ข่าวสดส่งออกกุ้งไทยยังติดลบ

23 ก.ค. 2557

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด
วงล้อเศรษฐกิจ

ในระยะที่ผ่านมา ทิศทางการส่งออกกุ้งของไทยไปในตลาดโลกต้องประสบกับความยากลำบากจากหลากหลายปัจจัยลบทั้งในและต่างประเทศ ที่สำคัญคือ การขาดแคลนวัตถุดิบจากภาวะระบาดของโรคตายด่วน (อีเอ็มเอส) และประเด็นด้านแรงงาน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


แกะรอยคดีข้าว-เชือดยิ่งลักษณ์

22 ก.ค. 2557

รายงานพิเศษ

ถ้าเป็นศัพท์วัยรุ่นต้องเรียกว่า บังเอิญฝุดๆ หรือประจวบเหมาะจุงเบย

กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเอกฉันท์ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานกระทำผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

เป็นการลงมติวันเดียวกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุญาตน.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปยุโรปพร้อมกับด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชาย ระหว่างวันที่ 20 ก.ค. - 10 ส.ค. ตามที่ร้องขอต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อาหาร"ออร์แกนิก"เพื่อสุขภาพดี วิถีธรรมชาติแบบยั่งยืน

21 ก.ค. 2557

รายงานพิเศษ

ปัจจุบันเรามีความเสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีมากกว่า 15,000 ชนิด ทั้งจากอาหาร น้ำดื่ม อากาศ สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารพิษ ภาชนะที่ใส่อาหาร ด้วยพิษภัยของสารที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายเป็นแหล่งสะสมสารพิษ เสี่ยงต่อโรค อาทิ ออทิสติก หอบหืด ภูมิต้านทานบกพร่อง โรคระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท รวมไปถึงโรคมะเร็ง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ช่วยกระจายลำไย ชม.หวั่นล้นตลาด

21 ก.ค. 2557

เชียงใหม่ - นายนาวิน สินธุสอาด รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมแผนการกระจายผลผลิตลำไยปีการผลิต 2557 กล่าวว่า ประสานงานให้กับตัวแทนจำหน่ายและผู้ผลิตรวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ให้ความช่วยเหลือในการจำหน่ายลำไย ทั้งแปรรูปกระป๋องและการส่งลำไยอบแห้ง มีวิธีการส่งลำไยไปยังต่างประเทศให้อยู่ในเวลานาน ใช้วิธีการรมควันหรือการอบแห้งทำให้ลำไยอยู่ได้ ประมาณ 45 วัน ในปีนี้ปริมาณผลผลิตลำไยในฤดูในช่วงปลายเดือนก.ค.-ต.ค. ผลผลิตออกมากในช่วงส.ค.-ก.ย. มีประมาณ 201,161 ตัน สำหรับลำไยนอกฤดูมีผลผลิตประมาณ 92,060 ตัน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บรรทัดฐานป.ป.ช.

21 ก.ค. 2557

บทบรรณาธิการ

กรณีป.ป.ช.มีมติให้ฟ้องร้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ อันเนื่องจากโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว โดยชี้ว่ามีมูลความ ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ และมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยป.ป.ช. ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจโดยมิชอบ

ต่อมาน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ออกมาแถลงข่าวด้วยตัวเอง ตอบโต้มติของป.ป.ช.ถึง 7 ประเด็น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"สเปน"ระงับซื้อสินค้าประมงไทย

18 ก.ค. 2557

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนางตริตราภรณ์ โขมพัตร ผู้อำนวยการสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป (อียู) ถึงการระงับซื้อสินค้ากุ้งจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในอียู โดยระบุสาเหตุว่ามีการรายงานข่าวด้านลบเกี่ยวกับแรงงานบนเรือประมงไทย และได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับซูเปอร์มาร์เก็ตในยุโรปหลายแห่งระงับการวางจำหน่ายสินค้ากุ้งของซีพีเอฟ เช่น Carrefour ของฝรั่งเศส Aldi ของเยอรมันนี Delhaize และ Colryte ของเบลเยียม Mercadona ของสเปน และ ICA ของนอร์เวย์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


‘ยิ่งลักษณ์’เปิดใจย้ำปปช.เร่งตัดสินจำนำข้าวไม่เป็นธรรม เลือกฟังแต่พยานปฏิปักษ์ น้ำตาซึมลั่นไม่คิดหนีคดี!

18 ก.ค. 2557

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่โรงแรมเอสซี ปาร์ค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ พร้อมด้วยทีมทนายความ ประกอบด้วย นายพิชิต ชื่นบาน นายสมหมาย กู้ทรัพย์ และนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ร่วมแถลงภายหลัง ป.ป.ช. มีมติส่งความเห็นให้อัยการสูงสุดฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว จนทำให้เกิดความเสียหาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ซีพีเอฟ"เข้มงวดซื้อปลาป่น-แรงงานทาสประมง "เจ้าสัวธนินท์"ทุบโต๊ะเร่งแก้ค้ามนุษย์

17 ก.ค. 2557

"เจ้าสัวธนินท์" สั่งเข้มงวดตรวจสอบแหล่งซื้อ ปลาป่น ให้ "ซีพีเอฟ"ร่วมรัฐ-เอกชนแก้ปัญหาแรงงานทาสเรือประมง ตั้งเงื่อนไขต้องสามารถสอบทวน ไปถึงต้นตอได้ แต่คู่ค้าจำนวนมากชี้แจงไม่ได้ จนยกเลิกสั่งซื้อกว่า 40 รายแล้ว

นายปิติพงษ์ เดชจารุกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักวัตถุดิบอาหารสัตว์ กลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์น้ำ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟร่วมกับกรมประมง กรมสวัสดิการแรงงาน และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมแก้ปัญหาแรงงาน ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหรือแรงงานทาส ในอุตสาหกรรมการประมงไทย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตั้ง5เขตศก.พิเศษดันค้าชายแดน

16 ก.ค. 2557

วันที่ 15 ก.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"ซีพีเอฟ" ปัดจ่ายเงินปิดปากสื่อ

15 ก.ค. 2557

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นางพรรณินี นันทพานิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ "ซีพีเอฟ" เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวบนเว็บไซต์ http://tcijthai.com/ ที่ระบุว่า ซีพีเอฟใช้เงินจ่ายสื่อเพื่อปิดข่าว โดยซีพีเอฟขอชี้แจงข้อมูลดังกล่าวว่า การจ่ายเงินให้สื่อเป็นการซื้อโฆษณาตามปกติของหน่วยงานประชาสัมพันธ์ และเป็นข้อมูลที่ใช้เป็นการภายใน ผู้นำไปเผยแพร่เข้าใจคลาดเคลื่อน และตัดต่อข้อมูลบางส่วนเพื่อให้เกิดการเข้าใจผิด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด