ประชาชาติธุรกิจพาณิชย์เดินหน้าเปิดประมูลข้าวผ่านเอเฟต 23 เม.ย. กว่า 2.1แสนตัน

22 เม.ย. 2557

ศรีอรุณ จังติยานนท์

พาณิชย์ย้ำรัฐบาลประมูลข้าวถี่ไม่ใช่ตัวการทำราคาข้าวต่ำ เดินหน้าเปิดประมูลข้าวเอเฟทครั้งที่10 มั่นใจได้ราคาดีที่สุดเผยประมูล9ครั้ง ระบายข้าวได้5.4แสนตันได้เงินจ่ายชาวนา7พันล้าน ยอมรับชวดข้าวฟิลิปปินส์ทำราคาข้าวไทยลดฮวบ แต่มั่นใจแค่ระยะสั้นๆฟุ้งมีประเทศอื่นสนใจข้าวไทยเพียบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ครม.อนุมัติ MOU ซื้อขายข้าวจีทูจีไทย-ฟิลิปปินส์ คาดปีนี้ฟิลิปปินส์นำเข้า 1.4 ล้านตัน

22 เม.ย. 2557

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมอนุมัติให้ต่ออายุบันทึกความตกลงว่าด้วยการซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ต่อไปอีก 3 ปี ตั้งแต่ปี 2557 – 2559 โดยทั้งสองประเทศตกลงที่จะซื้อขายข้าวระหว่างกันในจำนวนไม่เกิน 1 ล้านตันต่อปี โดยมีเงื่อนไขให้ขึ้นอยู่กับอุปสงค์ของตลาด สถานการณ์การผลิตข้าวของแต่ละประเทศ และราคาตลาดระหว่างประเทศที่มีการซื้อขายจริงต่อไป

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวเอเฟตครั้งที่ 10

22 เม.ย. 2557

พาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวเอเฟตครั้งที่ 10 พร้อมรับว่าไทยประมูลข้าวฟิลิปปินส์ไม่ได้มีผลต่อราคาขายในตลาดเอเฟตบ้าง แต่ก็ยันยังขายอิงราคาตลาด

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะเปิดการประมูลข้าวผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ครั้งที่ 10 จะมีขึ้นในวันที่ 23 เมษายน 2557 ปริมาณกว่า 2.1 แสนตัน แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิ กว่า 5 หมื่นตัน และข้าวขาว 5% จำนวน 1.6 แสนตัน ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถระบายได้เกินกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมด พร้อมยืนยันว่า จะเดินหน้าระบายผ่านเอเฟตไปจนถึงสิ้นปีนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประมูลข้าวรัฐบาลผ่าน"AFET"ฉลุย อนุมัติขายแล้ว4.8แสนตันดันยอดสัญญา32,000คู่

21 เม.ย. 2557

ระบาย ข้าวสารผ่านเอเฟต 8 รอบ ทะลุ 4.8 แสนตัน ดันยอดสัญญาพุ่ง 3 หมื่นสัญญา "ศักดิ์ดา" แง้มเตรียมแผนปรับลดไซซ์สัญญาล่วงหน้ามันเส้น-ยางพารา หวังกระตุ้นยอดไตรมาส 3

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วัลลภ พิชญ์พงศา นำ STC ฝ่าวิกฤตราคาข้าวขาลง

18 เม.ย. 2557

สัมภาษณ์

ผลพ่วงของการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบเชิงลบต่ออุตสาหกรรมส่งออกข้าวไทยทั้งระบบ ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มนครหลวงค้าข้าว หรือ STC ผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของประเทศไทยติดต่อกันมากว่า 10 สมัย ถึงกับเสียแชมป์ลงมาเป็นอันดับ 2 ถึงวันนี้ปัญหาต่าง ๆ เริ่มคลี่คลาย STC พร้อมจะทวงคืนตำแหน่งแชมป์หรือไม่ "ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสสัมภาษณ์ "วัลลภ พิชญ์พงศา" รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มนครหลวงค้าข้าว จะมาไขปัญหาในอดีต และทิศทางการดำเนินนโยบายในอนาคต

- ปัจจัยบวก-ลบในธุรกิจข้าวปีนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ระทึกหนัก! พื้นที่เกษตรเมืองปทุมฯแสนไร่ อกสั่นขวัญหายขาดน้ำ หลังประกาศภัยแล้ง ณ บัดนาว

17 เม.ย. 2557

นายวรณัฎฐ์ หนูรอต นายอำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้จังหวัดปทุมธานีประกาศให้อำเภอ หนองเสือ และอำเภอคลองหลวง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้งแล้ว เนื่องจากน้ำในคลองเริ่มแห้งขอด ทำให้ภาคการเกษตรเริ่มกังวลว่าน้ำจะไม่พียงพอต่อภาคการเกษตร เพราะพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอเป็นพื้นที่ทางการเกษตรที่สำคัญของจังหวัด เป็นพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภารกิจท้าทาย "สวทช." ปั้น "นิคมวิจัยไฮเทคครบวงจร"

17 เม.ย. 2557

หลายกระแส ให้ความสนใจกับนิคมอุตสาหกรรม แต่ส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจความหมายคำว่า "นิคมวิจัย" หรือ "Science Park" อย่างถ่องแท้มักคิดว่าคือ "อุทยานวิทยาศาสตร์" สำหรับการเยี่ยมชมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ แต่ความจริงแล้ว สถานที่ดังกล่าวคือหน่วยงานภายใต้การกำกับของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. และเป็นสถานที่เปิดสำหรับบริษัทเอกชน หน่วยงานต่าง ๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


โรงงานตัดโอที-จ่ายเงินเดือนช้า ซ้ำเติมยอดโชห่วย พณ.จับตาหวั่นเกิดวิกฤต

16 เม.ย. 2557

สมาคมค้าส่งค้าปลีกปูดโรงงานเล็กเริ่มลดชั่วโมงทำงาน เงินเดือนออกช้า ซ้ำเติมยอดขายโชห่วยหลังเผชิญรายได้หดผลพวงกำลังซื้อภาคเกษตรตกต่ำ วอนเร่งยุติข้อขัดแย้งการเมือง พณ.จับตาใกล้ชิดผวาเจอวิกฤตเตรียมหาทางช่วยเหลือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อัพเดทกลยุทธ์เจาะตลาด"อาเซียน" โฟกัส5กลุ่มสินค้าผู้สูงอายุ เน้นกำลังซื้อสูง

13 เม.ย. 2557

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสหประชาชาติ พบว่าขณะนี้โลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 627 ล้านคน โดยประชากรที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปมีถึง 36.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 5.89% ของประชากรทั้งหมดในอาเซียน ขณะที่ประเทศไทยมีประชากรกว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็น 9.9% ดังนั้น จึงสามารถมองหาโอกาสในการทำตลาดเจาะกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ เพราะเป็นกลุ่มที่มีอำนาจการต่อรองสูงเนื่องจากมีกำลังซื้อสูง จึงมีศักยภาพสูงในการบริโภค สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เวียดนามตลาดดาวรุ่ง AEC

11 เม.ย. 2557

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โดยศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร ได้จัดทำรายงานพฤติกรรมผู้บริโภค AEC เรื่อง "พฤติกรรมและอำนาจซื้อที่กำลังเปลี่ยนแปลงของเวียดนาม" พบว่ามีการคาดการณ์โดยบริษัท Boston consulting group สาขาเวียดนาม ว่าระหว่างปี 2556-2563 ชนชั้นกลางและคนที่ร่ำรวยในเวียดนามจะเพิ่มขึ้นจาก 12 ล้านคน เป็น 33 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 90 ล้านคน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ