ข่าวสดพบชาวนาเสี่ยงสารพัดปัญหาสุขภาพ ชงเข้าวาระการประชุมสมัชชาแห่งชาติธันวาคมนี้

24 Nov 2015

นายเจษฎา มิ่งสมร ประธานคณะกรรมการจัดสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ (คจ.สช.) กล่าวว่า เครือข่ายสมัชชาสุขภาพติดตามและตรวจสอบสุขภาวะชาวนา พบว่าชาวนาไทยเกิดปัญหาสุขภาวะทั้งภายในและภายนอก 4 ด้านสำคัญ ได้แก่ 1.สุขภาวะทางกาย เกิดจากสภาพแวดล้อมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องในการทำงานทั้งความเสี่ยงต่อสารเคมี เชื้อโรคจากสภาพแวดล้อม และวิธีการทำงานที่ต้องใช้ร่างกายอย่างหักโหม

2.สุขภาวะด้านจิตใจ การขาดทุนซ้ำซาก ทำให้ชาวนาไทยจำนวนไม่น้อยเกิดภาวะความเครียดและซึมเศร้า นำไปสู่ปัญหาอื่นตามมา เช่น การฆ่าตัวตาย ยาเสพติด การสิ้นเนื้อประดาตัว หรือการย้ายถิ่นเพื่อประกอบอาชีพอื่น

แหล่งข่าว: 


ประชาคมอาเซียน

24 Nov 2015

บทบรรณาธิการ

ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สุดสัปดาห์ ที่ผ่านมา ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนร่วมประกาศการจัดตั้งประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการแล้ว

เมื่อมีพิธีลงนามปฏิญญากรุงกัวลาลัมเปอร์ว่าด้วยการจัดตั้งประชาคมอาเซียน ค.ศ.2015

หมายถึงฤกษ์การเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ จะเป็นไปตามกำหนดวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2558 ไม่มีการเลื่อนอีก

การลงนามดังกล่าวยังรวมถึงการรับรอง วิสัยทัศน์และแผนงานของประชาคมในอีก 10 ปี ข้างหน้า เป็นปฏิญญากรุงกัวลาลัมเปอร์ว่าด้วยอาเซียน ค.ศ.2025 : มุ่งหน้าไปด้วยกัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เสวนาหัวข้อ"กฎหมาย" เมื่อสังคมก้าวหน้าไปไกลกว่าสิ่งที่คสช.เข้าใจ

23 Nov 2015

การเสวนาวิชาการ เรื่อง “กฎหมายคืออะไร : มุมมองทางนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และปรัชญา” จัดโดยโครงการประกาศนียบัตรบัณฑิตทางกฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ ที่ห้องจี๊ด เศรษฐบุตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. มีนักวิชาการมาให้มุมมองที่น่าคิดและติดตาม

แหล่งข่าว: 


ถอดรหัส"กระสุน4นัด" กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

22 Nov 2015

รายงานพิเศษ

"มาตรการทั้งหมดที่ออกมาเพียงพอแล้วสำหรับการประคองเศรษฐกิจในปี 2558 ต่อจากนี้จะไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจอีก แต่จะเน้นการปฏิรูปเศรษฐกิจ แก้ปัญหาฐานรากของประเทศ"

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรัฐบาลลุยอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ชนิดที่เรียกว่าได้กัน "ทั่วฟ้า"

หากย้อนรอยมาตรการทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายใต้การชูธงเรือรบของนายสมคิด ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อปลายเดือน ส.ค.2558 ที่ผ่านมา

จนถึงขณะนี้ นายสมคิด และทีมเศรษฐกิจ "ลั่นกระสุน" กระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ๆ ออกมารวม 4 นัด!

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ใช้"ทูต"จูงใจเอกชนทั่วโลกมาไทย เจาะลึกรายบริษัท-ชวนลงทุน6คลัสเตอร์เป้าหมาย

22 Nov 2015

ถก กก.ส่งเสริมลงทุนอุตสาหกรรมแบบคลัสเตอร์ 6 ประเภท ดึง "บัวแก้ว"เข้าร่วมโดยให้ทูตแต่ละประเทศ ชี้เป้านักลงทุนเอกชนในประเทศต่างๆ เพื่อให้ทีมงานเข้าไปดึงมาเมืองไทย พร้อมให้แต่ละคลัสเตอร์ตั้งเป้าพัฒนาสินค้าหลักของแต่ละส่วน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายส่งเสริมการลงทุนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ ว่า คณะกรรมการมีมติได้แต่งตั้งปลัดกระทรวงการต่างประเทศร่วมอยู่ในคณะทำงานเพื่อให้เกิดการทำงานในเชิงรุกมากขึ้น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เอเปกถึงอาเซียน

21 Nov 2015

ประตูสู่เออีซี

งานประชุมสุดยอดผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกปีนี้ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากเศรษฐกิจที่เป็นประเด็นหลักแล้ว ปัญหาความมั่นคงในทะเลจีนใต้ยังได้รับความสนใจไม่น้อย

เพราะในจำนวน 21 เขตเศรษฐกิจเอเปกหรือกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกนั้น มีสมาชิกหลายประเทศที่เกี่ยวพันความขัดแย้งพื้นที่พิพาท อย่างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งมาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังรวมถึงจีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน ทั้งในกรณีหมู่เกาะสแปรตลีย์ หมู่เกาะพาราเซล และหมู่เกาะเซ็งกากุหรือเตียวหยู

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 
 

ค้านจ่ายค่าโง่คลองด่าน9.6พันล.

20 Nov 2015

วันที่ 19 พ.ย. ที่มูลนิธิบูรณะนิเวศ ถ.งามวงศ์วาน จ.นนทบุรี น.ส.เพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ผอ.มูลนิธิ และนางดาวัลย์ จันทรหัสดี แกนนำการต่อสู้คัดค้านโครงการบ่อบำบัดนํ้าเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ร่วมแถลงขอให้รัฐบาลทบทวนมติจ่ายซ้ำค่าโง่คลองด่าน 9.6 พันล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ปินส์งัด"เพลง"สลายม็อบเอเปก

20 Nov 2015

วันที่ 19 พ.ย. บีบีซีรายงานสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหว นักศึกษา และชนพื้นถิ่นเกือบพันคน รวมตัวประท้วงการประชุมดังกล่าว ซึ่งมีแต่จะสร้างผลประโยชน์ให้กับประเทศมหาอำนาจที่ร่ำรวยอยู่แล้ว ทั้งยังถูกประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ ระหว่างจีน ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ รวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งเข้ามามีบทบาทโดยอ้างว่าเพื่อสร้างสมดุลอำนาจในเอเชีย บดบังจุดประสงค์หลักในการเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อธิบดีแจงสัมปทานสวนปาล์ม

19 Nov 2015

วันที่ 18 พ.ย. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงกรณีสวนปาล์มน้ำมันที่ จ.กระบี่ และ จ.ชุมพร ที่กำลังมีความขัดแย้งระหว่างนายทุนและชาวบ้านว่า พื้นที่สัมปทานป่าเสื่อมโทรมที่กรมป่าไม้ดูแลอยู่นั้น เคยมีมติครม.วันที่ 26 ส.ค. 2546 กำหนดว่า หากจะให้ภาคเอกชนสัมปทานพื้นที่ต่อ ต้องให้กรมป่าไม้พิจารณาให้ต่ออายุครึ่งเดียวของพื้นที่ ที่เคยได้รับ และอีกครึ่งหนึ่งต้องฟื้นคืนสภาพป่า อีกครึ่งจะจัดสรรให้ราษฎรที่ยากไร้ทำกิน ส่วนพื้นที่ที่มีการฟ้องร้องต้องรอให้คดีสิ้นสุดจึงจะพิจารณาต่อได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด