ประชาชาติธุรกิจผู้เลี้ยงหมูโอดร้อนแล้ง-โรคหมูพ่นพิษ เกษตรกรรายย่อยขาดทุนจำต้องเลิกเลี้ยง

11 เม.ย. 2557

นายภมร ภุมรินทร์ ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรชลบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้เลี้ยงหมูในหลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาภาวะอากาศที่ร้อนจัด มีผลทำให้หมูเกิดความเครียด กินอาหารน้อย การเจริญเติบโตช้าลง ภูมิคุ้มกันลดลง เป็นโรคได้ง่าย ต้องใช้เวลาในการเลี้ยงนานขึ้นกว่าจะได้น้ำหนักตามที่ตลาดต้องการ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐงัดวิธีพยุงราคาข้าวนาปรัง สต๊อกเพิ่มของบฯกลางจ่ายดอกเบี้ย

10 เม.ย. 2557

กขช.ถก มาตรการช่วยเหลือข้าวนาปรังราคาดิ่งเหว เหลือตันละ 7,000 บาท จับตาบังคับโรงสีผู้ส่งออกเก็บสต๊อกเพิ่ม-ซื้อข้าวเปลือกราคานำตลาด ขอใช้ "งบฯกลาง" จ่ายชดเชยดอกเบี้ย เงินจำนำข้าวที่ยังค้างชาวนาอีกแสนล้านบาทยังวังเวง คลังไร้ทางออก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


แล้งจัดหวั่นปริมาณอ้อยหาย สอน.ชี้ปีนี้ทุบสถิติผลิตสูงสุด เตรียมขอสินเชื่อช่วยชาวไร่

10 เม.ย. 2557

สอน.เผยผลผลิตอ้อยปีนี้แตะ 104 ล้านตัน ทุบสถิติสูงสุด ดันผลผลิตน้ำตาลทรายเพิ่มเหตุอ้อยหวานจัด หวั่นแล้งหนักทำผลผลิตอ้อยปีหน้าดิ่งเหว หลังพบตออ้อยเริ่มตายแล้ว เตรียมสินเชื่อภัยแล้งช่วยชาวไร่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


TMB Analytics มองส่งออกอาหารไทยฟื้นได้ หากเร่งแก้ปัญหาอุปทาน

09 เม.ย. 2557

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics มองส่งออกอุตสาหกรรมอาหารยังสามารถพลิกกลับมาฟื้นตัวได้ในปี 2557 จากอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ต้องเร่งแก้ไขอุปสรรคด้านอุปทานให้สำเร็จเร็วที่สุด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ธ.ก.ส.ระดมเงิน อปท. 1 หมื่นลบ. สมทบกองทุนช่วยเหลือชาวนา ชี้ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าฝากออมทรัพย์

09 เม.ย. 2557

ธ.ก.ส.ระดมเงิน อปท. 1 หมื่นล้านบาท สมทบกองทุนช่วยเหลือชาวนา ชี้ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าฝากออมทรัพย์ ชวนโยกเงินฝาก

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า คาดว่าหลังจากนี้จนถึงสิ้น มิ.ย. จะสามารถระดมเงินสมทบกองทุนช่วยเหลือชาวนาได้ อย่างน้อย 10,000 ล้านบาท เพื่อนำมาจัดสรรช่วยเหลือชาวนาที่ยังไม่ได้เงิน ซึ่งปัจจุบันยังเหลืออีกราว 8.5 แสนราย คิดเป็นเงินที่ต้องหามาจ่ายเกือบ 1 แสนล้านบาท ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนฯ ระดมเงินได้เกือบ 1,500 ล้านบาท โดยจัดสรรจ่ายชาวนาไปแล้ว 1,000 ล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


TUF เล็งเปิดตลาดลงทุนอเมริกาใต้ ชี้เศรษฐกิจโตกำลังซื้อทะลัก 600 ล้านคนเทียบเออีซี

09 เม.ย. 2557

"ทียูเอฟ" ชู 3 กลยุทธ์ เล็งเปิดตลาดใหม่-ลงทุนทวีปอเมริกาใต้ ชี้ตลาดกำลังเติบโต แถมประชากร 600 ล้านคนเท่า AEC แต่มีกำลังซื้อมากกว่าหลายเท่าตัว เผยไม่หวั่นกุ้งไทยยังไม่ฟื้น ใช้แบรนด์ "Chicken of the Sea" กว้านซื้อกุ้งจากทั่วโลก เสียบแทนในตลาดอเมริกา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หอการค้าประเมินสูญ 8,000 ล้านบาท หากเจรจาเอฟทีเอจบไม่ทันปี 2558

08 เม.ย. 2557

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และในฐานะประธานคณะอำนวยการงานส่งเสริมธุรกิจและกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า แม้จะมีการเจรจาเอฟทีเอไทย-อียู ครั้งที่ 4 แต่การเจรจาจะยังไม่มีผลบังคับ หรือทำให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกันที่ชัดเจนได้ ขณะที่หลายประเทศ เช่น เวียดนาม สิงคโปร์ การเจรจาใกล้จะเป็นผลและประสบผลสำเร็จก่อนไทย ซึ่งจะทำให้ขีดการแข่งขันของไทยลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ได้สิทธิประโยชน์เอฟทีเอไปแล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"นิวัฒน์ธำรง" มั่นใจข้อมูลรับจำนำข้าวแจง ป.ป.ช.ได้ทุกประเด็น

08 เม.ย. 2557

"นิวัฒน์ธำรง" รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ มั่นใจข้อมูลโครงการรับจำนำข้าว สามารถชี้แจง ป.ป.ช.ได้ทุกประเด็น เพราะมีตัวเลขชัดเจนทุกขั้นตอน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


9-10 เม.ย. พาณิชย์เทขายข้าวบิ๊กลอต 8 แสนตัน

07 เม.ย. 2557

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่ากระทรวงพาณิชย์จะเปิดประมูลข้าวลอตใหญ่รวมกันถึง 807,177.02 ตัน ประกอบด้วย 1) การประมูลทั่วไประดับจังหวัด โดยเป็นข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2ข้าวหอมจังหวัด ข้าวปทุมธานี ข้าวขาว 5% ข้าวเหนียว 10% ปลายข้าวเอวันเลิศรวม 169,327.99 ตัน จากโครงการจำนำปี 2555/2556 และปี 2556/2557 เพื่อใช้ภายในและส่งออก โดยเปิดให้ยื่นซองวันที่ 9 เม.ย.นี้ เวลา 09.00-12.00 น. ที่โรงแรมศรีอู่ทองแกรนด์ จ.สุพรรณบุรี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้ว่าพัทลุง-สกย.ดันตั้งสมัชชาหวังแก้ปัญหาข้าว-ยางตกต่ำ

04 เม.ย. 2557

"สกย." ร่วม จ.พัทลุง นำร่องพัฒนาเกษตรทั้งระบบ รวมกลุ่มตั้ง "สมัชชา" เปิด ร.ร.ข้าว-ยาง สร้างสถาบันเข้มแข็งผลิตสินค้าส่งออกได้มาตรฐาน ตปท.หนุนเกษตรกรปลูกพืชให้ผลผลิตสูงแก้ปัญหาผลพวงราคาตกต่ำ จ่อดันกฎหมาย "ปาล์ม" เข้า ครม.อีกรอบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ