ประชาชาติธุรกิจงานเข้า"ประยุทธ์ 1"เศรษฐกิจชะงักงัน-หนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่งออกติดลบ-ท่องเที่ยวซึม

31 ต.ค. 2557

ศัลยา ประชาชาติ
มติชนสุดสัปดาห์

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาบริหารกิจการบ้านเมืองยังไม่ถึง 2 เดือน แต่ถ้าจะนับเวลารวมกับอีก 3 เดือนก่อนหน้า ในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) "บริหารประเทศ" ด้วยแล้ว

ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา นับว่า "บิ๊กตู่" ต้องแบกความหวังของคนทั้งประเทศ รวมถึงการประคับประคองเศรษฐกิจในภาวะลุ่มๆ ดอนๆ ควบคู่การรักษาอุณหภูมิทางการเมือง

ไหนจะปัญหาประชาชนขาดความเชื่อมั่น ไม่กล้าใช้จ่าย

ไหนจะปัญหาข้าวของแพงจนคนชักหน้าไม่ถึงหลัง

ยังไม่รวมถึงตัวเลขการส่งออกที่ยังติดลบ จำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงต่ำกว่าปกติ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


4เจ้าสัว"เซ็นทรัล-ซีพี-ไทยเบฟ-สหพัฒน์"จับมือก.พาณิชย์อุ้มเอสเอ็มอี แก้ส่งออก-พืชเกษตร-ค่าครองชีพ

31 ต.ค. 2557

"ฉัตรชัย" ขยายวงหารือบิ๊กธุรกิจรอบสอง เผยหารือ 4 เจ้าสัวสำเร็จ "เซ็นทรัล-ซีพี-ไทยเบฟ-สหพัฒน์" รับปากหนุนภาครัฐเต็มที่ ผุดโมเดลนำร่องปั้นคลัสเตอร์ หนุนเอสเอ็มอีไทยโกอินเตอร์ เผยส่งออกพลิกกลับ เดือน ก.ย.ขยายตัวสูงสุดในรอบ 16 เดือน ชี้ ศก.สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่นส่งสัญญาณฟื้น ยอดขายข้าวโตพรวด มันสำปะหลัง ไก่แช่แข็ง ได้อานิสงส์ด้วย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ศาลปกครองสูงสุดยกฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" คดีโครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน

31 ต.ค. 2557

รายงาน ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2557 ศาลปกครองสูงมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.1103/2556 คดีหมายเลขแดงที่ อ.472/2557 ซึ่งเป็นคดีพิพาทระหว่าง สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กับพวกรวม 45 ราย เป็นผู้ฟ้อง นายกรัฐมนตรีกับพวกรวม 4 ราย ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พณ.ปลื้มส่งออก ก.ย.ผงกหัว เหตุขายข้าว-น้ำตาลได้เพิ่มขึ้น ลุ้น 3 ด.ที่เหลือหวังตัวเลขเป็นบวก

29 ต.ค. 2557

ส่งออก ก.ย.ฟื้นตัวโต 3.19% มูลค่า 1.99 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลุ้น 3 เดือนที่เหลือต้องดันให้ได้ 1.95 หมื่นล้านเหรียญต่อเดือน เพื่อให้ตัวเลขกลับมาเป็นบวก หลังจาก 9 เดือนติดลบ 0.85%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 
 

รมช.พาณิชย์ ดันยุทธศาสตร์เจรจาการค้าระหว่างประเทศ

29 ต.ค. 2557

พาณิชย์เล็งทำการค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในอาเซียนหวังดันการค้า การส่งออก พร้อมจะนำคณะผู้ประกอบการ สภาหอการค้าฯ เจรจาการค้ามากขึ้น ขณะที่การเจรจาเขตการค้าเสรี เร่งหารือวางยุทธศาสตร์เจรจากับกรมเจรจาการค้าฯเร็วที่สุด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"พิชิต" โวย สนช.อย่ารับคดีถอดถอน "ยิ่งลักษณ์" เหตุ รธน.สิ้นสุดแล้ว และพยานหลักฐานยังไม่ครบ

29 ต.ค. 2557

"พิชิต" โวย สนช.อย่ารับคดีถอดถอน "ยิ่งลักษณ์" จาก ป.ป.ช.ไว้พิจารณา เหตุรัฐธรรมนูญสิ้นสุดแล้ว และพยานหลักฐานยังไม่ครบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เกษตรเดินหน้าบัฟเฟอร์ฟันด์ วงเงิน2หมื่นล้านดีเดย์30ต.ค.

28 ต.ค. 2557

"อำนวย" เผย สมาคมยางพาราไทยพร้อมตั้งกองทุนรักษาเสถียรภาพยางตลาดล่วงหน้า 500 ล้านบาท ด้านกองทุน Buffer Fund วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เริ่ม 30 ต.ค.นี้ อ.ส.ย.มั่นใจระบายได้ 2 หมื่นตัน/เดือน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐเร่งออกแพ็กเกจลดหนี้เกษตรกร ตั้งเป้า 4.3 หมื่นล.-ถก อสส.ช่วยถูกฟ้อง 1.7 แสนราย

28 ต.ค. 2557

"หม่อมอุ๋ย" สั่งกระทรวงเกษตรฯ แก้หนี้สินเกษตรกรทั่วประเทศที่เป็นเอ็นพีแอลกว่า 1 แสนล้านบาท ตั้งเป้าช่วยได้ 4.3 หมื่นล้านบาท ด้านรมว.เกษตรฯ มอบหมายสศก.-ทีดีอาร์ไอ หาแนวทางแก้ปัญหาพร้อมออกแพ็กเกจลดหนี้ พร้อมถก อสส.ช่วยเรื่องคดีกลุ่มถูกฟ้องกว่า 1.7 แสนราย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


“ป.ป.ช.”แจ้งข้อกล่าวหา ปมระบายข้าวจีทูจี เพิ่ม 19 ราย “ภูมิ-เสี่ยโจ-เสี่ยเปี๋ยง”

28 ต.ค. 2557

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้คณะอนุกรรมการไต่สวนในคดีโครงการรับจำนำข้าว และระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีนายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นประธานอนุกรรมการ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดเพื่อแจ้งถึงผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 19 ราย ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันที่ 10-15 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ