ประชาชาติธุรกิจมาเลย์เร่งพัฒนาน้ำมันปาล์ม เดินตามกฎสากล จู่โจมคู่แข่ง

17 ก.ย. 2557

มาเลเซีย หนึ่งในประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มมากที่สุดในโลก ตลอดจนเป็นประเทศที่ใช้น้ำมันจากพืชมากที่สุดอีกด้วย แต่ปัจจุบันมาเลเซียกลับถูกตั้งข้อสงสัยว่า อุตสาหกรรมปาล์มกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือกรณีอื่นที่พันกับความมั่นคงของมนุษย์

ที่ผ่านมา น้ำมันปาล์มจากมาเลเซียก็เคยถูกกระแสต่อต้านจากผู้บริโภคในอียูมาแล้ว

น้ำมันปาล์มถือว่าเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายในมาเลเซียให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยค้ำชูประเทศนี้มาโดยตลอด นับตั้งแต่ช่วงที่อยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ก.พาณิชย์รื้อสัญญาข้าว"บุญทรง" จีทูจี"7ล้านตัน"เสียหาย6แสนล้าน

16 ก.ย. 2557

พาณิชย์ สั่งเลิกสัญญาขายข้าว G to G ให้จีนสมัย "บุญทรง" เผยเร่งระบายข้าว 10 ล้านตันแต่ไม่มียอดส่งออกจริง ยอมรับ "จำนำข้าว" ประเทศชาติเสียหาย 6 แสนล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"เวียดนาม" เผชิญวิกฤตกุ้งตายด่วน นำเข้าวัตถุดิบแปรรูปส่งออก

16 ก.ย. 2557

อาหารทะเลเวียดนามถือว่าประสบความสำเร็จและเป็นที่ต้องการในตลาดโลกมากขึ้น ไม่เพียงแต่จีนและสหภาพยุโรปอย่างเมื่อหลายปีก่อนแล้วซึ่งนอกเหนือจาก 2 ประเทศที่กล่าวมา รัสเซียและสหรัฐอเมริกายังประกาศนำเข้าอาหารทะเลจากเวียดนามมากขึ้น

ปัจจุบันเวียดนามมีการนำเข้าอาหารทะเลในปริมาณมาก ทำให้ประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบเพื่อการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยผ่านการแปรรูปสินค้า ตั้งแต่เวียดนามต้องประสบกับภาวะโรคกุ้งตายด่วนเมื่อปี 2554

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวสวนตัดใจแห่โค่นไม้ยางแก่ทิ้ง มรสุมซ้ำ "ราคาไม้-น้ำยางดิ่ง-จำกัดโควตาปลูก"

15 ก.ย. 2557

เคราะห์ซ้ำ..! ชาวสวนยางพาราแห่โค่นไม้ยางขาย เจอปัญหาราคาไม้ดิ่งตามน้ำยาง

ด้านกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจำกัดโควตาการสงเคราะห์ ผู้ประกอบการมั่นใจปลายปีสถานการณ์น่าจะดีขึ้น เหตุตลาดจีนเริ่มมีออร์เดอร์เข้ามา ยันราคาไม้ยางแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้ ต้องไม่เกิน 2,200 บาทต่อตัน เผยไทยยังต้องพึ่งตลาดจีนกว่า 80% ของมูลค่าส่งออกปีละ 30,000 ล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"สมหมาย" ลั่นขึ้น VAT ปลายปีงบฯ58 เดินหน้าปฏิรูปภาษี ชูภาษีที่ดินแจ่มกว่าภาษีมรดก ขอฟัง ปชช.ก่อนสรุป

15 ก.ย. 2557

"สม หมาย" ลั่นขึ้น VAT ปลายปีงบฯ58 เดินหน้าปฏิรูปภาษี ชูภาษีที่ดินแจ่มกว่าภาษีมรดก ขอฟังประชาชนก่อนสรุป พร้อมยันนโยบายคลังมีช่องกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ไม่รับปากปีนี้โตถึง 2%

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ตามแผนของ คสช. จะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ปลายปีงบประมาณ 2558 แต่ขณะนี้ยังไม่พูดถึงเรื่องอัตรา โดยระหว่างนี้ก็ศึกษาไปก่อน เช่นเดียวกับการลดหย่อนภาษี LTF ต้องดูข้อดี ข้อเสียก่อน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ดวงพร รอดพยาธิ์ รับเผือกร้อนระบายข้าว 18 ล้านตัน

15 ก.ย. 2557

หลัง จาก "นางดวงพร รอดพยาธิ์" เข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) ช่วง 2 เดือน ยอมรับว่าได้ใช้เวลากว่า 90% ไปกับภารกิจเผือกร้อน "การบริหารจัดการสต๊อกข้าวของรัฐบาล" ที่แบกภาระเก็บรักษามานาน 3 ปี ตั้งแต่โครงการรับจำนำข้าวปี 2554/2555 กว่า 18 ล้านตัน แต่การระบายข้าวเก่าเป็นไปอย่างล่าช้า เหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือน ผลผลิตข้าวนาปี 2557/2558 จะออกสู่ตลาด "ยุทธศาสตร์การระบาย" ควรปรับเปลี่ยนไปอย่างไร "ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ

- แนวทางการทำงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


2 ปีค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท สิ่งที่คาดและสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

12 ก.ย. 2557

เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ
ระดมสมอง

10 ปีที่ผ่านมา นโยบายประเทศมีแต่โครงการประเภท "ลด-แลก-แจก-แถม" ในทุกรัฐบาล แต่แทบไม่มีนโยบายที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

เมื่อดูจากนโยบายเศรษฐกิจหลักในรอบ 10 ปีจะพบว่า โครงการส่วนใหญ่เน้น "แจก" ไม่ว่าจะเป็นแจกเงินทุน แจกปัจจัยการผลิต ลดภาษี/ดอกเบี้ย แจกอุปกรณ์การเรียน ฯลฯ ส่วนที่ "ไม่แจก" ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต บางนโยบายเป็นอุปสรรคด้วยซ้ำ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงโตเงียบ เล็งตลาดอินโดฯ-อินเดียมาแรง

12 ก.ย. 2557

ปี 2556 ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงสร้างมูลค่าส่งออกให้ประเทศไทยกว่า 30,500 ล้านบาท มีมูลค่าตลาดในประเทศกว่า 10,000 ล้านบาท และเติบโตปีละ 10% ต่อเนื่อง 7 ปี ยกเว้นปี 2552 ซึ่งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ และคาดการณ์ว่าจะเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ "ประชาชาติธุรกิจ" จึงถือโอกาสนี้สัมภาษณ์ นางอุบลวัลคุ์ สัตตะรุจาวงษ์ นายกสมาคมผู้ประกอบกิจการอาหารสัตว์เลี้ยง เกี่ยวกับธุรกิจมาแรงของวงการปศุสัตว์

ภาพรวมการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประเมินเขตเศรษฐกิจชายแดนเออีซีใต้ ยุทธศาสตร์ความมั่นคง คสช.

12 ก.ย. 2557

ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ASEAN SECRET

หลังการยึดอำนาจพร้อมสถาปนารัฐบาลใหม่ คณะทหาร "คสช." ได้สืบสานวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียนด้วยการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


RCEP เพิ่มขีดแข่งขันอาเซียน เชื่อมเครือข่ายผลิต-การค้า-ลงทุน

12 ก.ย. 2557

นอกเหนือจากการให้ความสำคัญกับการเตรียมพร้อมสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 แล้ว การคิดการณ์ไกลถึงการปรองดองการค้าทั้งอาเซียน+3 และอาเซียน+6 ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ทั้ง 10 ประเทศสมาชิกควรร่วมมือกันพัฒนาภูมิภาคอาเซียนให้มีจุดแข็งเป็นที่ยอมรับของ เวทีโลกได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ