ข่าวสดชงครม.เคาะชดเชยยาง

12 Oct 2015

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าสั่งการให้คณะทำงานพิจารณาอัตราชดเชยส่วนต่างราคายางแทนการซื้อยางเข้าสต๊อก ที่มีนายมลชัย พินิจจิตรสมุทร อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเร่งหาข้อสรุป เรื่องชดเชยส่วนต่างของต้นทุนให้ชาวสวนยางจากราคาผลผลิตยางพาราที่ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ราคา 42 บาท/ก.ก.ซึ่งต่ำกว่าราคาต้นทุน 60 บาท/ก.ก.

เงินส่วนต่างที่คณะทำงานพิจารณาฯจะสรุปที่อัตราเท่าไหร่นั้น ต้องมีการนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานอีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค.นี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตกขบวน"ทีพีพี"... แต่ยังมี"อาเซียน+6"

12 Oct 2015

ทวี มีเงิน
เมืองไทย 25 น.

ปรากฏการณ์เศรษฐกิจของโลกที่ต้องบันทึกไว้ เมื่อสหรัฐและพันธมิตรรวมเป็น 12 ประเทศบรรลุข้อตกลงว่าด้วย "ความเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก" หรือ "ทีพีพี" เมื่อจันทร์ที่แล้ว

ซึ่งเป็นผลงานชิ้นโบแดงชิ้นเดียวของ "บารัก โอบามา" ประธานาธิบดีสหรัฐก่อนก้าวลงจากเก้าอี้ปีหน้า งานนี้มีสหรัฐเป็นหัวเรือใหญ่ ตามด้วยออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู ชิลี สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พบอาหารขึ้นรา-ส่อสาเหตุวัวตาย

12 Oct 2015

ปนเปื้อน - เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างซากวัว ที่ล้มตายปริศนาในฟาร์มหลายแห่งของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นเชื่อว่าอาจเกิดจากการกินกากมันที่เหลือจากการผลิตเอทานอล ที่มีเชื้อราปนเปื้อน เมื่อวันที่ 11 ต.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไอยูยูทำป่วนปลาป่น-น้ำปลาขาดวัตถุดิบ

08 Oct 2015

นายสงวนศักดิ์ อัครวรินทร์ชัย นายกสมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย กล่าวถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) สั่งให้ไทยแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและขาดการควบคุม (ไอยูยู) ว่าขณะนี้ เรือประมงไทยหยุดทำการประมงไป 4,000-5,000 ลำ เหลือยังออกทะเลอยู่เพียง 2,500 ลำเท่านั้น ส่งผลให้ปลาป่นที่จะนำมาทำเป็นอาหารสัตว์หายไปจากระบบกว่าครึ่ง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 
 

"ซิงเกิล เกตเวย์" นโยบายเพื่อใคร? โดยสาวตรี สุขศรี

05 Oct 2015

หมายเหตุ - สาวตรี สุขศรี อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความหัวข้อเรื่อง นโยบาย ซิงเกิล อินเตอร์เน็ต เกตเวย์ เพื่อรัฐ เพื่อประชาชน หรือเพื่อใคร?

นโยบาย ซิงเกิล อินเตอร์เน็ต เกตเวย์ ของรัฐบาลที่ถูกกล่าวถึงกันมากในปัจจุบัน คือการที่รัฐจะทำให้ประตูที่จะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตภายในประเทศออกไปสู่ต่างประเทศ หรืออินเตอร์เนชั่นแนล อินเตอร์เน็ต เกตเวย์ (ไอไอจี) เหลือเพียงบานเดียว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เส้นตาย14ตค.-จี้เลิก"ซิงเกิล เกตเวย์" พลเมืองเน็ตฮึ่ม ออกแถลง5ข้อ

04 Oct 2015

ขีดเส้นตาย 5 ทุ่มครึ่ง วันที่ 14 ต.ค. รัฐบาลต้องประกาศยกเลิก"ซิงเกิล เกตเวย์" อย่างชัดเจน หากไม่ยอมจะเปิดปฏิบัติการ "F 5" รอบใหม่แบบจัดหนักถล่มเว็บไซต์ของรัฐบาล โดยไม่ประกาศ เป้าหมายล่วงหน้า กลุ่มพลเมืองเน็ตออกแถลงการณ์ 5 ข้อ พร้อมประกาศสงครามเต็มรูปแบบ แต่จะให้กระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด เผยแจกแอพฯ เพิ่มความเร็วออโต้รีเฟรช 100 เท่า แต่ถูกกระทรวงไอซีทีแบนไปเรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สหรัฐชี้ไทยแก้แรงงานเด็กดีขึ้น

02 Oct 2015

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ผลรายงานสถานการณ์และการจัดการการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบเลวร้ายที่สุด (Findings on the Worst Forms of Child Labor) ประจำปี 2557 ของกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา ซึ่งประเมินความพยายามและผลการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวของ 140 ประเทศทั่วโลก โดยรายงานดังกล่าวปรับประเทศไทยขึ้นจากระดับที่มีความก้าวหน้าปานกลางในปีก่อน เป็นระดับที่มีความก้าวหน้าอย่างสำคัญ ซึ่งเป็นระดับสูงสุด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


หนุนรัฐบาลจัดเวทียุติขัดแย้ง

02 Oct 2015

รายงานพิเศษ

ระหว่างร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่สหรัฐ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้ขอบคุณทีมประเทศไทย คณะทูต ข้าราชการ และประชาชนที่ร่วมสนับสนุนภารกิจ และเป็นกำลังใจ

พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายเห็นต่างกันหันหน้ากลับมาพูดคุย เพราะจะเสียเวลาขัดแย้งต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

จนนำมาสู่ข้อเสนอให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดเวทีพูดคุย

สมชาย ปรีชาศิลปกุล คณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่

ทุกสังคมทั้งในประเทศและ ในโลกไม่มีคนที่มีความคิดเห็นเหมือนกันทุกเรื่อง แต่เครื่องมือในการจัดการความคิดเห็นแตกต่างคือระบอบประชาธิปไตย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


10นายทุนฮุบที่สปก.สุราษฎร์

30 Sep 2015

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ชุมชนคลองไทรพัฒนา ต.ไทรทอง อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) จัดพิธีเปิดอนุสรณ์สถานนักต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชน เพื่อรำลึกถึงการเสียชีวิตของเกษตรกรที่ร่วมต่อสู้ เพื่อให้ได้สิทธิในที่ดินทำกินเป็นของตนเอง พร้อมทั้งจัดเวทีสาธารณะเพื่อร่วมกันถกปัญหาและหาทางออกต่อทิศทางการขับเคลื่อนเรื่องสิทธิทำกินในรูปแบบโฉนดชุมชนของประชาชนในพื้นที่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด