ข่าวสดวิบากกรรม NGO

31 ต.ค. 2557

ใบตองแห้ง

สภานิติบัญญัติแห่งชาติจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมฉบับใหม่วันพฤหัสบดีนี้ หลังคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม คาดว่า สนช.จะผ่านฉลุย มิไยที่เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน 14 องค์กรคัดค้าน ต้องการ "มีส่วนร่วม" แก้ไขประเด็นสำคัญๆ เช่นให้ผู้ประกันตนมีสิทธิเลือกผู้บริหารกองทุน ไม่ให้อยู่ใต้ระบบราชการกระทรวงแรงงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รู้จัก"จรรยา ยิ้มประเสริฐ" ผ่าน "บ้านเปิดใจ" และวิถีเกษตรอินทรีย์ อีกบทบาทของนักประท้วงคสช.

30 ต.ค. 2557

หลายคนคงเพิ่งรู้จักกับ‘จรรยา ยิ้มประเสริฐ’ ในฐานะแกนนำต่อต้านรัฐบาลคสช. ในบทบาทการถือป้ายประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปประชุมอาเซม ที่กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ระหว่าง 16-18 ต.ค.ที่ผ่านมา

 แต่ใครจะรู้ว่านอกจากบทบาททางการเมืองแล้ว จรรยา ยังเป็นเอ็นจีโอที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับปัญหาแรงงานอย่างเอาจริงเอาจัง ต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ปี 2535

แหล่งข่าว: 


คลังเร่งภาษีมรดกใช้ทันกลางปีหน้า จากนั้นเป็นคิวเก็บต๋งที่ดิน-ส่วน"แวต"รอลุ้นอีกยาว

30 ต.ค. 2557

"สม หมาย" คาดต้นเดือนหน้าสรุปภาษีมรดกเสนอ คสช.และเข้าที่ประชุมสนช. ผ่าน 3 วาระ คาดเสร็จ ต้นปี จากนั้นให้ประชาชนปรับตัวอีก 3 เดือน คาดใช้เต็มรูปแบบกลางปี 2558 จากนั้นดันภาษีที่ดิน ส่วนแวต สรุปปลายปีว่าจะปรับเพิ่มหรือยืนที่ 7% เท่าเดิม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชง16มาตรการฟื้นศก.

30 ต.ค. 2557

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานสัมมนายุทธศาสตร์ประเทศ บนฐานเศรษฐกิจใหม่ ว่ารัฐบาลจะเร่งจัดทำร่างกฎหมายใหม่ และแก้ไขกฎหมายเดิมที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล รวม 13 ฉบับ ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ โดยเฉพาะการปรับปรุงอำนาจขององค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้สามารถดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน

พร้อมทั้งจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายระดับชาติเข้ามาดูแล ซึ่งคาดว่างานทั้งหมดจะเริ่มทำอย่างจริงจังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นไป จากนั้นคงใช้เวลาประมาณ 1 ปี เร่งสร้างฐานในสาขาต่างๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ศาลสั่งขังชาวบ้านสะละวินข้อหาครอบครองไม้สัก

30 ต.ค. 2557

เมื่อ วันที่ 29 ต.ค. ศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน อ่านคำพิพากษา กรณีชาวบ้าน 39 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ถูกฟ้องร้องในข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง โดยนายยงยุทธ สืบทายาท ทนายความในคดี เปิดเผยว่า ศาลได้ตัดสินจำคุกผู้ที่มีไม้หวงห้ามเกิน 2 ลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่ 1 ปี ไปจนถึง 7 ปี 24 ราย ที่เหลืออีก 13 รายรอลงอาญา และอีก 2 คนเสียชีวิตไปแล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 
 

ไทยแจงอียู-เคลียร์ปมค้ามนุษย์ บิ๊กบัวแก้วนำทีม-หวังกู้ส่งออกสินค้าประมง

29 ต.ค. 2557

วันที่ 28 ต.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


แก้ครหา

28 ต.ค. 2557

บทบรรณาธิการ

ไทยยังตกอยู่ในสายตาของทั่วโลก ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของโลก ชื่องาน SIAL ชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สื่อมวลชนต่างประเทศจับตาการเข้าร่วมงานของไทยเป็นพิเศษ

เพราะมีการเปิดแผนรุกด้านอุตสาหกรรมกุ้ง ที่ตั้งใจสร้างความเชื่อมั่นและความเข้าใจให้กลุ่มประเทศยุโรป หลังจากถูกข้อกล่าวหาร้ายแรงว่า มีกระบวนการทารุณและใช้แรงงานเยี่ยงทาสในภาคการประมง

โดยเฉพาะเมื่อต้นปีถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ (ทีไอพี) ลงไปอยู่ในอันดับเทียร์ 3 - ต่ำสุด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


จังหวะ นโยบาย จำนำข้าว กับ จำนำยุ้งฉาง คนละเรื่อง เดียวกัน

27 ต.ค. 2557

ทั้งๆ ที่รัฐบาลคสช.ประกาศตั้งแต่ต้นว่าจะไม่ดำเนินนโยบายในแนว "ประชานิยม" แม้กระทั่งเมื่อมีการแจกเงิน 1,000 บาทให้กับชาวนาและชาวสวนยาง

ก็ไม่ยอมเรียกว่า "ประชานิยม"

ทั้งๆ ที่รัฐบาลคสช.ประกาศตั้งแต่ยังไม่มีนายกรัฐมนตรี ว่าจะไม่ยอมดำเนินการช่วยเหลือชาวนาในแบบที่รัฐบาลก่อนๆ ได้เคยทำมา

ไม่ว่าจะเป็น "ประกันราคา" ไม่ว่าจะเป็น "จำนำข้าว"

แต่เมื่อคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) ลงมติดำเนินนโยบายโครงการ "จำนำยุ้งฉาง" ออกมา

ก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการสานต่อ "จำนำข้าว" หรือไม่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กรมชลฯเร่งให้ทันสิ้นปี-จ้างเลิกปลูกนาปรัง เทงบฯก้อนแรก1.4พันล้านบาท

26 ต.ค. 2557

กรมชลประทานเร่งเครื่องเบิกงบฯ กว่า 4 พันล้านจ้างชาวนาซ่อมแซมอาคาร-ระบบชลประทาน ล็อตแรก 1.4 พันล้าน เน้นจ้างชาวนาลุ่มน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำแม่กลอง ที่ได้รับผลกระทบภัยแล้งทำนาปรังไม่ได้ ย้ำดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด