ประชาชาติธุรกิจสัมภาษณ์ : ฉัตรชัย สาริกัลยะ ตอบโจทย์ยากแก้ "ของแพง"

26 Mar 2015

หลังผ่านการทำงานมา 8 เดือน "พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องเผชิญภาวะเผือกร้อนทั้งส่งออกทรุด-ราคาสินค้าภาระค่าครองชีพประชาชนถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่กระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้อ่อนไหวไปตามสถานการณ์ มีการปรับวางกลยุทธ์ และยุทธศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง

- สถานการณ์ปัญหาราคาสินค้า

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ปิดโครงการ "มูลภัณฑ์กันชน" พบยางตกค้างเพียบ

26 Mar 2015

จังหวัดสุราษฎร์ธานีพบยางตกค้างรวม 1.5 ล้านกิโลกรัม หลังปิดรับซื้อยางโครงการมูลภัณฑ์กันชน คณะกรรมการดำเนินการแก้ไขปัญหาสินค้ายางพาราอย่างเป็นระบบครบวงจร เตรียมนำเรื่องส่งรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา ด้านประธานภาคี คยปท.เผยที่ประชุมส่วนใหญ่ลงความเห็นให้ยุติโครงการมูลภัณฑ์กันชนรอบหน้า รับที่ผ่านมาล้มเหลว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เพื่อนร่วมวิชาชีพ-ปชช.ให้กำลังใจ "ฐปนีย์"3มิติ ล้นหลาม หลัง"บิ๊กตู่"บอกให้มาพบจนท.ด้วย

25 Mar 2015

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เกษตร-ประมงสุพรรณ อ่วมภัยแล้ง ข้าว-มะม่วงเสียหายยับ ชาวนาหนี้ท่วมแห่ขายที่ดิน

24 Mar 2015

ภัยแล้งคุกคามสุพรรณบุรีหนักในรอบ 20 ปี ภาคเกษตร ประมงปั่นป่วนทั้งระบบ สวนมะม่วง-ผลไม้กว่า 3 พันไร่ นาข้าวกว่า 5 แสนไร่ขาดน้ำอย่างหนัก เกษตรกรกุมขมับหนี้นอกระบบท่วม เกษตรกรแห่ขายที่นาให้ทุนใหญ่พุ่ง 80% หวั่นน้ำไม่พอทำนาปีครั้งที่ 1/2558 ด้านภาคประมงปรับแผนลดเลี้ยงกุ้งขาว-ปลาบ่อดิน คาดผลผลิตลดลง 40%

จังหวัดสุพรรณบุรีถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ด้วยพื้นที่เพาะปลูกมากถึง 1.3 ล้านไร่ รวมทั้งยังมีการบริหารจัดการน้ำที่ดีเยี่ยม มีพื้นที่อยู่ในเขตชลประทานถึง 80% แต่ด้วยภัยแล้งคุกคามหนักในขณะนี้ ทำให้ภาคการเกษตรที่ถือเป็นหัวใจของสุพรรณบุรีกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"TCC" หวั่นสหรัฐขึ้นบัญชี PWL ไทย กดดันรัฐเข้มปราบละเมิดลิขสิทธิ์

24 Mar 2015

TCC โอดเศรษฐกิจชะลอทุบยอดลิขสิทธิ์เพลงปี′58 ไม่โต ติง พ.ร.บ.ป้องกันลักลอบแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ออกช้า กดดันรัฐบาลป้องปรามปัญหาการละเมิด หวั่นสหรัฐขึ้นบัญชีไทยละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา PWL ต่อเนื่อง

นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ กรรมการและผู้อำนวยการ บริษัท จัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด หรือ TCC เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรักษาการการขยายตัวของยอดขายไว้ในระดับ 0% จากปีก่อน เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวโดยเฉพาะร้านคาราโอเกะ ทำให้ยอดขายลิขสิทธิ์ทรงตัว ส่วนสถานการณ์การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาช่วงต้นปียังมีปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ปศุสัตว์ยกระดับโคนม ทุ่ม 1,000 ล้านพัฒนาผ่านสหกรณ์ใหญ่

24 Mar 2015

การเลี้ยงแม่โคต้องเพิ่มเป็น 50 ตัว/ฟาร์ม จากเดิมที่เลี้ยงอยู่ 20 ตัว/ฟาร์ม ทำให้เกษตรกรได้น้ำนมดิบเพิ่มขึ้นด้วยแรงงานเท่าเดิม

จำนวนโครีดนมปี 2557 ลดลงกว่า2 หมื่นตัว เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านให้ราคาดี ประกอบกับการเลี้ยงโคนมเป็นงานหนัก ไม่คุ้มค่ากับรายได้ ทำให้ลูกหลานเลือกขายโคนม-ไม่สืบทอดอาชีพ "ประชาชาติธุรกิจ" จึงถือโอกาสสัมภาษณ์ "น.สพ.อยุทธ์ หรินทรานนท์" อธิบดีกรมปศุสัตว์ ถึงโครงการปรับโครงสร้างการเลี้ยงโคนม ระยะ 5 ปี งบประมาณนำร่อง 1,023 ล้านบาท ด้วยกลไกสหกรณ์ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมดิบต่อฟาร์ม และพัฒนาการเลี้ยงโคนมให้ดีขึ้น

- แผนปฏิบัติการปรับโครงสร้างการเลี้ยง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ธ.ก.ส.เข้มปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนซื้อยางอืด

24 Mar 2015

ธ.ก.ส.เข้มโครงการปล่อยสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่สถาบันเกษตรกร อนุมัติเงินกู้ให้วิสาหกิจชุมชนแค่ 36 ล้านบาท ขณะที่ "อำนวย ปะติเส" เตรียมเรียกประชุมใหญ่ เหตุโครงการปล่อยสินเชื่อแปรรูปยางให้สถาบันเกษตรกรอืด

จากการที่คณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) มีมติเห็นชอบให้วิสาหกิจชุมชนได้รับการสนับสนุนสินเชื่อในโครงการสนับสนุนสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่สถาบันเกษตรกรเพื่อรวบรวมยางวงเงินสินเชื่อ 1 หมื่นล้านบาทเท่าสหกรณ์นั้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยลุ้นได้ลดอันดับบัญชีค้ามนุษย์ หลังทูตใหม่ถก "โอบามา" คลายปมก่อนประกาศ มิ.ย.

24 Mar 2015

ทูตพาณิชย์สหรัฐชี้ ไทยมีลุ้นหลุดบัญชีค้ามนุษย์ หลัง "พิศาล" เดินหน้าพบ "โอบามา" เร่งส่งรายงานการแก้ปัญหาก่อนประกาศผลทบทวนนอกรอบ มิ.ย.นี้

นับจากวันที่ 20 มิถุนายน 2557 ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้รายงานลดอันดับไปอยู่ในบัญชีที่มีการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในระดับที่เลวร้ายที่สุดหรือTier 3 ร่วมกับมาเลเซียและประเทศอื่น ๆ รวม 23 ประเทศ จากที่ไทยเคยอยู่ในบัญชี Tier 2 เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"สมหมาย"ไม่แยกบ้านออกจากภาษีที่ดินฯหากอุดรูรั่วได้ ไม่ต้องขึ้นVATอ้างIMFหนุนไทยขาดดุล

23 Mar 2015

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า จะนำร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเข้าพิจารณาในคณะกรรมการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง ช่วงเดือน เม.ย. โดยยืนยันว่าตนไม่เคยมีแนวคิดจะให้แยกบ้านออกจากที่ดินแต่อย่างใด เพียงแต่แบ่งที่ดินเป็น 4 ประเภท ตามการใช้งาน

ได้แก่ ที่ดินที่ใช้ทำเกษตรกรรม ที่จะยกเว้นให้ที่ดินที่มีมูลค่าไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ที่ดินสำหรับที่อยู่อาศัยจะเก็บต่ำ เช่น ราคา 4 ล้านบาท ก็เสียแค่ 1,500 บาทต่อปี ที่ดินเชิงพาณิชย์ จะเก็บต่ำกว่าเดิมที่เสียกันอยู่ 12.5% บนฐานค่าเช่าและที่ดินรกร้างว่างเปล่า ที่จะผ่อนปรน 3 ปีแรกเก็บต่ำ แล้วค่อย ๆ ทยอยปรับเพิ่ม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อัดฉีด 1.53 ล้าน ล. ดันจีดีพี อุ้ม "เอสเอ็มอี-เกษตร-ส่งออก" ลุ้น Q1 โต 3%

23 Mar 2015

แม้อุณหภูมิทางการเมืองจะร้อนแรงขึ้น ผลพวงจากหลายภาคส่วนยังมีมุมมองต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รวมทั้งแนวทางปฏิรูปประเทศแตกต่างกัน แต่อาจไม่ร้อนเท่าปมเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลพยายามเร่งแก้สารพัดปัญหา แต่ผลในทางปฏิบัติยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง สร้างแรงกดดันให้กับทีมเศรษฐกิจ รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ