ข่าวสด"ชาวไร่มัน"ฮึ่ม!ขีดเส้นให้ชดเชย

18 ต.ค. 2557

นครราชสีมา - นายสักรินทร์ คำภิมูล นายกสมาคมชาวไร่มันสำปะหลัง อ.ปากช่อง ร่วมกับคณะกรรมการสมาคม ประชุมพิจารณากรณีเงินค่าชดเชยจากรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาราคามันสำปะหลังตกต่ำ ทำให้เกษตรกรขาดทุน จากนั้นยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ผ่านทางนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ นายอำเภอปากช่อง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อุปสรรคการค้าอาเซม

18 ต.ค. 2557

ประตูสู่เออีซี

การประชุมความร่วมมือเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม ที่นคร มิลาน ประเทศอิตาลี 16-17 ต.ค.2557 ครั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่ผู้นำอาเซียนนำไปหารือกับทางสหภาพยุโรป หรืออียู คือเรื่องการค้า การลงทุน

ร้อยละ 15 ของการส่งออกทั้งหมดของอาเซียนส่งไปอียู ขณะเดียวกัน อียูส่งออกมายังอาเซียนเพียงร้อยละ 4.45 ของการส่งออกทั้งหมดของอียู

อียูส่งออกสินค้าประเภทเครื่องจักรและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาผลิตเป็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิว เตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ รองลงมาคือสินค้าเคมีภัณฑ์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้นำไทยเปิดตัวเวที"อาเซม" โรดแม็ป"เราจะทำตามสัญญา"

18 ต.ค. 2557

ข่าวสดอาเซียน

อาเซม หรือ "การประชุมเอเชีย-ยุโรป" เป็นเวทีระดับโลกระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรปใช้หารือในเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ชาติในสองทวีปสลับกันเป็นเจ้าภาพ

ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ที่นครมิลาน ประเทศอิตาลี สหภาพยุโรปเป็นประธาน

ผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประกอบด้วยผู้นำรัฐบาลหรือผู้แทนจากประเทศสมาชิก 51 ประเทศ แบ่งเป็นประเทศจากทวีปยุโรป 30 ประเทศ และประเทศจากทวีปเอเชีย 21 ประเทศ ส่วนองค์กรระดับภูมิภาคมี 2 องค์กร ได้แก่ อาเซียนและสหภาพยุโรป หรืออียู

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยนำ6ปท."ฮั้วยาง"

17 ต.ค. 2557

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่านำเสนอแพ็กเกจการช่วยเหลือชาวสวนยาง ต่อคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) มีทั้งการให้เงินอุดหนุนแบบให้เปล่า สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และการจัดตั้งกองทุน 6,000 ล้านบาท เพื่อให้องค์การสวนยาง นำไปบริหารจัดการยางในสต๊อกเก่า 2.08 แสนตัน และเพื่อรับซื้อยางใหม่นำไปแปรรูปและขาย ให้เกิดยางหมุนเวียนในตลาด

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


นายกฯ หารือทวิภาคีสิงคโปร์-ถก ‘ฮุนเซน’ ลั่นไม่ให้ปัญหาชายแดนเป็นอุปสรรคการลงทุน

17 ต.ค. 2557

วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2557 ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ที่นครมิลาน สาธารณรัฐอิตาลี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้หารือทวิภาคีกับนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ระหว่างการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 10

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ม.หอการค้าไทยเผยผลสำรวจ หนี้ครัวเรือนสูงขึ้น แนวโน้มส่งออกติดลบ

17 ต.ค. 2557

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากการสำรวจสถานภาพการเงินของครัวเรือน ระหว่างวันที่  7 -11 ต.ค. ที่ผ่านมา จาก 1,272 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า เป็นครั้งแรกที่สัดส่วนหนี้ขณะนี้ครัวเรือนมีสัดส่วนหนี้นอกระบบ สูงถึง 50.4 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าหนี้ในระบบ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ 49.6 เปอร์เซ็นต์ หรือยอดหนี้ เพิ่มขึ้น  5–6 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลประมาณ 220,000 บาทต่อครัวเรือน  เพิ่มขึ้นจากจากยอดมูลค่าหนี้รวมของครัวเรือน  เฉลี่ยที่ 210,000 บาท จากการสำรวจ.ที่ผ่านมา ในเดือนก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผวจ.ลพบุรี นำทีมเคลียร์เจ้าหนี้-คู่กรณีสาวใหญ่จุดไฟเผาตัวเอง ยอมยกหนี้ทั้งหมดแล้ว!!

16 ต.ค. 2557

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์ วรรณภักตร์ รรท.ผบก.น.1 เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่นางสังเวียน รักษาเพ็ชร์ อายุ 52 ปี นำน้ำมันราดตัวเองแล้วจุดไฟเผา หลังร้องทุกข์ที่บริเวณศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาลชั่วคราว ตั้งอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามเหตุการณ์และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น สอบถามญาติ สอบถามแพทย์ที่ให้การรักษา สอบถามบุคคลที่เห็น เกี่ยวข้องเหตุการณ์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


รอรับอย่างเดียว

15 ต.ค. 2557

บทบรรณาธิการ

เหตุการณ์ที่ผู้ปลูกยางพาราหลายรายฆ่าตัวตายเกี่ยวโยงกับความเครียดที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสะเทือนใจของสังคม

คล้ายกับที่เคยเกิดกรณีเช่นนี้กับเกษตรกร ผู้ปลูกข้าวที่เฝ้ารอรับเงินในช่วงเวลาของความปั่นป่วนทางการเมือง

กรณีสะเทือนใจดังกล่าว สะท้อนถึงคนที่มีสถานะด้อยโอกาสทางสังคมไม่มีอำนาจต่อรองใดๆ จนหาทางออกไม่ได้

ในขณะที่การเฝ้ารอโอกาสจากภาครัฐหรือทางราชการนั้น ผูกติดอยู่กับส่วนกลางเป็นหลัก

ยิ่งในช่วงเวลาที่ไม่มีผู้แทนโดยตรงจากประชาชน การเรียกร้องต่อรองจึง ถูกตัดขาดเส้นทางไปโดยปริยาย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


"คลัง"อ้อน 3 สถาบันจัดอันดับโลก ปรับอันดับความน่าเชื่อถือ-ยันฐานะศก.ไทยแกร่ง

14 ต.ค. 2557

รมว.คลังเดินสายไปสหรัฐ ชี้แจงธนาคารโลก-ไอเอ็มเอฟ ชี้แม้เป็นรัฐบาลทหารแต่บริหารประเทศแบบประชาธิปไตย พร้อมจับเข่า 3 สถาบันจัดอันดับ หวังช่วยปรับความน่าเชื่อถือของไทยดีขึ้น พร้อมยันเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการเดินทางเพื่อร่วมประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประจำปี 2557 ที่สหรัฐ เมื่อวันที่ 9-12 ต.ค. ที่ผ่านมา ว่า ชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจของไทย โดยหากตัวเลขการส่งออกในปีนี้ขยายตัวได้ดีขึ้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2557 เติบโตได้มากกว่า 1.5%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ฝรั่งเศสคว้าโนเบลเศรษฐศาสตร์อีก

14 ต.ค. 2557

เอเอฟพีรายงาน วันที่ 13 ต.ค. ว่า ราชบัณฑิตสภาทางวิทยาศาสตร์ ผู้ตัดสินรางวัลโนเบล ประเทศสวีเดน ประกาศมอบรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 2557 ซึ่งเป็นการประกาศรางวัลโนเบลสาขาสุดท้ายของปีนี้ให้แก่ นายฌอง ติโรเล นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศสอายุ 61 ปี จากมหาวิทยาลัยตูลูส 1 คาปิโตเล จากผลงานการวิเคราะห์บริษัทขนาดใหญ่ พลังและกฎเกณฑ์ของตลาด

คณะกรรมการระบุว่า ผลงานของติโรเลอธิบายว่าอุตสาหกรรมหลายอย่างถูกควบคุมโดยบริษัทใหญ่ๆ หรืออาณาจักรธุรกิจเดี่ยวที่มีอยู่น้อย ถ้าปล่อยให้ตลาดมีอิสระ บ่อยครั้งมักทำให้เกิดผลไม่พึงประสงค์ทางสังคม เช่น ราคาสินค้าแพงขึ้นโดยไม่ใช่มาจากต้นทุน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด