ข่าวสด"อวนรุน"ร้องบิ๊กตู่ขอออกเรือ

24 Jul 2015

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สมาพันธ์ชาวประมงอวนรุน อวนล้อม อวนลาก จากจังหวัดภาคตะวันออก ตะวันตกและภาคใต้ นำโดยนายอนันต์ ชูศักดิ์ ปธ.สมาพันธ์ และสมาชิกที่เดือดร้อนจากมาตรการของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กว่า 200 คน เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล เป็นตัวแทนรับเรื่อง โดยมี น.ส.วราภรณ์ พรหมพจน์ รองอธิบดีกรมประมง ตัวแทน ศปมผ. เดินทางมาร่วมหารือและรับฟังปัญหา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ประมง22จว. ต้านถ่านหิน "โด่ง" ฮึ่มม็อบใต้ ห้ามฮือเข้ากรุง

24 Jul 2015

ค้านถ่านหิน - ตัวแทนประมงพื้นบ้านชูป้ายคัดค้าน พร้อมแถลงเรียกร้องรัฐบาลยกเลิกแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินตามแนวชายฝั่งทะเล และหยุดส่งทหารคุกคามแกนนำต่อต้าน ที่สมาคมเครือข่ายประมงพื้นบ้านอ่าวท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 23 ก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ส่งออกไปจีนยังหดตัว

23 Jul 2015

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด
วงล้อเศรษฐกิจ

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจจีนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2558 ส่งสัญญาณการชะลอตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจจีน โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตที่จัดทำ โดย HSBC ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 บ่งบอกถึงการหดตัวของกิจกรรมในภาคการผลิต สอดคล้องกับดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 39 โดยในเดือนมิ.ย. 2558 ติดลบ 4.8% (YoY) ขณะที่การนำเข้าที่หดตัวเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน โดยในเดือนพ.ค.2558 หดตัวถึง 17.6% (YoY) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บริโภคล่วงหน้า-พึ่งส่งออกมากไป ต้นเหตุศก.ไทยกระอัก-คาดแบงก์ชาติลดดอกอีก

23 Jul 2015

"วิรไท" ชี้ไทยมีปัญหาเรื่องโครงสร้างโดยเฉพาะการลงทุนอยู่ในระดับต่ำ ภาครัฐ-รสก. มีประสิทธิภาพน้อยแข่งกับต่างชาติยาก ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยที่ผ่านมาเกิดปัญหากระตุ้นการบริโภคล่วงหน้า และโครงสร้างไทยบิดเบี้ยว ปล่อยภาคส่งออกเป็นหลักสูงถึง 77% จนเกิดปัญหา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวนายิ้มออก ลพบุรี-เร่งสูบ ฟื้นข้าว6หมื่นไร่

23 Jul 2015

แห่สูบน้ำ - ชาวนาต่างเร่งสูบน้ำจากคลองเข้านาข้าวที่กำลังออกรวง ในพื้นที่ ต.หนองเมือง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี หลังเริ่มมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาลประกาศให้สูบน้ำได้ถึงช่วงเช้าของวันที่ 23 ก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


มายาคติผู้ใหญ่ลี

18 Jul 2015

ใบตองแห้ง

พ.ศ.2558 เรากลับมาอยู่ในยุคผู้ใหญ่ลี? ที่ทางการสั่งให้ชาวนาเลี้ยงเป็ดและสุกร เพราะชาวบ้านโง่ ไม่รู้จักเลี้ยงจิ้งหรีด ปลูกหมามุ่ย เอาแต่ปลูกข้าวขายไม่ได้ราคา หรือได้กำไรเพียงไม่กี่บาท แต่ต้องใช้ที่ดินใช้น้ำจำนวนมาก

อ.เดชรัตน์ สุขกำเนิด แย้งไว้แล้วนะครับ การด่วนสรุป "ชาวบ้านโง่" มาจากความไม่เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของเกษตรกร อย่าใช้เศรษฐศาสตร์ "ตาโต" เห็นไอ้นั่นดีไอ้นี่ดีแล้วแห่ปลูกจะพาชาวบ้านเจ๊งซะเปล่าๆ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวนากรุงเก่าประท้วง-จี้เปิดประตูนํ้า สุพรรณฯ-สิงห์บุรีลุยสูบ ซัมซุงเลิกจ้าง1.4พันคน

18 Jul 2015

ชาวนากรุงเก่าประท้วง-จี้เปิดประตูนํ้า สุพรรณฯ-สิงห์บุรีลุยสูบ ซัมซุงเลิกจ้าง1.4พันคน

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ปาล์ม14จว.ใต้จี้รบ.แก้ราคาตก

16 Jul 2015

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายถานันเดช ชัยสงคราม ประธานสมาพันธ์ลานเทปาล์มน้ำมันจังหวัดสราษฎร์ธานี พร้อมสมาชิกลานเทปาล์มน้ำมัน 14 จังหวัดภาคใต้ และลานเทปาล์มน้ำมัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ ถึงรัฐบาล โดยมีนายวุฒิชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ พาณิชย์ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้รับหนังสือ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


วิกฤตภัยแล้ง

16 Jul 2015

วงล้อเศรษฐกิจ
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์

สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันถือเป็นภัยแล้งนอกฤดูกาล (ภัยแล้งช่วงหน้าฝน) เป็นผลมาจากปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนต่ำประกอบกับภาวะฝนทิ้งช่วง เนื่องจากอิทธิพลของเอลนีโญ ที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ข้าวนาปีซึ่งมีฤดูกาลเพาะปลูกในช่วงนี้ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงที่ควรจับตามอง คือ ถ้าหากฝนไม่ตกตามที่คาดการณ์ไว้ในช่วงส.ค.-ก.ย. จะส่งผลให้ภาคการเกษตรได้รับผล กระทบอย่างหนัก มีความเสี่ยงที่การขยายตัวของเศรษฐกิจจะปรับลดลงราว 0.4%

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตั้ง “สมาพันธ์สมาคมชาวนาไทย” 9 องค์กรรวมตัว พิทักษ์ผลประโยชน์-สร้างความเข้มแข็งให้ชาวนา

16 Jul 2015

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่รัฐสภา นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งมีสมาคมชาวนา 9 องค์กร เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาชาวนาไทย

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานอนุกรรมาธิการฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การหารือครั้งนี้เพื่อเป็นการสนองโยบายของนายกรัฐมนตรี และเพื่อความเป็นเอกภาพขององค์กรชาวนา ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติ จัดตั้ง “สมาพันธ์สมาคมชาวนาไทย” โดยเป็นการรวมทั้ง 9 องค์กรเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นพลังในการต่อรองพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาวนา โดยเตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีเร็วๆนี้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด