ประชาชาติธุรกิจชาวไร่อ้อยสุโขทัยข้องใจรัฐบาล เตะถ่วงย้ายโรงงานไทยเอกลักษณ์

29 Jun 2015

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายสุชัย ลิ้มสมมติ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยลูกพระยาพิชัย และประธานกรรมการบริหารสหสมาคมชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เกษตรกรชาวไร่อ้อยจะเคลื่อนไหวเพื่อให้ภาครัฐรับทราบความเดือดร้อนกรณีการขนส่งอ้อยในเขต จ.สุโขทัย ไปยังโรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ จ.อุตรดิตถ์ ทั้งๆ ที่โรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ทำเรื่องขอย้ายที่ตั้งโรงงานมาอยู่ จ.สุโขทัย ตั้งแต่ปี 2550 แล้ว เคยเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง 2 ครั้ง ช่วงเดือนกรกฎาคม 2552 และเดือนพฤษภาคม 2553 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจาก ครม.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ยึดสวนยางด่านซ้ายอีก2.4หมื่นไร่ หลายสิบแปลงเป็นของนักการเมือง

29 Jun 2015

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า ขณะนี้ พยัคฆ์ไพร และชุดปฏิบัติการร่วมยึดคืนผืนป่า ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ยังปักหลักอยู่ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อปฏิบัติการยึดคืนเอาสวนยางพาราที่ถูกบุกรุกโดยกลุ่มนายทุน ในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก เป็นพื้นที่ต้นน้ำชั้น 1 เอ ที่กินพื้นที่ อ.น้ำหนาว หล่มเก่า หล่มสัก ด่านซ้าย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


โรงงานระทึก!งัดน้ำสำรอง "ไทยเบฟ"รับมือ-แล้งลามทั่วประเทศ

28 Jun 2015

แล้งลามทั่วไทย "เหนือ-กลาง-อีสาน" กระทบหนัก ลดระบายน้ำลุ่มเจ้าพระยาป่วน 5,000 โรงงานปรับแผนรับมือใช้แหล่งน้ำสำรอง กลุ่มอุตสาหกรรม-เครื่องใช้ไฟฟ้าหวั่นกำลังซื้อชาวนาวูบหนัก รัฐยืนกรานยังไม่จ่ายเงินชดเชย สั่งกระทรวงเกษตรฯเร่งศึกษาโครงการตำบลละ 1 ล้านบาท ด้าน ธ.ก.ส.ให้พักหนี้ได้ 12 เดือน รับมือชาวนาฮึ่มขอ 3,500 บาท/ไร่ หลังเจ้าพระยาระดับน้ำลดต่ำลง

แหล่งข่าว: 


สหรัฐชี้ "รัฐประหารไทย" ตัวขัดขวางสิทธิมนุษยชนในภูมิภาค

27 Jun 2015

บลูมเบิร์กรายงานว่า ในรายงานด้านสิทธิมนุษยชนประจำปีของสหรัฐ ได้มีการจัดอันดับให้การทำรัฐประหารของประเทศไทย เป็นตัวขัดขวางเสรีภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งสำคัญที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


มหากาพย์วิกฤตน้ำท่วม-น้ำแล้ง จาก "ยิ่งลักษณ์" ถึง "ประยุทธ์"

27 Jun 2015

หนึ่งในมรสุมหลายลูกที่ซัดใส่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คือ น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี"54 เป็นมรสุมลูกแรกที่โถมใส่ "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ชนิดไม่ทันตั้งตัว เป็น "มหาอุทกภัย" ที่มีตัวเลขความเสียหายสูงลิ่วถึง 1.4 แสนล้านบาท ทว่าในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงแม้จะเป็นภัยพิบัติที่เกิดจากปรากฏการณ์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ "Climate Change" แต่กลับผกผันกับมรสุมที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เผชิญ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อกรัฐล็อต 4 กว่า 1 ล้านตัน

26 Jun 2015

26 มิ.ย. กระทรวงพาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวสารสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 4 กว่า 1 ล้านตัน ต้นเดือนกรกฎาคม คาดได้รับความสนใจจากเอกชนเข้าร่วมประมูล เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งทำให้ตลาดมีความต้องการเพิ่มขึ้น

ผู้ประกอบการค้าข้าว โรงสี ผู้ส่งออกข้าว เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงเงื่อนไขการประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 4 จากกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งจะเปิดประมูลในต้นเดือนหน้าปริมาณกว่า 1.39 ล้านตัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ภัยแล้งพ่นพิษ "ผักแพง" หูฉี่ หลายรายการขยับเกิน 100%

25 Jun 2015

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้ปัญหาภัยแล้งเริ่มส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าหลายรายการปรับราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง พบว่ากลุ่มผักสด เช่น คะน้า ผักบุ้งจีน ผักกาดหอม แตงกวา ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง พริกสด มะละกอดิบ ถั่วฝักยาว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผักชี เป็นต้น มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น รวมถึงกลุ่มเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ราคาขยับสูงขึ้นตาม เพราะภัยแล้งหลายพื้นที่กระทบผลผลิตเข้าสู่ตลาดลดลง โดยพบว่า ราคาผักในเดือนมิถุนายน เช่น คะน้า กิโลกรัม (กก.) ละ 38 บาท เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม ที่ราคา กก.ละ 16 บาท มะละกอดิบ กก.ละ 13 บาท เพิ่มจาก 6 บาท ผักบุ้งจีนราคาสะวิงตั้งแต่ 6-20 บาท ผักก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้ใช้แรงงาน ร้องบิ๊กตู่ ค้านปรับค่าแรงลอยตัว-ขอขึ้นค่าจ้าง360บาท/วัน ทั่วประเทศ

25 Jun 2015

25 มิ.ย.58 กลุ่มผู้ใช้แรงงานจากสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) และคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ประมาณ100คน รวมตัวกันที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนิน เดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานก.พ.เพื่อคัดค้านการปรับค่าแรงลอยตัวและขอปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"บิ๊กตู่"จุดพลุเขตศก.แม่สอด-สะพานเมย2 คมนาคมชง100โครงข่าย"ถนน-รถไฟ-สนามบิน"รับนักลงทุน

25 Jun 2015

"รัฐบาลบิ๊กตู่" เร่งแจ้งเกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ดึงทุนไทย-เทศปักธง ลั่น "แม่สอด-สระแก้ว-สงขลา" ใกล้เป็นจริง ดีเดย์ ก.ค.นี้ วางศิลาฤกษ์ถนน+สะพานแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 วงเงิน 3.9 พันล้าน จับตา 25 มิ.ย.นี้ ที่ประชุมชุดใหญ่เคาะค่าเช่า 6 พื้นที่ อนุมัติแผนลงทุน 100 โครงข่ายคมนาคมรับเฟส 2

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า 25 มิ.ย. 2558 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) จะประชุมติดตามความก้าวหน้าแผนโครงการตามที่คณะอนุกรรมการแต่ละด้านได้ดำเนินการมาทั้งหมด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รมว.คลังสั่งลดแหลก-แจกเพิ่มค่าเช่าเขต ศก.พิเศษ ให้สิทธิ SME สูงสุด ทุ่มลงทุนอีก 11,196 ล้านบาท

25 Jun 2015

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่าที่ประชุม กนพ.มีมติตามที่นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอ คือให้กรมธนารักษ์กลับไปทบทวนค่าเช่าที่ดินในเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งในส่วนของค่าเช่าที่ให้เอกชนเช่าและการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เช่าเสียใหม่ ให้มีความจูงใจในการเข้ามาลงทุนมากกว่าเดิม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ประชาชาติธุรกิจ