ข่าวสดสมัชชาคนจนจี้เปิดเขื่อนปากมูล

24 ต.ค. 2557

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายหลังเขื่อนปากมูล อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ปิดประตูระบายน้ำ ซึ่งขณะนี้เก็บกักน้ำอยู่ในระดับ 107 ม.รทก. กระแสน้ำหน้าเขื่อนนิ่งและมีปริมาณสูง ทำให้การจับปลาทำได้ยาก

นายณรงค์ศักดิ์ แสวงทรง ชาวประมงบ้านหัวเหว่ หมู่ 4 ต.โขงเจียม กล่าวว่า หลังปิดประตูระบายน้ำ ทำให้การจับปลายากขึ้น เนื่องจากปลายังตื่นน้ำว่ายไม่เป็นที่ ส่วนด้านท้ายเขื่อนยังพอจับปลาที่ตกค้างอยู่ตามซอกหินได้ แต่น้อยจนไม่พอขาย

แหล่งข่าว: 


คลังแฉเหตุส่งออกฟุบ ย้ายฐานหนีไทยหาค่าแรงต่ำ

22 ต.ค. 2557

สำนักงานเศรษฐกิจการคลังยอมรับปัญหาส่งออกตกต่ำ ไม่ใช่แค่เหตุศก.โลกยังไม่ฟื้น แต่อีกส่วนมาจากโรงงานในไทยจำนวนมากย้ายไปประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากแรงงานถูกกว่า ทำให้มูลค่าส่งออกน้อยลง ขณะที่ธุรกิจใหญ่เช่นรถยนต์ เลือกขยายการลงทุนในประเทศอื่นมากกว่าเมืองไทย

รายงานข่าวกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะประมาณการเศรษฐกิจปีนี้ รวมถึงประมาณการเศรษฐกิจปี 2558 ในวันที่ 30 ต.ค. นี้ ซึ่งในส่วนของการขยายตัวทางเศรษฐกิจคาดว่าจะขยายตัวได้ไม่ถึง 2% ต่อปี แต่ไม่ต่ำกว่า 1.5% ต่อปี ตามที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ยืนยันกับนักลงทุนต่างประเทศก่อนหน้านี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ธกส.โต้งดจ่าย เงินช่วยชาวนา อุ้มยางไร่ละพัน

22 ต.ค. 2557

"บิ๊กตู่"ปลื้มช่วยชาวนา เผยมาขอเข้าพบขอบคุณที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ด้านธ.ก.ส.แจงไม่ได้โอนเงินให้เกษตรกรเมื่อวันอังคาร เป็นการปิดปรับปรุงระบบและทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการ ยันโอนได้ตามปกติไม่ต้องรอมติครม. อนุมัติแล้ว 5 มาตรการช่วยเหลือชาวสวนยางตามข้อเสนอของกนย. ยันประเดิมจ่ายไร่ละ 1 พันแบบเดียวกับการช่วยชาวนาแต่ไม่เกิน 15 ไร่ภายในเดือนพ.ย.นี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 
 

"ไทย-เมียนมาร์"แต่งตัวรอ เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด

21 ต.ค. 2557

วรนุช มูลมานัส
รายงานพิเศษ

การจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เป็น 1 ใน 5 ของเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่จะเกิดขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศเมียนมาร์ และการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 จะก่อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจภายใน อ.แม่สอด จ.ตาก และเพิ่มมูลค่าการค้าบริเวณชายแดน ที่มีพื้นที่ติดกับเมืองเมียวดี ชายแดนเมียนมาร์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คลังเร่งชงนาโนไฟแนนซ์เข้าครม. เล็งผุดทุกจว.แก้นอกระบบ-รับศก.ไทยเจอเงินฝืด

21 ต.ค. 2557

คลังเร่งเครื่องนาโนไฟแนนซ์ แก้หนี้นอกระบบ เล็งสรุปใน 2 สัปดาห์เสนอหม่อมอุ๋ย ก่อนนำเข้าครม. จูงใจเอกชนด้วยแผนลดภาษีนิติบุคคลให้ครึ่งหนึ่งหวังเกิดทุกจังหวัดทั่วประเทศ รมว.คลังยอมรับศก.ไทยเจอภาวะเงินฝืด

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะพิจารณาแนวทางการปล่อยสินเชื่อให้รายย่อย หรือสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เพื่อเสนอให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พิจารณา ภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจึงเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ค้าทาส

21 ต.ค. 2557

บทบรรณาธิการ

การช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์โดยเจ้าหน้าที่ ของไทยปรากฏเป็นข่าวไปทั่วโลกอีกครั้ง แต่ก็มาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ถึงผลงานการปราบปรามการค้ามนุษย์ด้วย

รายงานล่าสุดที่เผยแพร่จุดซื้อขายแรงงานมนุษย์ในเกาะรกร้าง นอกชายฝั่ง จ.พังงา น่าสะเทือนใจเป็นพิเศษ

เพราะสะท้อนว่าการซื้อขายทาสแบบในอดีตยังมีอยู่ในยุคปัจจุบัน

ยิ่งมีรายละเอียดว่าเหยื่อถูกวางยาแล้วอุ้มขึ้นเรือส่งมาขายในประเทศไทย ยิ่งเป็นเรื่องตอกย้ำความโหดร้ายในธุรกิจนี้

กลายเป็นคำถามต่อรัฐบาลชุดนี้ ชุดก่อนๆ และชุดต่อไปว่าจะต้องจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ชาวไร่มัน"ฮึ่ม!ขีดเส้นให้ชดเชย

18 ต.ค. 2557

นครราชสีมา - นายสักรินทร์ คำภิมูล นายกสมาคมชาวไร่มันสำปะหลัง อ.ปากช่อง ร่วมกับคณะกรรมการสมาคม ประชุมพิจารณากรณีเงินค่าชดเชยจากรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาราคามันสำปะหลังตกต่ำ ทำให้เกษตรกรขาดทุน จากนั้นยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ผ่านทางนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ นายอำเภอปากช่อง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อุปสรรคการค้าอาเซม

18 ต.ค. 2557

ประตูสู่เออีซี

การประชุมความร่วมมือเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม ที่นคร มิลาน ประเทศอิตาลี 16-17 ต.ค.2557 ครั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่ผู้นำอาเซียนนำไปหารือกับทางสหภาพยุโรป หรืออียู คือเรื่องการค้า การลงทุน

ร้อยละ 15 ของการส่งออกทั้งหมดของอาเซียนส่งไปอียู ขณะเดียวกัน อียูส่งออกมายังอาเซียนเพียงร้อยละ 4.45 ของการส่งออกทั้งหมดของอียู

อียูส่งออกสินค้าประเภทเครื่องจักรและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาผลิตเป็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิว เตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ รองลงมาคือสินค้าเคมีภัณฑ์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้นำไทยเปิดตัวเวที"อาเซม" โรดแม็ป"เราจะทำตามสัญญา"

18 ต.ค. 2557

ข่าวสดอาเซียน

อาเซม หรือ "การประชุมเอเชีย-ยุโรป" เป็นเวทีระดับโลกระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรปใช้หารือในเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ชาติในสองทวีปสลับกันเป็นเจ้าภาพ

ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ที่นครมิลาน ประเทศอิตาลี สหภาพยุโรปเป็นประธาน

ผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประกอบด้วยผู้นำรัฐบาลหรือผู้แทนจากประเทศสมาชิก 51 ประเทศ แบ่งเป็นประเทศจากทวีปยุโรป 30 ประเทศ และประเทศจากทวีปเอเชีย 21 ประเทศ ส่วนองค์กรระดับภูมิภาคมี 2 องค์กร ได้แก่ อาเซียนและสหภาพยุโรป หรืออียู

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด