ประชาชาติธุรกิจธปท.เกาะติดผลกระทบเศรษฐกิจ หลังมาเลย์-สิงคโปร์-เวียดนามลงนามร่วมวง TPP

06 Oct 2015

นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการลงนามของกลุ่มประเทศหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของ 12 ประเทศเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2558 ว่าขั้นตอนหลังจากนี้ แต่ละประเทศต้องดำเนินการภายใน เพื่อขออนุมัติจากสภาของแต่ละประเทศก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ ทำให้ยังคงต้องติดตามผลกระทบต่อการค้าโดยรวมและเศรษฐกิจโลกในระยะปานกลางและระยะยาวต่อไปอย่างใกล้ชิด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บรรลุแล้ว! ข้อตกลงการค้าเสรี TPP ขนาดเศรษฐกิจใหญ่ 40% ของโลก

06 Oct 2015

ข้อตกลงเขตการค้าเสรีทรานส์แปซิฟิก (ทีพีพี) ครอบคลุมราว 40% ของเศรษฐกิจโลก ก่อให้เกิดหุ้นส่วนความร่วมมืออย่างกว้างขวาง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 ต.ค. 25585) มีการลงนามในข้อตกลงการค้าที่ใหญ่ที่สุดในหลายทศวรรษ โดยหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ได้ลงนามในข้อตกลงตัดอัตราภาษีศุลกากร และตั้งมาตรฐานร่วมในการค้าสำหรับ 12 ประเทศสมาชิก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, บรูไน, แคนาดา, ชิลี, มาเลเซีย, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, เปรู, สิงคโปร์ และเวียดนาม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"เออีซี" ถูกท้าทายจาก TPP ทั้งห่วงโซ่การผลิต-มาตรฐานการค้าการลงทุน

06 Oct 2015

บทวิเคราะห์ 12 ประเทศบรรลุข้อตกลง TPP เขตการค้าเสรีที่ใหญ่สุดในโลก โดย ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์

หลังจากการเจรจาที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2008 ในที่สุดกลุ่ม 12 ประเทศ ซึ่งนำโดย สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP (Trans-Pacific Partnership) ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา โดย TPP นับเป็นข้อตกลงที่จะสร้างเขตการค้าเสรีที่ใหญ่สุดในโลก คิดเป็นสัดส่วนราว 40% ของ GDP โลก

ปัจจุบันประเทศสมาชิกของ TPP ประกอบไปด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น แคนาดา ชิลี เม็กซิโก เปรู ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยเฮหลัง"โอบามา"ต่ออายุจีเอสพี ได้คืนสิทธิ9รายการตั้งแต่กล้วยไม้ยันลวดทองแดง

05 Oct 2015

"โอบามา" ลงนามต่ออายุกฎหมาย GSP หลังขาดอายุไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2556 โดยสิทธิพิเศษใหม่จะใช้ได้ไปถึงเดือนธันวาคมปี 2560 ด้านไทยได้รับคืนสิทธิ GSP 9 รายการ ทั้งดอกกล้วยไม้-ทุเรียน-มะละกอ/มะขามอบแห้ง-ข้าวโพด/มะพร้าว/อาหารปรุง แต่ง-ผลไม้แช่อิ่ม ไปจนถึงรูปปั้นเซรามิก-ลวดทองแดง ทั้งหมดนี้คาดจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้ากว่า 70 ล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กก.ยุโรปยกชุดใหญ่ประเมินผลIUU เอกชนเชื่อมั่น"ทีมไทยแลนด์"ช่วยรอดบ่วงแบล็กลิสต์

05 Oct 2015

ประเทศไทยมีโอกาสหลุดแบล็กลิสต์ "ใบเหลือง" การทำประมงผิดกฎหมาย กรรมาธิการยุโรปเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบซ้ำอีกรอบ 20 ตุลาฯนี้ ฟากสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปมั่นใจรัฐบาล แก้ไขปัญหา IUU สำเร็จ

ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือไร้กฎระเบียบ IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Finishing) มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 จนกระทั่งบัดนี้ใกล้ครบระยะเวลาที่สหภาพยุโรปจะตัดสินใจแล้วว่า 1) จะให้ใบแดงหรือสั่งห้ามนำเข้าสินค้าประมงจากไทย หรือ 2) จะต่ออายุการให้ใบเหลืองต่อไปอีกหรือไม่ ภายในเดือนตุลาคมนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


จูงใจเร่งการลงทุนภายใน 6 เดือนนี้ คลังจับมือบีโอไอเล็งเพิ่มสิทธิ์ภาษี-กระจาย 77 จังหวัด

05 Oct 2015

เปิดเกมรุกท่องเที่ยวทั่วประเทศ "สมคิด" จี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนใน 6 เดือนข้างหน้า เน้นส่งเสริมท่องเที่ยวกระจายทั่วประเทศ ประสานผู้ว่าฯร่วมพัฒนา ด้านคลังเตรียมชงเพิ่มสิทธิให้อีกเป็นกรณีพิเศษ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) จัดทำรายละเอียดเรื่องมาตรการเร่งการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 6 เดือนข้างหน้าเสร็จแล้ว อยู่ในระหว่างการรอ กระทรวงการคลังทำมาตรการมาประกอบกัน และจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คสช.ระดมทีมรุกจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" พลิกกฎหมายสู้คดีแพ่ง

04 Oct 2015

รายงาน

จังหวะรุกทางการเมืองของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อกรณีหาผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและทางอาญาจากโครงการรับจำนำข้าว อาจเรียกได้ว่าเป็น Step by Step

แม้ว่าคดีความทางอาญาจะถูกส่งไม้ ต่อจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไปอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ทว่า ในระหว่างทางของคดี อัยการสูงสุดในฐานะโจทก์ได้ขอเพิ่มพยานบุคคลจำนวน 23 ปาก และพยานเอกสารอีกเกือบ 70,000 แผ่น ซึ่งเป็นพยานนอกเหนือจากสำนวนของ ป.ป.ช.ที่เคยสอบไว้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เพื่อนบ้านรุมจวก "อินโดฯ" ล้มเหลวใช้กฎหมายป้องกันไฟป่า

03 Oct 2015

สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นทุกปีบนเกาะสุมาตราและกาลิมันตันของอินโดนีเซีย ส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตของประชาชนในอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซียอย่างมาก ซึ่งนอกจากสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนบ้านแล้ว ยังสะท้อนถึงความล้มเหลวในการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลอินโดนีเซียด้วย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บุก "ทวายเมกะโปรเจ็กต์" เดินหน้าโครงการ 1.6 ล้านล้าน

03 Oct 2015

เช้าวันรุ่งขึ้น อากาศแจ่มใสกว่าที่คิด ไม่มีเมฆฝน ก่อนจะเดินทางไปดูบริเวณที่จะสร้าง "ท่าเรือน้ำลึก" ซึ่งอยู่ห่างจากที่พัก Dawei Project Site ราว 10 กม. ได้โอกาสไปดูพื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมทวาย ที่กำลังมีการก่อสร้างอึกทึกครึกโครมอยู่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อิตาเลียนไทยฯเล่าว่า พื้นที่เดิมเป็นสวนปาล์มอายุมากกว่า 30 ปี ไม่ได้ใช้งานแล้ว รัฐบาลเมียนมาจึงจัดสรรให้เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หนองคายเร่งแจ้งเกิดเขตศก.นักธุรกิจไทยสงวนท่าทีลงทุน

02 Oct 2015

พ่อเมืองหนองคายแจงความพร้อมพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เคลียร์พื้นที่ 2 อำเภอ "เมือง-สระใคร" รองรับไว้แล้ว เดินหน้าโครงข่ายถนน 4 เลนเชื่อมโยงศักยภาพเสริมแกร่งการท่องเที่ยว-ระบบโลจิสติกส์เมืองใกล้เคียง ทั้งบึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร เลย เผยทุนจีนเล็งปลูกพืชสมุนไพร ขณะที่ทุนไทยยังสงวนท่าทีลงทุนใหม่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ