ข่าวสดเกษตรกรโคราชว่างงานเพียบ ต้องหารับจ้างตัดกล้าพันธุ์หอม ได้เงินวันละ 200 บาท

17 Apr 2015

นครราชสีมา วันนี้ (17 เม.ย. 58) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า ภายหลังจากที่สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางจังหวัดฯ ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้วทั้งสิ้นจำนวน 23 อำเภอ 164 ตำบล 1,748 หมู่บ้าน มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจำนวนทั้งสิ้น 276,145 ครัวเรือน ส่วนพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบ คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านไร่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘ไก่อู’ยันประยุทธ์คิดแก้ราคาข้าวเหมือนบก.ลายจุด แต่ติงเกวียนหมื่น 5 เป็นไปไม่ได้

17 Apr 2015

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” รับซื้อข้าวจากชาวนาในราคาเกวียนละ 15,000 บาท ซึ่งลักษณะเดียวกับโครงการรับจำนำข้าว เพื่อนำมาจำหน่ายโดยใช้ชื่อว่า “ข้าวลายจุด” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในราคาถุงละ 200 บาท ว่า การขายข้าวดังกล่าวเพื่อให้เกษตรกรได้เจอกับผู้ซื้อโดยตรง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเรื่องนี้เป็นแนวคิดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่แรกเริ่มอยู่แล้ว

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เกษตรกรน่าน เผย “ไผ่ยักษ์” พืชเศรษฐกิจอนาคตไกล สร้างรายได้งาม

17 Apr 2015

วันที่ 17 เม.ย.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


'ลูกจ้างฟาสต์ฟู้ด'ขยายวง! ประท้วงขอขึ้นค่าแรงเพิ่ม

16 Apr 2015

พนักงานร้านฟาสต์ฟู้ดและกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมาก ร่วมประท้วงในหลายเมืองทั่วสหรัฐ เพื่อเรียกร้องค่าแรง 15 ดอลลาร์ ต่อชั่วโมง คาดว่าการประท้วงจะกระจายไปใน 230 เมืองและสถานศึกษา รวมถึงในต่างประเทศด้วย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คลังชงลดดอกเบี้ยเงินกู้กองทุนหมู่บ้าน

15 Apr 2015

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) เพื่อปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ จากเดิมที่คาดว่าจะให้คิดอัตราดอกเบี้ย 5% แต่ทางกองทุนหมู่บ้านเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป ต้องไปปล่อยกู้ให้กับสมาชิกอัตราดอกเบี้ย 6-7% ทำให้เป็นภาระกับสมาชิก

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บก.ลายจุดโพสต์ทหารคุกคามร้านขาย “ข้าวลายจุด”

10 Apr 2015

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด ที่ทำข้าวลายจุดออกมาขาย โดยเป็นข้าวที่รับซื้อจากชาวนาในราคา 15,000 บาท/เกวียน เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าหน้าร้านที่ฝากขายข้าวลายจุดที่ลาดพร้าวซอย 1 ถูกปิดแล้ว โดยวันก่อนมีเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามข้อมูล 2 คน ถามโน้นนี่นั่น เกี่ยวกับโกดังข้าว โรงสีอยู่ไหน วันต่อมาก็มาอีก 5 คนคราวนี้ค้นบ้านเลย สุดท้ายเจ้าของบ้านยอมแพ้ ปิดร้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รมว.เกษตรฯ จัดคิวประชาพิจารณ์ร่างพ.ร.บ.ประกันรายได้เกษตรกร

09 Apr 2015

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการร่างพ.ร.บ.ประกันรายได้และสวัสดิการเกษตรกร พ.ศ... ว่า อยู่ระหว่างการแก้ไขเพื่อเตรียมทำประชาพิจารณ์อีกครั้งภายในเดือนนี้ และจะเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีในเดือนพ.ค. ประเด็นที่ต้องแก้ไข อาทิ กลุ่มคนที่รัฐบาลช่วยเหลือต้องเป็นเกษตรกรจริง โดยจะต้องจดทะเบียนเกษตรกรทั้งประเทศ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เครื่องบินทอ.รับแรงงานไทยกลับถึงประเทศเย็นนี้ ให้ญาติไปรอรับที่ดอนเมือง

09 Apr 2015

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 เม.ย. พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือชาวประมงไทยในประเทศอินโดนีเซียตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กองทัพอากาศจัดเตรียมเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130H) จำนวน 1 ลำ เดินทางไปรับแรงงานไทยและเจ้าหน้าที่ทางการไทยที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย โดยออกเดินทางตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 เม.ย. นั้น คณะเจ้าหน้าที่ทำงานของกองทัพอากาศได้รายงานมาว่า เครื่องบินได้เดินทางถึงเกาะอัมบน เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 8 เม.ย.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รัฐบาลหนุนปลูกอ้อยแทนข้าว

09 Apr 2015

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังตัวแทนภาคเอกชนจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) สมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เดินทางเข้าหารือว่า เอกชนมีข้อเสนอที่เป็นประโยชน์หลายอย่าง

อาทิ การช่วยเหลือเกษตรกรโดยการปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวเป็นปลูกอ้อย ซึ่งเดิมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สำรวจพื้นที่ประมาณ 7 แสนไร่เพื่อดำเนินการภายใน 2 ปี โดยนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าฯ รายงานว่าสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมอีกประมาณ 3 แสนไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ควรปลูกอ้อยเช่นกัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผบก.โคราช เผยอาจใช้ ม.44 เร่งรัดคดีรุกป่า โบนันซ่าขวางติดป้ายยึดสนามแข่งรถ

09 Apr 2015

เวลา 10.00 น.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด