ข่าวสด"บิ๊กป๊อก"ตรวจเขตเศรษฐกิจพิเศษ หนุนทางรฟ.ลาว-แก่งคอย

27 Mar 2015

สำรวจทาง - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นั่งรถไฟจากสถานีรถไฟหนองคายไปยังกลางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 สำรวจเส้นทางเชื่อมต่อจากประเทศลาวมา จ.หนองคาย เพื่อขยายต่อไปยัง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดหนองคาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทย"ไล่กวด" เวียดนาม

27 Mar 2015

ทวี มีเงิน
เมืองไทย 25 น.

ไม่ต้องงงครับตั้งชื่อเรื่องไม่ผิดแน่ๆ เพราะต่างชาติต่างฟันธงแบบไม่ต้องกลัวธงหักว่า เวียดนามโตแรงแซงไทยเริ่มจะทิ้งไทยไปเรื่อยๆ แล้วจริงๆ เร็วๆ นี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานกึ่งวิเคราะห์ว่า เศรษฐกิจของเวียดนามกำลัง จะทะยานเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากตั้งอยู่ใน "จุดการเดินเรือ" ที่สำคัญ แห่งหนึ่งของโลก และมีประชากรอายุน้อยที่กำลังขยายตัวขึ้น คนทำงานของเขามีมากกว่าคนแก่ที่ทำงานไม่ได้

สอดคล้องกับไพรซ์วอเตอร์เฮาส์ ระบุว่า เวียดนามมีการเติบโตเร็วที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ตั้งแต่ขณะนี้จนถึงปี 2050 เวียดนามจะโตเฉลี่ย 5.3% ระหว่างปี 2014-2050

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ก.ทรัพย์อลหม่าน

27 Mar 2015

ผอ.สำนักอุทยาน ไม่ขมาดาว์พงษ์ พิษโพสต์เฟซบุ๊ก

ก.ทรัพยากรฯ อลหม่าน ผอ.สำนักอุทยานฯ ไม่ขอขมา "ดาว์พงษ์"หลังโพสต์เฟซบุ๊กแฉการเมืองแทรกแซงตั้ง 10 รองอธิบดี เผยก่อนเปิดประชุมแก้วิกฤตทะเล ถูกเรียกให้ไปพบ พร้อมเตรียมพานดอกไม้ไว้เสร็จสรรพต่อหน้าอธิบดีและทีมงานรัฐมนตรี แต่ผอ.ไม่ยอม ยืนกรานไม่ผิด อธิบดีออกหน้าขอโทษแทน แต่ "บิ๊กหนุ่ย" ไม่รับ บอกถ้าไม่เต็มใจก็ไม่ต้อง ก่อนให้ออกจากห้อง บรรยากาศเคร่งเครียด สุดท้ายอธิบดีตั้งกก.สอบ ฐานหมิ่นประมาท ดูถูก ผู้บังคับบัญชา ขณะที่ผอ.เตรียมร้อง "บิ๊กตู่" ขอความเป็นธรรม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


“ไบโอไทย” สำรวจพบสารพิษตกค้างผักยอดนิยมเพียบ กะเพราหนักสุด 62.5%

26 Mar 2015

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวบ้านหาอึ่งอ่างขายรายได้เป็นกอบเป็นกำ

26 Mar 2015

ชาวบ้านในพื้นที่ จ.ลำปางหลายแห่ง พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส หลังในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลาก แต่กลับทำให้อึ่งอ่างออกมาเล่นน้ำจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านแห่ไปจับมาขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวบ้านสกลนคร ออกหาเห็ด ดอกกระเจียว ไข่มดแดง ขายสร้างรายได้

26 Mar 2015

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่เกิดพายุฤดูร้อนที่ผ่านมา ทำให้ฝนตกหลายพื้นที่ ส่งผลดีให้กับชาวบ้านออกหาของป่า เห็ด ดอกกระเจียว ตลอดจนไข่มดแดงและผักหวานป่า นำมาวางขายริมทาง สามารถสร้างรายได้ บางรายมีรายได้ถึงวันละ 1,000 บาท

วันที่ 26 มี.ค. นางเกตุแกเว ปัติโชติชัย อายุ 58 ปี ชาวบ้านนาอวนน้อย ต.ธาตุ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เผยว่า หมู่บ้านของตนหน้าแล้ง มีความแห้งแล้ง แต่มีป่าและโคกดอนที่เป็นป่าสาธารณะ มีประโยชน์ที่ชาวบ้านใช้ร่วมกัน ชาวบ้านเรียกว่า ชูเปอร์มาร์เก็ต เพราะมีอะไรที่ชาวบ้านหาได้ ทั้งเห็ดและไข่มดแดง ตลอดจนผักหวานป่า ของป่าที่หลากหลาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คดีที่ไม่มีวันจบ

25 Mar 2015

บทบรรณาธิการ

หลังจากคดี"จำนำข้าว"ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่และปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ได้เข้าสู่กระบวนการของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมีคำสั่งประทับรับฟ้องไปแล้ว

ต่อจากนี้เป็นขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ที่จะต้องพิสูจน์ความถูกผิดกันต่อไป ซึ่งทุกฝ่ายต้องรอคอยด้วยความเคารพ

แต่ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ อันเป็นกระบวนการ ของป.ป.ช.ซึ่งชี้มูลความผิดแล้วส่งให้สนช.ลงมติถอดถอน พร้อมกับทำสำนวนคดีอาญายื่นอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประเมินทิศทางคดีอาญา"ปู"

24 Mar 2015

รายงานพิเศษ

ขณะที่แม่น้ำ 5 สาย เดินหน้าภารกิจเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเฉพาะการยกร่างรัฐธรรมนูญที่เข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ

ด้านคดีความคืบหน้าเช่นกัน ที่สังคมจับตามากที่สุดตอนนี้คือคดีรับจำนำข้าว ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้อง

หลังอัยการสูงสุดยื่นฟ้องคดีอาญาต่อ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีไม่ยับยั้งโครงการทำให้รัฐเสียหายกว่า 6 แสนล้านบาท ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดไว้ก่อนหน้านี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


งานบุญปากมูน ระดมทุนต้านเขื่อน

23 Mar 2015

นพพล สันติฤดี

หัวหน้าเอย.....เสียงเรียกร้องกลุ่มคนผู้ทุกข์ยาก ดังขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า หมู่คนหนุ่มสาวผู้เฒ่าผู้แก่ ที่รวมตัวกันในนามสมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล จาก อ.พิบูลมังสาหาร อ.โขงเจียม และ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี หลายร้อยคน

ต่างหอบหิ้วข้าวของเครื่องนอน ข้าวสาร และข้าวเปลือก เข้าร่วมงาน "บุญกุ้มข้าวใหญ่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ ไทแม่มูน" ที่ศูนย์ภูมิปัญญาไทบ้านปากมูน บ้านน้ำสร้าง ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบล ราชธานี

การมาตุ้มมาโฮมกันของคนหาปลาผู้ทุกข์ยากครั้งนี้ มีหมุดหมายสำคัญ เพื่อระดมเงินและข้าว สำหรับจัดตั้งกองทุน "ปกป้องแม่น้ำ เพื่อปลาและคนหาปลา"

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"เพื่อไทย"แจงกรณีจำนำข้าว ชี้อย่าพยายามทำสังคมสับสน

20 Mar 2015

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนบางฉบับอาจให้ข้อมูลที่ผิดพลาด คลาดเคลื่อน ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด พรรคเพื่อไทยจึงขอชี้แจงเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนี้

1) นโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่หาเสียงไว้ และได้แถลงต่อสภา ดังนั้นรัฐบาลจึงจะต้องปฏิบัติ

2) นโยบายจำนำข้าว เป็นการช่วยเหลือชาวนาให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และหากเข้าใจหลักคิดทางเศรษฐกิจ จะเป็นเหมือนการทำ QE เข้าไปในระบบเศรษฐกิจ โดยอัดฉีดเข้าสู่รากหญ้า

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด