ประชาชาติธุรกิจหว่านเงินเกือบ 2 แสนล้านไร้ผล ยาง-ข้าวดิ่งไม่ถึงครึ่งรับจำนำ

21 พ.ย. 2557

มาตรการยกระดับราคาข้าว-ยางกว่า 1.8 แสนล้านบาท ส่อ "เหลว" ราคาตกต่อเนื่อง หอมมะลิเหลือไม่ถึงหมื่นบาท โยนกันวุ่นทั้งโรงสี-ผู้ส่งออก "ยาง" ไม่น้อยหน้า Buffer Fund ซื้อแค่ 100 ตัน ต้องรอข่าวดีโละสต๊อกยางรัฐ 2 แสนตัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อัดลงทุน1.2ล้านล.ปั๊มจีดีพี บูม"อสังหา-ค้าปลีก"ทำเลรถไฟฟ้า-เขตเศรษฐกิจชายแดนทั่วไทย

21 พ.ย. 2557

คมนาคม เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครบถ้วนบก ราง น้ำ อากาศ มูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศปี"58 ดูดเอกชนเข้าไปลงทุนแนวรถไฟฟ้า กทม.และปริมณฑล เผยเปิดชายแดนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ดันตลาดอสังหาฯ-ค้าปลีกโต หาช่องผุดมอเตอร์เวย์ 2 สาย "บางปะอิน-โคราช" และ "บางใหญ่-กาญจนบุรี" ให้เอกชนลงทุนรูปแบบ PPP ศูนย์ข้อมูล ธอส.ชี้ปีหน้าคอนโดฯเปิดใหม่พุ่ง 10-15%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทยปี 2558-2565 ใน 5 แผนงาน พร้อมดำเนินการปี 2558 คาดว่าจะมีเงินลงทุน 1,271,783 ล้านบาท (ดูกราฟิก)

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตั้งตลาดกลางยางอาเซียนคานจีน "ปีติพงศ์"ถกมาเลย์-อินโดฯ-IRCoคาดยางพุ่ง80บ.

20 พ.ย. 2557

เร่งประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส 3 ประเทศผู้ผลิตยางรายใหญ่ หาข้อสรุปแก้ปัญหายางระยะสั้น-ยาวก่อนเสนอรัฐมนตรีลงมติ บิ๊ก "IRCo" เผยต้องบริหารจัดการสต๊อกร่วมกัน เล็งไทยเป็นศูนย์กลางจัดตั้งตลาดกลางยางพาราภูมิภาคอาเซียน คาดไตรมาส 1 ปีหน้า ราคายางขยับขึ้น กก.ละ 60 บาท จากความร่วมมือกันของประเทศผู้ผลิตและจีดีพีโลกปีหน้าขยับ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


จี้ "ไทย" เปิดเสรี FDI ต่อยอดซัพพลายเชนอาเซียน

20 พ.ย. 2557

เป็นกระแสกันมาพักใหญ่แล้ว สำหรับการปรับตัวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปี 2015 โดยนักธุรกิจจำนวนมากที่มีฐานการลงทุนอยู่ในไทยเห็นตรงกันว่า ไทยควรปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงในเรื่องห่วงโซ่การผลิต โดยใช้ข้อได้เปรียบจากทำเลที่ตั้งใจกลางภูมิภาค และกระจายการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านทั้งเวียดนาม ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ เพื่อชิงความได้เปรียบจากค่าแรงไม่สูงนัก

นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดคำถามเรื่องการเปิดเสรีการลงทุนในประเทศไทยให้กับนักธุรกิจจากต่างชาติ เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและการจ้างงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เปิดร่างภาษีมรดก...

20 พ.ย. 2557

หลัง จากเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มาตลอดช่วง 3 เดือน ล่าสุดในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้ผ่านความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดก พ.ศ. ... พร้อมกับร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) (การรับให้กรณีผู้ให้ยังมีชีวิต)

เนื่องจากรัฐบาลเห็นว่าการถ่ายโอนทรัพย์สินโดยทางมรดกในปัจจุบันได้รับ การยกเว้นภาษีไม่ว่าทรัพย์สินจะมีจำนวนเท่าใด ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงเห็นสมควรว่าจะมีการเก็บภาษีมรดกเพื่อนำเงินไปพัฒนาประเทศ

เปิดร่าง กม.ภาษีมรดก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ก้าวข้ามความเหลื่อมล้ำ "ใจต้องถึง" สัญญาใจเก้าอี้ 3 รมต.เศรษฐกิจ ในมือ หม่อมอุ๋ย

18 พ.ย. 2557

พลัน ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าควบคุมอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 กลับต้องแบก "ภาระ-ความหวัง" เศรษฐกิจ ซึ่งเดินมาสู่ปากเหวดังสถานะที่ "อานันท์ ปันยารชุน" อดีตนายกรัฐมนตรี พยากรณ์ไว้ว่า "คนไทยกำลังจะจมน้ำตายกันหมด"

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ครม.เห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ห้ามชุมนุมในสถานที่ราชการทั้งหมด

18 พ.ย. 2557

วันที่ 18 พฤศจิกายน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบหลักการ ร่างพ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะพ.ศ.... โดยร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ห้ามชุมนุมในสถานที่ราชการทั้งหมด และต้องแจ้งหัวหน้านายตำรวจสถานีในพื้นที่ที่จะจัดการชุมนุมล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภัยแล้งกระทบหนัก เลี้ยงปลากระชังน้ำปิง-คนกินปลาแพงขึ้น 20%

17 พ.ย. 2557

สถานการณ์ภัยแล้งที่ส่อเค้ารุนแรงในช่วงต้นปี 2558 และปัญหาปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลเหลือน้อย ต้องงดส่งน้ำเพื่อทำนาปรัง นอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตรในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางแล้ว ภาคการผลิตที่ได้รับผลกระทบและต้องปรับตัวเพื่อรับมือภัยแล้งไปด้วยก็คือ กลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังบริเวณลุ่มน้ำปิง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สภาเกษตรฯดันยุทธศาสตร์ปาล์ม รวมกลุ่มผู้ปลูกบึงกาฬ-ชลบุรี-กระบี่-ชุมพรนำร่อง

17 พ.ย. 2557

สภาเกษตรกรแห่งชาติปั้นโครงการต้นแบบรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน เพื่อลดต้นทุนการผลิตแบบครบวงจรเสนอกระทรวงเกษตรฯจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ปาล์ม น้ำมันแห่งชาติ ดันตั้งโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดิบขนาดใหญ่ที่ชลบุรี โรงสกัดขนาดเล็กระดับชุมชนที่บึงกาฬ และการสร้างเครือข่ายเกษตรกรส่งปาล์มให้โรงสกัดในกระบี่และชุมพร ก่อนป้อนโรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ที่สุราษฎร์ธานี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หารือแผนเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง เล็งทำมันเส้นชุมชน-เงินหมุนเวียนชะลอขุด

17 พ.ย. 2557

เอกชนหารือเกษตรฯ ทำแผนเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง 30 ล้านตัน/ปี เป็น 40 ล้านตัน/ปี ในปี 2560 มองโมเดลสนับสนุนเทคโนโลยีมันเส้นชุมชน เงินทุนหมุนเวียนชะลอขุดมันเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ