เดลินิวส์ปี 58 ทุเรียนมีผลผลิตเพิ่ม

27 Feb 2015

สำหรับผลผลิตโดยรวมในปี 2558 คาด ว่าจะมีประมาณ 789,303 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 จำนวน 52,741 ตัน ร้อยละ 7.16 โดยผลผลิตจะออกมากช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

นางบุปผา ภู่ละออ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 6 ชลบุรี เปิดเผยว่า ในปี 2558 พื้นที่ภาคตะวันออกทุเรียนจะมีผลผลิตเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีช่วงการออก ดอกได้ก่อน และหลายรุ่น ส่วนเงาะ มังคุด และลองกองนั้น เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนมีฝนตกชุกในฤดูหนาวช่วงเดือนพฤศจิกายน- ธันวาคม 2557 และต่อเนื่องถึง มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558 ที่ยังมีฝนตกเป็นระยะตลอดทั้ง 2 เดือน ทำให้การติดดอกออกช่อของผลไม้ไม่ดี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘ฟองน้ำห้ามเลือด’ จากข้าวไทย

24 Feb 2015

ชญานิษฐ คงเดชศักดา

โชว์ศักยภาพทรัพย์สินทางปัญญา

"ทรัพย์สินทางปัญญา” หมายถึงผลงานความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ที่มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดถือว่ามีคุณค่าเพราะมาจากการศึกษาค้นคว้าอย่างทุ่มเท จึงต้องมีการจดลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้า เพื่อป้องกันการถูกลอกเลียนแบบ ซึ่ง “ฟองน้ำห้ามเลือดจากข้าวไทย” ถือเป็นอีกหนึ่งศักยภาพของทรัพย์สินทางปัญญาที่จะสามารถสร้างเศรษฐกิจของไทยให้ยั่งยืนและมั่นคงได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไฟเขียววิจัย '3 สมุนไพร' รักษาเส้นเลือดตีบ

24 Feb 2015

ไฟเขียว “แพทย์เชียงใหม่ ราม” ทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษา “เส้นเลือดสมองตีบ” ร่วมกับโรงพยาบาลรัฐ ป้อนแพทยสภา คาดใช้เวลาอย่างต่ำ 6 เดือนถึง 1 ปี หลังพบ 'พุทราจีน-ขิง-เห็ดหูหนูดำ' เมื่อมาตุ๋นแล้วดื่ม ทำให้คนไข้มีอาการดีขึ้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผนึก2กระทรวงระบายผลไม้

20 Feb 2015

พาณิชย์-เกษตรเตรียมมาตรการรับมือผลไม้ล้นตลาด เล็งลองกอง –มังคุด-ทุเรียน ระบายขึ้นห้างต่างประเทศ-ส่งขายตามชายแดน

นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมจัดทำมาตรการรับมือผลไม้ฤดูการผลิตปี 58 ที่กำลังจะทยอยออกสู่ตลาด โดยในส่วนของภาคตะวันออก พบว่า มังคุดจะออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนมี.ค. , เงาะและ ทุเรียน เดือนเม.ย. , ลองกอง เดือนก.ค.-ส.ค. ส่วนในภาคใต้ และภาคเหนือ ผลไม้จะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค. ซึ่งมีทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด ลำไย ขณะที่สับปะรด และกล้วย ผลผลิตออกสู่ตลาดเกือบทั้งปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชง ครม.ล้างหนี้เกษตรกร

18 Feb 2015

ทั้งเกษตรกรกองทุนฯ – เงินทุนหมุนเวียน ของกระทรวงเกษตรฯ กว่า 4,500 ล้านบาท ด้านก.คลังแนะรัฐบาลวางแผนแก้ปัญหาเงินทุนหมุนเวียน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พิษภัยแล้งทำข้าวนาปรังลดลง 30%

11 Feb 2015

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดภัยแล้งทำข้าวนาปรังเสียหายจำนวนข้าวลดลง30%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตั้งคณะทำงานสินค้าเกษตร 6 ชุด

09 Feb 2015

“พาณิชย์” จับมือ “เกษตร” ตั้งคณะทำงาน 6 ชุด วางแผนดูแลการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตร หวังแก้ปัญหาราคาตกต่ำแบบครบวงจร

นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์หารือร่วมกับนายปิติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ว่า ขณะนี้รัฐมนตรี 2กระทรวงได้เห็นชอบให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานระดับผู้บริหารของ 2 กระทรวงเพื่อพิจารณาจัดทำแผนด้านการผลิตและการตลาดในการดูแลและแก้ไขปัญหาให้กับสินค้าเกษตรทั้ง 6 รายการ ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ข้าว มันสำปะหลัง ผลไม้ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และยางพารา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เล็งถกกฎหมายลูกเดินหน้า พ.ร.บ.พีพีพี

09 Feb 2015

“สมหมาย” แจง 11 ก.พ.คณะกรรมการยุทธศาสตร์ร่วมลงทุนภาครัฐและเอกชนถกทำกฎหมายลูก เดินหน้า พ.ร.บ.พีพีพี

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า วันที่ 11 ก.พ. นี้ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ร่วมลงทุนภาครัฐและเอกชน ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะประชุมสรุปการทำกฎหมายลูกของ พ.ร.บ. ร่วมลงทุนรัฐและเอกชน (พีพีพี) ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้โครงการพีพีพีดำเนินการได้ หลังจากที่กฎหมายผ่านมาเป็นเวลา 2 ปี โดยหลักการสำคัญ คือ โครงการที่มีมูลค่า 1,000-5,000 ล้านบาท หากไม่ได้เป็นโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานก็ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการได้เลยทันที เพื่อความรวดเร็ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชู 4 โครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

09 Feb 2015

ออมสินชู 4 โครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน คาด 2 สัปดาห์รู้ผล ก่อนเสนอคลังไฟเขียว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมเสนอ 4 โครงการ เพื่อนำไปร่วมกับแผนใหญ่ของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน ที่เบื้องต้นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยของสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันอยู่ที่ 0.5-0.75% ต่อเดือน โดยคาดว่าจะช่วยประชาชนตามนโยบายรัฐบาลและตามพันธกิจของธนาคารที่มีสัดส่วนดูแลรายย่อยกว่า 92% ในวงเงินรวมกว่าหลายหมื่นล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชงรัฐขยายเวลาขายประกันนาปี

04 Feb 2015

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคาะราคาประกันภัยข้าวนาปีฤดูผลิต 58/59 พร้อมขยายเวลาขายเป็น 60 วัน หลังเพาะปลูก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - เดลินิวส์