ข่าวสด

 

ตราดจัดถกตั้งศูนย์ขนส่งภูมิภาค กระจายสินค้าไทย-เพื่อนบ้าน

02 Sep 2015

ตราด - เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายณรงค์ ธีรจันทรางกูร ผวจ.ตราด เป็นประธานเปิดการสัมมนากลุ่มย่อย โครงการศึกษาความเป็นไปได้และรูปแบบการบริหารจัดการสถานีขนส่งสินค้าภูมิภาค ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ที่โรงแรม เซ็นทารา ชานทะเล รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า อ.เมือง จ.ตราด

นายณรงค์ระบุว่า แม้วันนี้เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมากนัก แต่มีทิศทางที่ดีกว่าทุกแห่ง โดยเน้นในเรื่องการเป็นศูนย์ โลจิสติกส์และการบริการ และในไม่ช้านี้จะมีการ ขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ทุนนอก"พะเยา"กว้านซื้อที่ดินแนวR3A เมืองเจริญ-ปลูกข้าวหอมลดลง

01 Sep 2015

พะเยา - นายสมชาย เข็มเพชร ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) เวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา กล่าวว่า หลังจากที่มีความเคลื่อนไหวด้านข้อมูลเรื่องโครงการก่อสร้างถนนรองรับเส้นทาง R3A ผ่านพื้นที่ทุ่งลอ ซึ่งเป็นพื้นที่ข้าวหอมมะลิชั้นหนึ่งของจังหวัดพะเยา แนวเขตติดต่อระหว่าง อ.เทิง จ.เชียงราย อ.เชียงคำ อ.จุน จ.พะเยา เบื้องต้นทราบว่าจะเป็นถนนขนาด 8 ช่องการจราจร ตามแนวเส้นทางที่จะตัดผ่านเชื่อมจาก อ.เทิง ถึง อ.จุน ปักหมุดหลักไว้ตลอดแนวแล้ว ทำให้ราคาที่ดินในทุ่งลอไร่ละ 100,000-120,000 บาท เป็นที่นาทั่วไปเท่านั้น ที่ชาวบ้านขายส่วนใหญ่เป็นแปลงนาบนที่ดอน น้ำเข้าถึงได้ยาก ส่วนนาทำได้ข้าวทุกปีจะไม่ขาย ตอนนี้กลุ่มทุนนอก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ค้านตั้งเขตศก.รุกป่าชุมชน

31 Aug 2015

บวชป่า - นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีต ส.ว. ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ป่าบุญเรือง จัดพิธีบวชป่าชุมชนบุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย คัดค้านการนำพื้นที่ป่าชุมชนไปพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพราะกระทบผืนป่า 1.2 พันไร่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ส่องโอกาสตลาด CLMV

26 Aug 2015

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์
วงล้อเศรษฐกิจ

การก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในช่วงปลายปี 2558 จะส่งผลให้อาเซียนกลายเป็นตลาดที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม)

ทั้งนี้ ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาคที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ค่าจ้างแรงงานที่มีราคาต่ำ การมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ การดำเนินนโยบายของภาครัฐ และการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการลงทุนต่างๆ ให้กับนักลงทุน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ตู่"จี้แก้ศก.ใน3เดือน-หมดฮันนีมูน กำชับ"ทีมสมคิด"อุ้มรากหญ้า-ดึงนักลงทุนต่างชาติ

26 Aug 2015

นายกฯ ย้ำหมดเวลาฮันนีมูนแล้ว ขีดเส้น ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ได้ภายใน 3 เดือน เน้นให้ความสำคัญระดับรากหญ้าด้วย ให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยมีรายได้จับจ่ายใช้สอย ให้เกิดการเงินหมุนเวียน รวมถึงแผนดึงต่างชาติ มาลงทุน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายในที่ประชุมครม. ให้ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาลขับเคลื่อนงานด้านต่างๆ ให้เห็นผลสำเร็จอย่างชัดเจนภายใน 3 เดือน เพราะปัจจุบันมีหลายภาคส่วน ตั้งความหวังว่าเมื่อมีทีมเศรษฐกิจใหม่เข้ามาบริหารงานในด้านนี้แล้ว จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เคยมีอยู่ได้ดีขึ้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สวนยางขอพบบิ๊กตู่-บิ๊กนมชง

25 Aug 2015

วันที่ 24 ส.ค. นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เผยวันที่ 26 ส.ค.นี้ จะเข้าพบพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ถึงแนวโน้มราคายางพาราที่ลดลงอย่างมาก ยางแผ่นดิบชั้น 3 ที่ตลาดกลางยางพาราหาดใหญ่เหลือ 44.67 บาท/ก.ก. น้ำยางสด 43.50 บาท/ก.ก. กระทบต่อรายได้ของชาวสวนจึงจะเสนอมาตรการที่นายอำนวย ปะติเส อดีตรมช.เกษตรฯ เสนอไว้ คือให้ภาครัฐชดเชยส่วนต่างของราคาที่ชาวสวนต้องการ กำหนดราคาเพดานไว้ที่ 60 บาท/ก.ก. เป็นเงินสดให้ชาวสวน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พม.ช่วยแรงงานลาวถูกกดขี่

25 Aug 2015

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า จากกรณีที่แรงงานชาย สัญชาติลาว อายุ 25 ปี หลบหนีออกมาจากฟาร์มเลี้ยงไก่และหมูแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม พร้อมเพื่อนอีก 1 คน เข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการกักขังหน่วงเหนี่ยวและบังคับใช้แรงงานโดยผิดกฎหมายภายในฟาร์ม โดยถูกบังคับให้ทำงานวันละ 18 ชั่วโมง ถ้าไม่ทำตามคำสั่งจะถูกทำร้ายร่างกาย และถูกกักขังในห้องพัก ลูกกรงเหล็กล้อมรอบ ไม่มีห้องน้ำ และไม่อนุญาตให้ออกไปไหน โดยมีการกักขังเพื่อนแรงงานชาวลาวอีกกว่า 10 คน ภายในฟาร์ม ทั้งหมดไม่มีการได้รับค่าจ้างใดๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หนุนส่งออกไปอาเซียน

25 Aug 2015

นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กสอ.มีนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของเอสเอ็มอี อาทิ อุตสาหกรรมแฟชั่น อาหารและเกษตรแปรรูป และของใช้และของตกแต่งบ้าน

ในปี 2558 กสอ.คาดว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในเอสเอ็มอี จะสามารถส่งออกสินค้าไปขายทั่วอาเซียนได้ในมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ 2,520 ราย เติบโตกว่าปี 2557 ที่มูลค่า 1.92 ล้านล้านบาท และตั้งเป้าส่งออกปี 2559 ที่มูลค่า 2.2 ล้านล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คนไทยหนี้เพิ่ม-ตกงาน

25 Aug 2015

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์แถลงภาวะสังคมไทยไตรมาส 2 ปี 2558 ว่า ไตรมาสที่สองของปี 2558 มีผู้ว่างงานลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่มากกว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยการมีงานทำลดลง 0.2% การจ้างงานภาคเกษตรลดลง 5.8% เป็นผลมาจากปัญหาภัยแล้งและเลื่อนการทำนา เดือนพ.ค.ไปเป็นช่วงปลายเดือนก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด