ข่าวสดมายาคติผู้ใหญ่ลี

18 Jul 2015

ใบตองแห้ง

พ.ศ.2558 เรากลับมาอยู่ในยุคผู้ใหญ่ลี? ที่ทางการสั่งให้ชาวนาเลี้ยงเป็ดและสุกร เพราะชาวบ้านโง่ ไม่รู้จักเลี้ยงจิ้งหรีด ปลูกหมามุ่ย เอาแต่ปลูกข้าวขายไม่ได้ราคา หรือได้กำไรเพียงไม่กี่บาท แต่ต้องใช้ที่ดินใช้น้ำจำนวนมาก

อ.เดชรัตน์ สุขกำเนิด แย้งไว้แล้วนะครับ การด่วนสรุป "ชาวบ้านโง่" มาจากความไม่เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของเกษตรกร อย่าใช้เศรษฐศาสตร์ "ตาโต" เห็นไอ้นั่นดีไอ้นี่ดีแล้วแห่ปลูกจะพาชาวบ้านเจ๊งซะเปล่าๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวนากรุงเก่าประท้วง-จี้เปิดประตูนํ้า สุพรรณฯ-สิงห์บุรีลุยสูบ ซัมซุงเลิกจ้าง1.4พันคน

18 Jul 2015

ชาวนากรุงเก่าประท้วง-จี้เปิดประตูนํ้า สุพรรณฯ-สิงห์บุรีลุยสูบ ซัมซุงเลิกจ้าง1.4พันคน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ปาล์ม14จว.ใต้จี้รบ.แก้ราคาตก

16 Jul 2015

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายถานันเดช ชัยสงคราม ประธานสมาพันธ์ลานเทปาล์มน้ำมันจังหวัดสราษฎร์ธานี พร้อมสมาชิกลานเทปาล์มน้ำมัน 14 จังหวัดภาคใต้ และลานเทปาล์มน้ำมัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ ถึงรัฐบาล โดยมีนายวุฒิชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ พาณิชย์ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้รับหนังสือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วิกฤตภัยแล้ง

16 Jul 2015

วงล้อเศรษฐกิจ
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์

สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันถือเป็นภัยแล้งนอกฤดูกาล (ภัยแล้งช่วงหน้าฝน) เป็นผลมาจากปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนต่ำประกอบกับภาวะฝนทิ้งช่วง เนื่องจากอิทธิพลของเอลนีโญ ที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ข้าวนาปีซึ่งมีฤดูกาลเพาะปลูกในช่วงนี้ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงที่ควรจับตามอง คือ ถ้าหากฝนไม่ตกตามที่คาดการณ์ไว้ในช่วงส.ค.-ก.ย. จะส่งผลให้ภาคการเกษตรได้รับผล กระทบอย่างหนัก มีความเสี่ยงที่การขยายตัวของเศรษฐกิจจะปรับลดลงราว 0.4%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตั้ง “สมาพันธ์สมาคมชาวนาไทย” 9 องค์กรรวมตัว พิทักษ์ผลประโยชน์-สร้างความเข้มแข็งให้ชาวนา

16 Jul 2015

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่รัฐสภา นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งมีสมาคมชาวนา 9 องค์กร เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาชาวนาไทย

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานอนุกรรมาธิการฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การหารือครั้งนี้เพื่อเป็นการสนองโยบายของนายกรัฐมนตรี และเพื่อความเป็นเอกภาพขององค์กรชาวนา ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติ จัดตั้ง “สมาพันธ์สมาคมชาวนาไทย” โดยเป็นการรวมทั้ง 9 องค์กรเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นพลังในการต่อรองพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาวนา โดยเตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีเร็วๆนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ให้ทั้งนาข้าว-สวนยางแก้ภัยแล้ง งัดแผนเดิมแจกไร่ละพัน

14 Jul 2015

คลังฟื้นแผนแจกเงินไร่ละพันให้ชาวนา-สวนยางแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเสนอมาตรการช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาทไม่เกิน 15 ไร่ ตอนนี้มี 2 แนวทาง ช่วยเฉพาะผู้ประสบภัยแล้งใช้งบ 2 หมื่นล้านเศษ หรือช่วยทั้งหมดใช้เงินกว่า 6.6 หมื่นล้าน

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่าสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เสนอมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร จากปัญหาภัยแล้งให้พิจารณา โดยแนวทางจะยังยึดการจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร ไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 15 ไร่ หรือ ให้การช่วยเหลือ 15,000 บาทต่อครัวเรือน เหมือนปี 2557

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เลขาฯ สปก.เตรียมใช้"พะเยาโมเดล" สางปัญหาที่ดินเปลี่ยนมือ

09 Jul 2015

พะเยา - ที่ห้องประชุม ทต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาฯส.ป.ก. พาคณะสื่อมวลชนศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการใช้ประโยชน์จากการจัดสรรที่ดิน ในเขตปฏิรูปรอบมหาวิทยาลัยพะเยา(มพ.) พื้นที่ ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา โดยมีนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พะเยา นายประพันธ์ เทียนวิหาร นายก ทต.แม่กา พร้อมปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย ปฏิรูปที่ดินจังหวัดพะเยา ฝ่ายปกครอง โยธาธิการและผังเมืองพะเยา ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปความสำเร็จของการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนมือจากผู้ถือครอง และมีการพัฒนาเป็นธุรกิจการค้า เพื่อรองรับความเจริญแบบก้าวกระโดด หลังจากมีการก่อตั้ง ม.พะเยา จนนำมาสู่ "พะเยาโมเดล"

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประมงเฮ-ผ่อนกฎเหล็ก15ข้อเหลือ8 เตรียมลุยจับปลาทันที! บิ๊กตู่สั่งช่วยเรือพื้นบ้าน

08 Jul 2015

หวั่นกฎเหล็ก - ชาวประมงชายฝั่ง ซึ่งใช้อวนรุนเป็นอุปกรณ์หาปลา ในต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ต้องจอดเรือ เพราะหวั่นเกรงกฎเหล็ก 15 ข้อของรัฐบาล ขณะที่นายกฯสั่งทบทวนช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านและลดกฎเหล็กเหลือ 8 ข้อ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.

"บิ๊กตู่"สั่งครม.หาทางช่วยประมงพื้นบ้าน แต่ต้องไม่ขัดไอยูยู กรมประมงขีดเส้น เรือทุกลำต้องขึ้นทะเบียนภายใน31 ก.ค. นี้ เตรียมวางแผนลดปริมาณจับปลาลงร้อยละ 40 ให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์มีโอกาส พักฟื้น หลังอียูระบุไทยทำประมงมากกว่าทรัพยากรที่มีอยู่ร้อยละ 37 ซึ่งสอดคล้องตัวเลขที่กรมประเมิน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


เจาะจุดอ่อน"แรงงานไทย" ปัญหาใหญ่-หลังเข้า"เออีซี"

06 Jul 2015

รายงานพิเศษ

ในเวลาอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ประชาคมอาเซียน หรือ "เออีซี" จะถือกำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่ดูเหมือนคนไทยยังตื่นตัวและมีความรู้ในเรื่องเออีซีไม่มากนัก

ทั้งประโยชน์ที่ได้รับ ปัญหาที่จะตามมา และผลกระทบด้านต่างๆ หลังจาก 10 ประเทศรวมเศรษฐกิจเป็นหนึ่งเดียว

โดยเฉพาะเรื่องทรัพยากรบุคคล ซึ่งคุณภาพของคนไทยในองค์รวมยังมีคุณภาพเป็นรองประเทศเพื่อนบ้านพอสมควร

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


นานาทรรศนะ-ปม"IUU" เรือประมงไทย"ชัตดาวน์"

05 Jul 2015

รายงานพิเศษ

เป็นอีกศึกใหญ่ของรัฐบาลพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ถาโถมเข้าใส่นอกเหนือไปจากปัญหาเศรษฐกิจทั้งภายใน-นอกประเทศ และภัยแล้งที่กระหน่ำซ้ำเติมจนรัฐนาวาโอน ไปเอนมา

นั่นคือกรณี "การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม" หรือ "IUU" (Illegal Unreported Unregulated) ที่สหภาพยุโรป หรืออียู ให้ใบเหลืองกับไทยโดยให้เร่งแก้ไขก่อนให้ใบแดง ซึ่งหมายถึงไทยจะไม่สามารถส่งอาหารทะเลไปสู่ประเทศแถบยุโรป

และอาจจะบานปลายไปทั่วโลกได้ง่ายๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด