เดลินิวส์ภัยแล้งฉุดเศรษฐกิจการเกษตรติดลบ

29 Jul 2015

มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ชะลอตัวลงถึง ร้อยละ 9.4 เนื่องมาจากประเทศคู่ค้าภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดิบที่ลดลง

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มรุนแรงต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปลายปี 2557 ถึงปัจจุบัน ภาครัฐจึงต้องขอความร่วมมือจากชาวนางดการทำนาปรังและเลื่อนการทำนาปีออกไปในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในภาพรวม โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจการเกษตรในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 พบสัญญาณติดลบสูงสุดในรอบ 36 ปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ขนข้าวเน่าทำพลาสติก‏

22 Jul 2015

รัฐดิ้นทุกทางกล่อมอุตฯพลาสติกขนข้าวเน่าผสมพลาสติกชีวภาพทำถุงดำ กรวยจราจร แท่งแบริเออร์ เอกชนยอมรับซื้อราคากก. 6 บาท

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกว่า กระทรวงอุตฯ ได้เชิญกลุ่มผู้ประกอบการในอุตฯพลาสติกหารือการนำข้าวที่ค้างในโกกังของรัฐบาลที่เสื่อมคุณภาพไม่สามารถรับประทานได้มาเป็นส่วนผสมในพลาสติกชีวภาพ สัดส่วนข้าว 20% กับพลาสติกที่ได้จากปิโตรเลียมอีก 80% คาดว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าการนำไปเผาผลิตเป็นไฟฟ้า

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ดอน"หวังสหรัฐฯจัดอันดับไทยแก้ค้ามนุษย์ตามมาตรฐาน

22 Jul 2015

"ดอน"มั่นใจไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์เต็มสูบจูงใจสหรัฐฯเลื่อนอันดับไทยดีขึ้น วอนมะกันตรงไปตรงมา อย่าดึงปัจจัยอื่นทำมาตรฐานบิดเบี้ยว-หมดความน่าเชื่อถือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ญี่ปุ่นเพิ่มเป้าหมายลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

18 Jul 2015

รัฐบาลญี่ปุ่นยกระดับเป้าหมายในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกร้อยละ 26 จากระดับเมื่อปี 2556 โดยต้องสำเร็จภายในอีก 15 ปีข้างหน้า

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ปีติพงศ์"ยันเดินหน้าบังคับใช้พ.ร.บ.ประมงฉบับใหม่

01 Jul 2015

เมินข้อเสนอเลื่อนใช้พ.ร.บ.ประมงฉบับใหม่ไปอีก 2 เดือน วอนเรือประมงขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 31 ก.ค. เพื่อนำข้อมูลไปเจรจาอียูปลดล็อกใบเหลือง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เปิดแผนแก้แล้งรัฐบาลบิ๊กตู่

29 Jun 2015

วสวัตติ์ โอดทวี

ความหวัง...เกษตรกรไทย เกิดเป็นคนไทย...โดยเฉพาะบรรดาชาวไร่ชาวนาทั้งหลาย เวลานี้ต้องแบกร่างที่สั่นสะท้านต่อสู้กับปัญหาสารพัด

เกิดเป็นคนไทย...โดยเฉพาะบรรดาชาวไร่ชาวนาทั้งหลาย เวลานี้ต้องแบกร่างที่สั่นสะท้านต่อสู้กับปัญหาสารพัด เพราะนอกจากรัฐบาล “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี จะยืนกรานไม่เป็น “เจ้าบุญทุ่ม” เพื่อละเลงนโยบายประชานิยม จนชาติเละเทะ เหมือนที่ผ่านมาอีก กลับต้องมาเจอปัญหา “ภัยแล้ง” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีก!!!

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ถกผู้ส่ออก-โรงสีแก้ปัญหาข้าวราคา

29 Jun 2015

“ฉัตรชัย” เชิญผู้ส่งออก-โรงสีประชุมหารือแก้ปัญหาเคลียร์ปัญหาข้าวราคาตกต่ำ ขู่ลงดาษพ่อค้าหัวหมอป่วนตลาด

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เตรียมเชิญผู้ประกอบการส่งออกข้าว และผู้ประกอบการโรงสีข้าว รวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับการค้าข้าวมาหารือหาสาเหตุที่ราคาข้าวมีความเคลื่อนไหวอย่างผิดปกติช่วงที่ผ่านมา โดยพบว่าราคาข้าวในช่วงมิ.ย.ปรับตัวลดลงต่อเนื่องจนต่ำกว่าตันละ 8,000 บาท ทั้งที่สัญญาณผลผลิตลดลงจากภาวะภัยแล้งในหลายประเทศเริ่มปรากฎชัดขึ้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พาณิชย์ลดปุ๋ย-ยากำจัดศัตรูพืชช่วยชาวนา

24 Jun 2015

พาณิชย์ ลดราคาปุ๋ย 11 สูตร ลง 50 บาทต่อกก. –ลดราคายากำจัดศัตรูพืช 7 สูตร ลง 10% หวังช่วยชาวนาปลูกข้าวนาปี 58/59

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯมีแผนในการลดต้นทุนให้กับชาวนาที่จะปลูกข้าวนาปีในฤดูกาลผลิต58/59 ที่กำลังจะมาถึง ตามนโยบายของพล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ที่ต้องการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งด้วยการขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการลดราคาจำหน่ายปัจจัยการผลิต ได้แก่ ปุ๋ยเคมียาป้องกันกำจัดศัตรูพืช และค่าบริการรถเกี่ยวข้าว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวสระแก้วร้องสอบขรก.เมินปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

23 Jun 2015

“วีระ"นำชาวสระแก้วร้อง“บิ๊กตู่”สอบขรก.ละเลยปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน นำโดยนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายฯ ได้นำราษฎรจากบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐผู้รับผิดชอบปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของราษฎร ที่ไม่สามารถอยู่อาศัยและทำกินในที่ดินได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐบาลหวั่นเกษตรกรมีน้ำใช้ไม่ถึงเม.ย.59

23 Jun 2015

“อนุพงษ์”ชี้ต้องคำนวณต้นทุนน่้ำทั้งหมดให้ชัดก่อนปล่อยน้ำ หวั่นเกษตรกรมีน้ำใช้ไม่ถึงเม.ย.59

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - เดลินิวส์