ข่าวสดธ.ก.ส.คืนหนี้กองทุนช่วยชาวนา

17 ก.ย. 2557

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารได้อนุมัติให้ทำหนังสือขอบคุณและส่งให้กับผู้บริจาคเงินในกองทุนช่วยเหลือชาวนาในช่วงต้นเดือน ต.ค.2557 และให้มีการจ่ายเงินคืนให้กับผู้บริจาคเข้ากองทุนแบบที่ 2 (รับเงินคืน และรับดอกเบี้ย) และกองทุนแบบที่ 3 (รับเงินคืน ไม่รับดอกเบี้ย) ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่จะปิดโครงการในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์สามารถทยอยขายข้าวและส่งเงินคืนให้กับธนาคารได้เร็วกว่ากำหนด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เช็กเข้มอาหารปนฟอร์มาลิน

16 ก.ย. 2557

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่การทดสอบหาฟอร์มาลินในถั่วฝักยาวด้วยการต้ม ว่า ตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่เคยมีรายงานว่า การต้มผักเฉยๆ โดยไม่หยดน้ำยาทดสอบใดๆ จะหาการปนเปื้อนของสารเคมีได้ โดยการทดสอบหาสารปนเปื้อนต่างๆ ปัจจุบันมีทั้งรัฐและเอกชน ผลิตชุดทดสอบอย่างง่าย ด้วยการหยดสารลงบนสิ่งที่จะทดสอบ เช่น ผัก ผลไม้ หรือ เครื่องสำอางต่างๆ ก็จะมีชุดทดสอบเฉพาะอยู่ ซึ่งในแต่ละปีอย.จะส่งรถเคลื่อนที่เร็ว ออกสุ่มตรวจอาหารและเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งฟอร์มาลิน หรือฟอร์มาลดีไฮด์ มีหลายหน่วยงานควบคุม หากเป็นอำนาจของอย.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ธ.ก.ส.อุ้มยาง 2.8 พันล้าน/แอนลีนทุ่มงบ 200 ล้าน/แก้สลากเหลว-ขายเกินร้อย

16 ก.ย. 2557

ย่อข่าวเศรษฐกิจ

ธ.ก.ส.อุ้มยาง 2.8 พันล้าน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวนาพรหมพิรามช้ำถูกหลอกปลูกข้าว หอมนิลเป็นไรซ์เบอรี่-วอนบริษัทรับซื้อ

15 ก.ย. 2557

ถูกหลอก - ชาวนาพรหมพิราม จ.พิษณุโลก โวยหลังถูกบริษัทชักชวนให้ปลูกข้าวหอมนิลอินทรีย์เพื่อการส่งออก สัญญาจะรับซื้อผลผลิตข้าวในราคาเกวียนละ 10,000 บาท ปลูกในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ปรากฏผลผลิตออกไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ซ้ำร้ายเป็นพันธุ์ไรซ์เบอรี่

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ดันอาหารไทยไปนอก

15 ก.ย. 2557

นาย เพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหารเปิดเผยว่า ตลาดอาเซียนเป็นตลาดส่งออกอาหารที่สำคัญของไทย แต่ปัจจุบันไทยมีส่วนแบ่งในตลาดอาเซียนเพียง 10% ของมูลค่าการนำเข้าอาหารทั้งหมดในอาเซียน (ที่มี 2 ล้านล้านบาท) หรือคิดเป็นมูลค่า 2 แสนล้านบาท จากมูลค่าการส่งออกอาหารรวมของไทย 9.7 แสนล้านบาท

อาเซียนจึงเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการขยายตัวได้อีกมาก โดยภายในปี 2563 หากมีการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอย่างเป็นระบบเชื่อว่าไทยจะสามารถเพิ่มสัดส่วน ในตลาดอาเซียนขึ้นมาอยู่ที่ 30% คิดเป็นมูลค่า 1.1 ล้านล้านบาท

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


จี้เพิกถอนโฉนดรุกที่แม่น้ำมูล

12 ก.ย. 2557

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมาย กอ.รส. กองทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีการตรวจพบการออกสิทธิ์โดยมิชอบในที่ดินกลางแม่น้ำมูล 46 แปลง บริเวณฟากบุ่งสระพัง ต.กุดลาด อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนใช้เป็นทำเลเลี้ยงสัตว์ร่วมกันมาตั้งแต่ในอดีตว่า ล่าสุดทาง ผวจ.อุบลราชธานี ได้แต่งตั้งคณะทำงานในการดำเนินการ และมีมติให้ตั้งคณะกรรมการเพิกถอนการออกโฉนดที่ดินทั้งหมด ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ว่าจะมีการเพิกถอนสิทธิอย่างไร

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


มากกว่าจำนำข้าว : บทบรรณาธิการ

12 ก.ย. 2557

ในงานวิจัยโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูการผลิตปี 2548/49 ที่ป.ป.ช.ใช้เป็นหลักฐานชี้มูลความผิดอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรนั้น มีเนื้อหาที่ น่าสนใจหลายจุด

หากตัดเรื่องการนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองออกไป

ผลวิจัยว่า โครงการจำนำข้าวมีปัญหามาก ทั้งการแทรกแซงตลาด การทำให้รัฐขาดทุน และเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์อยู่ในสัดส่วนราวร้อยละ 37 เป็นข้อมูลที่น่าใช้ประโยชน์ได้

แต่บทสรุปตอนท้ายว่าควรให้ยกเลิกโครงการจำนำแล้วหันไปประกันแทนนั้น ไม่อาจนำมาเป็นประกาศิตได้

ประกาศิตที่จะตัดสินในเรื่องนี้ได้ ตามระบอบประชาธิปไตย คือเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ค้าปลีกฟื้นตัว...แต่ไม่ทั่วถึง

10 ก.ย. 2557

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี
วงล้อเศรษฐกิจ

 

การบริโภคภาคเอกชนในปี 2557 ในไตรมาส 1 หดตัว 3% แต่ในไตรมาส 2 ปี 2557 พลิกกลับมาขยายตัวที่ 0.2% แสดงถึงทิศทางการปรับตัวที่มีแนวโน้มดีขึ้น และจากการคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2557 ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัว 2% และขยายตัวได้ถึง 4% ในปี 2558 ประกอบกับมีมาตรการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคจาก คสช.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วิกฤติท้องทะเล นักวิชาการหวั่นปลาทูน่า ปลาฉลาม สูญพันธุ์

09 ก.ย. 2557

จารุวรรณ เนนสุทัพ

นักอนุรักษ์ ชี้พื้นที่ทะเลมีจำนวน 2 ใน 3 ของโลก แต่กลับพบการอนุรักษ์ทางทะเลมีการคุ้มครองเพียง 1 % ต่างกับบนบกมีถึง 10 % จี้ออกกฎหมาย-กฎระเบียบ คุ้มครองทั้งสัตว์ การใช้ประโยชน์จากทะเล

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ยางราคาตกกระทบกลุ่มออมทรัพย์ฯ สมาชิกแห่กู้-สู่ภาวะเงินฝืด

09 ก.ย. 2557

นราธิวาส - นางสุธา สุวรรณกาศ ประธานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อผลผลิตในหมู่บ้าน หมู่ 5 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน กล่าวว่าสมาชิกของกลุ่ม จำนวน 170 คน แบกภาระหนี้สินกันถ้วนหน้าจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เฉพาะวงเงินที่กลุ่มออมทรัพย์ปล่อยกู้ ขณะนี้มีมูลค่าสูงกว่า 800,000 บาท แต่ยังไม่เพียงพอ ต้องไปกู้เงินจากธนาคารมาเสริมสภาพคล่องและปล่อยกู้ให้กับผู้ได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ตกอยู่ในสภาวะ ชักหน้าไม่ถึงหลัง หมุนเงินเพื่อนำไปชำระหนี้กับกลุ่มออมทรัพย์และกลุ่มสหกรณ์การเกษตรที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ เนื่องจาก อ.สุคิรินไม่มีการปล่อยกู้นอกระบบ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด