อมมีผู้ได้ประโยชน์และมีผู้เสียประโยชน์เสมอ การบริหารจัดการน้ำก็ย่อมมีผู้เสียประโยชน์จากโครงการป้องกันน้ำท่วมที่เป็นเส้นทางผ่านของน้ำลงทะเล เพื่อป้องกันน้ำท่วมบางพื้นที่ โครงการเยียวยาภาวการณ์ขาดแคลนน้ำ เพราะฝนแล้งก็ดี การผันน้ำจากที่หนึ่งไปช่วยเหลืออีกที่หนึ่ง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สต๊อก"น้ำมันปาล์มดิบ"ล้นประเทศ โรงสกัดอ่วมชาวสวนไล่บี้ซื้อแพง-รอขายให้อคส.

26 Jul 2015

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อปาล์มน้ำมันที่โรงสกัดน้ำมันปาล์ม บริษัท กรีน กลอรี่ จำกัด จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังจากคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมติให้โรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบเข้าซื้อผลปาล์มน้ำมัน (17%) จากเกษตรกรในราคา กก.ละ 4.20 บาท ในขณะที่โรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์จะซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดที่ กก.ละ 26.20 บาท เพื่อจำหน่ายเป็นน้ำมันปาล์มบรรจุขวดไม่เกินขวดละ 42 บาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ราคา "โภคภัณฑ์" ดิ่งยกแผง สัญญาณเตือนเศรษฐกิจโลกซึมยาว

25 Jul 2015

การร่วงลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตั้งแต่แร่โลหะ เชื้อเพลิง ไปจนถึงเมล็ดธัญพืชสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 13 ปี เป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยต่อทั้งประเทศผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าว และเศรษฐกิจโลกในภาพรวมว่า การสลัดให้หลุดจากภาวะชะลอตัวอาจยากและยืดเยื้อกว่าที่คาด

จากการรายงานของบลูมเบิร์ก เมื่อต้นสัปดาห์นี้ "บลูมเบิร์ก คอมโมดิตี อินเด็กซ์" ซึ่งติดตามราคาของสินค้าโภคภัณฑ์22 ชนิดลดต่ำสุดนับจากปี 2545 โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์รวมถึงซัพพลายที่ล้นตลาด โดยนักวิเคราะห์มองว่า เป็นตัวบ่งชี้ล่าสุดถึงการสิ้นสุด "Commodity Supercycle" หรือยุคบูมของสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยาวนานกว่าทศวรรษ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


น้ำเค็มทะลุสวนผักผลไม้อ่วม ประปากร่อย-ลดปั่นไฟเขื่อน

24 Jul 2015

ภัยแล้งกระเทือนถึงกรุงเทพฯต้องใช้น้ำกร่อย ผลผลิตข้าวลด พืชผักผลไม้เสียหาย น้ำเค็มหนุนขึ้นสูง ปริมาณน้ำโดยรวมต่ำติดก้นอ่าง ด้าน กฟผ.แจ้งผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนลดลงเหลือ 2% หรือหายไป 600 MW ใช้เดินเครื่องโรงไฟฟ้าอื่นเข้ามาเสริมในระบบแทน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สภาอุตฯดัน3จว.ชายแดนใต้-สงขลาเป็นฮับพลังงานทดแทน

24 Jul 2015

ส.อ.ท.ผุดโครงการ "พลังงานทดแทนอาเซียน" ดันพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล-ลม-ขยะ-ก๊าซชีวภาพ คาดเงินลงทุนสะพัด 2.5 หมื่นล้าน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ดันพลังงานทดแทนให้ถึงเป้าหมายตามแผน AEDP เตรียมเสนอ ก.พลังงานเร็ว ๆ นี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พิษส่งออกติดลบลามเลิกจ้าง ชิ้นส่วน"รถยนต์-ไอที"หนักสุด 5เดือน เลิกจ้างกว่า5หมื่นราย

24 Jul 2015

พิษเศรษฐกิจ-ออร์เดอร์วูบ ช่วง 5 เดือนแรกพนักงานถูกเลิกจ้างกว่า 3 หมื่นราย กระทรวงแรงงานหวั่นลามหลายธุรกิจ จับตากลุ่มเสี่ยงอุตฯยานยนต์-ชิ้นส่วนยานยนต์-อิเล็กทรอนิกส์ ทุน "ญี่ปุ่น-เกาหลี" นิคมอุตฯภาคเหนือลำพูนสุดอั้น งัดมาตรา 75 ใช้ จ่ายค่าจ้าง 75% ให้แรงงานหยุดงานชั่วคราวรอคำสั่งซื้อ ส่วนกลุ่มอุตฯยานยนต์แจง ปลดคนไม่เกี่ยวยอดขายรถหด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภาวนาฝนตกเดือนสิงหาคม ก่อนเจ้าพระยาแห้ง-น้ำเค็มหนุนถึงอยุธยา

23 Jul 2015

สถานการณ์น้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยายังคงวิกฤตต่อไป ตราบเท่าที่ฝนในปริมาณมากยังไม่ตกเหนืออ่างเก็บน้ำใน 4 เขื่อนหลัก ซึ่งได้แก่ เขื่อนภูมิพล-เขื่อนสิริกิติ์-เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยปริมาณน้ำใช้การล่าสุด (ณ วันที่ 21 กรกฎาคม 2558) รวมกันอยู่ที่ 480 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 3% ของความจุอ่างรวมกัน ปริมาณน้ำไหลลงอ่างอยู่ที่ 20.66 ล้าน ลบ.ม. ในจำนวนนี้มาจากน้ำที่ไหลลงอ่างในเขื่อนสิริกิติ์มากที่สุด คือ 8.75 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่เขื่อนภูมิพลเริ่มมีน้ำไหลลงอ่างบ้างแล้วในปริมาณ 5.33 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 6.08 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำระบายอยู่ในระดับ 21.03 ล้าน ลบ.ม.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ต้นตอปัญหา "แรงงานกัมพูชา" มนุษย์ล่องหนในอาเซียน

23 Jul 2015

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแรงงานต่างด้าวสัญชาติต่าง ๆ มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย ซึ่งมีความต้องการแรงงานจำนวนมาก โดยเฉพาะแรงงานในภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม และงานในระดับล่าง แต่เนื่องจากขาดมาตรการและระบบในการควบคุม จึงก่อให้เกิดปัญหาแรงงานย้ายถิ่นที่ผิดกฎหมาย ซึ่งกลายเป็นปัญหาเรื้อรังกระทั่งปัจจุบัน

ที่ผ่านมา คนไทยจะเห็นเพียงภาพแรงงานกัมพูชาอพยพเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย แต่หากมองลึกถึงต้นตอของปัญหาเหล่านี้ว่าเกิดจากอะไร

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้ส่งออกทุเรียนโวยกรมวิชาการเกษตร ห้ามนำทุเรียน" ชุบน้ำขมิ้น" ส่งไปขายเมืองจีน

23 Jul 2015

ผู้ส่งออกทุเรียนโวยกรมวิชาการเกษตร ห้ามนำทุเรียน" ชุบน้ำขมิ้น" ส่งไปขายเมืองจีน วอนหน่วยงานราชการเร่งทำความเข้าใจต่างประเทศ ระบุผงขมิ้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ไม่มีสารอันตราย ใช้มานานหลายสิบปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ