ข่าวสดเผยควายใกล้สูญพันธุ์-ถูกกว้านซื้อ ชาวบ้านขายชำแหละส่งออกไปเวียดนาม-จีน

16 Jun 2015

สุรินทร์ - นายประเสริฐ สรรเพชุดาญาน ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า โครงการเกี่ยวกับควายหรือกระบือปีนี้ คือโครงการอนุรักษ์และพัฒนาการผลิตกระบือหลังจากมีแนวโน้มกระบือลดลงอย่างต่อเนื่อง กลัวว่ากระบืออาจจะสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้นี้ กรมปศุสัตว์ จึงมีนโยบายอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์กระบือขึ้น ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยจะส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงกระบือแบบไม่ฆ่า เลี้ยงแบบต่อลูกต่อหลาน เพื่อให้กระบือมีในพื้นที่มากขึ้น โครงการนี้เริ่มในปี 2558 ไปอีก 5 ปี สำหรับเกษตรกรที่รักสัตว์และต้องการที่จะเลี้ยงกระบือ ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองคู่ชาวไร่ชาวนาอีกชนิดหนึ่งสามารถมาสมัครได้ที่ปศ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประมง"สามร้อยยอด"ร้องเรือดำหอย รุกเข้าพื้นที่-ทำเครื่องมือพัง

26 May 2015

ประจวบฯ - นายยุทธนา น้ำเพชร แกนนำชาวเรือประมงพื้นบ้าน ต.สามร้อยยอด กล่าวถึงปัญหาในพื้นที่ตอนนี้คือ เรือดำหอยจอบเรื้อรังกันมากว่า 2 ปี ทำ ข้อตกลงและสัญญากันหลายครั้ง ทั้งทางตำรวจน้ำ ผู้ประกอบการทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ ต่างก็รับทราบข้อตกลงและเซ็นหนังสือไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเข้ามาดำหอยในเขตพื้นที่ข้อตกลงอยู่ ชาวประมงพื้นบ้าน ที่รับผลกระทบจากเรือดำหอยคือเครื่องมือทำการประมง รับความเสียหายจำนวนมาก ไม่มีเรือดำหอยรายใดออกมารับผิดชอบเลย ไม่มีหน่วยงานไหนให้การช่วยเหลือ ได้โดยอ้างว่าการทำประมงเรือดำหอย ไม่มีกฎหมาย ห้ามไม่ให้ทำ เกิดผลกระทบและเกิดความขัดแย้งกันระหว่างเรือประมงพื้นบ้านกับเรือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"พ.ร.บ.การยาง" ระเบิดเวลาลูกใหม่

26 May 2015

ทวี มีเงิน
เมืองไทย 25 น.

ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายของชาวสวนยาง เมื่อเร็วๆ นี้ "สนช." ได้ลักหลับออกพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยอย่างลุกลี้ลุกลน หลังจากที่เคยมีความพยายามมาเกือบๆ 3 ทศวรรษ

หมวดหมู่ของข่าว: 
 

แก้ปัญหาโรฮิงยาที่"ราก" บททดสอบใหญ่ของอาเซียน

23 May 2015

ข่าวสดอาเซียน

อินโดนีเซียรับผู้อพยพเข้าฝั่ง

ในที่สุดชาติในภูมิภาคอาเซียนก็ขานรับแรงกดดันจากประชาคมโลกในเหตุการณ์ที่ผู้อพยพชาวโรฮิงยาที่เชื่อว่ามีอย่างน้อย 3,000 คนจากพม่าและบังกลาเทศรอนแรมอยู่ในเรือกลางทะเลหลายเดือน หลังจากถูกขับไล่วนเวียนไปมาราวกับถูกตีปิงปองในน่านน้ำระหว่างไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ในการแถลงข่าวร่วมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย วันที่ 20 พ.ค. ทั้งสองประเทศประกาศยุติมาตรการผลักดันเรือผู้อพยพเหล่านี้ออกไป ทั้งจะเปิดรับให้ขึ้นฝั่งและให้สถานที่พักพิงชั่วคราวภายใน 1 ปี เพื่อรอการหาที่ตั้งหลักแหล่งหรือส่งกลับถิ่นฐาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ดาว์พงษ์"สั่งดีเดย์วันทวงคืนผืนป่า จู่โจมพร้อมกันทั่วประเทศ

22 May 2015

นครราชสีมา - ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันมอบนโยบายการแก้ไขปัญหาพื้นที่ป่าถูกบุกรุกในพื้นที่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ โดยมีพล.ต.วิชัย แชจอหอ รองแม่ทัพภาคที่ 2 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการ และบุคลากรกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมรับฟัง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ดันวาระความปลอดภัยทางอาหาร พบไทยมีจุดอ่อน-ข้อมูลน้อย

21 May 2015

รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผอ.สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวถึงการประชุมเรื่องความปลอดภัยทางอาหาร ว่า องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ สำรวจสถานการณ์อาหารในหลายประเทศ และพบว่ามีความพยายามคล้ายๆ กันจัดการเรื่องความมั่นคงทางอาหาร โดยพบว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ซ้ำซ้อน ทำให้การบริหารจัดการเรื่องอาหารปลอดภัยไม่เดินหน้า ซึ่งต้องรวมอำนาจไว้ตรงกลาง ก่อนจะกระจายอำนาจให้หน่วยงานต่างๆ ร่วมมือกัน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น อินโดนีเซีย เป็นเกาะจำนวนมาก แต่กระจายอำนาจได้ดี โดยมีกฎหมายจากส่วนกลางที่เข้มแข็ง จากนั้นให้พื้นที่ เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อลดช่องว่างการทำงาน โดยส่วนกลางบริหารจัดการ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอ็นจีโออียูออกสปอต-แบนสินค้าประมงไทย

20 May 2015

นายธวัชชัย เดชาเชษฐ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) กล่าวว่าขณะนี้องค์กรพัฒนาเอกชน หรือ เอ็นจีโอ ในสหภาพยุโรป (อียู) ทำสปอตโฆษณา เรื่องประมงไทยเพื่อรณรงค์ให้ผู้บริโภคในอียูเกิดความรังเกียจ ให้เลิกหรือเลี่ยงการบริโภคสินค้าประมงจากประเทศไทย ซึ่งหากเกิดกระแสต่อต้านมากขึ้นเรื่อยๆ จะเป็นตัวผลักดันการพิจารณา ใบเหลืองการทำการประมงที่ผิดกฎหมายหรือไอยูยู ให้เป็นใบแดงได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ลุ้นยาง3แสนตันทำถนน-ดันราคาพุ่ง

19 May 2015

พะเยา - นายสาย อิ่นคำ กรรมการสมาคมยางพาราและสถาบันเกษตรกรยางพาราไทย เผยว่า สนช.มีมติเห็นชอบผ่านร่างพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย จากนี้ไปรอเพียงการประกาศลงในหนังสือราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ โดยกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการบริหารจัดการยางพาราที่เป็นระบบ องค์กรภาครัฐที่มีหน้าที่และบทบาทเกี่ยวกับยางพาราจะทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ ไม่แยกเหมือนที่ผ่านมา จะส่งผลให้ยางพารารับการดูแลตั้งแต่การปลูกจนถึงการจำหน่าย เงินกองทุนที่เกี่ยวกับยางพาราบางส่วนสามารถนำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านยางพาราในโอกาสต่อไป

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชี้กม.ประมงต้องมาตรฐานเดียวกัน

18 May 2015

ประจวบฯ - นายปิยะ เทศแย้ม นายกสมาคมประมงพื้นบ้านประจวบฯ กล่าวในตอนหนึ่งของการประชุมเพื่อระดมแก้ปัญหา IUU ว่าต้องทำกฎหมายให้มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นมาตรฐานเดียวกัน จึงจะแก้ปัญหาได้ อย่างเช่นกฎหมายที่ประกาศออกมาบังคับใช้ระบุว่าในขณะจับกุมต้องอยู่ในระหว่างการทำประมงเท่านั้น เมื่อเรือวิ่งหนีออกไป จึงไม่สามารถจับได้ ส่วนการขึ้นทะเบียนเรือ มีปัญหาซ้ำซ้อน เรื่องงานจดแจ้งทะเบียนเรือเป็นของกรมเจ้าท่า แต่การจดแจ้งขออาญาบัตรเป็นของกรมประมง น่าที่จะรวมเพื่อให้ง่ายต่อการจดทะเบียน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด