ข่าวสดคราบน้ำมันเกยหาดแม่รำพึง

30 Jun 2015

เกลื่อนหาด - คราบน้ำมันถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นมาติดชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยเข้ามาเก็บตัวอย่างนำไปตรวจสอบหาแหล่งที่มาแล้ว เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ตังเกหยุดเรือ-ผวาพ.ร.บ.ประมง

30 Jun 2015

หยุดเรือ - เรือประมงหลายร้อยลำหยุดออกทะเลชั่วคราว จอดเทียบท่าเป็นแนวยาวบริเวณปากน้ำบางแพง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช สาเหตุเพราะไม่สามารถปรับปรุงเรือให้เข้าเกณฑ์ตามพ.ร.บ.ประมงฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้วันที่ 1 ก.ค.นี้ได้

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นายธีระวัฒน์ เจริญสุขโสภณ ประธานชมรมผู้ขายปลาจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลประกาศว่า วันที่ 1 ก.ค.58 จะจับกุมเรือประมงที่ผิดกฎหมาย หรือผิดระเบียบทุกประเภท ของศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมง ว่า จากมาตรการดังกล่าว ชาวประมงทั้งจ.สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม จะหยุดออกทำประมง หรือจอดเรือตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ดึง"โขง-สาละวิน" มาช่วย-แก้แล้ง เมืองลพบุรีวุ่น หานํ้าทำประปา

30 Jun 2015

แล้งหนัก - สภาพผืนนานอกเขตชลประทาน อ.จุน จ.พะเยา ต้นข้าวเริ่มยืนต้นตาย เนื่องจากน้ำแล้ง จนดินแห้งแตกระแหงเป็นพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่ ขณะที่อีกหลายจังหวัดทั่วประเทศก็ประสบปัญหาภัยแล้งเช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บทบาท-การเคลื่อนไหวของนศ.

29 Jun 2015

รายงานพิเศษ

การเคลื่อนไหวคัดค้านของกลุ่มนักศึกษาต่อการปฏิวัติ รัฐประหาร เกิดขึ้นทุกครั้งหลังการยึดอำนาจ

การปกครองโดยรัฐบาลทหารวันนี้ก็เช่นกัน มีนักศึกษาเคลื่อนไหวต้านทั้งในนาม "กลุ่มดาวดิน" และ "ธรรมศาสตร์เสรี"

กิจกรรมต่อต้านดำเนินมาเป็นระยะแบบกระจัดกระจาย ก่อนที่ทั้งสองกลุ่มจะรวมกันเป็นหนึ่ง ในนาม "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่"

การผนึกรวมของนักศึกษาครั้งนี้จะส่งแรงกระเพื่อมได้ขนาดไหน

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

แหล่งข่าว: 


1ก.ค."คลองใหญ่"ลั่นหยุดทำประมง สุดทนมาตรการรัฐ-ถูกจับเสียค่าปรับลำละแสนบาท

27 Jun 2015

ตราด - ที่ท่าเทียบเรือประมงชลาลัย ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ นายอมรศักดิ์ วรวิจิตรพงษ์ นายกสมาคมประมง อ.คลองใหญ่ นายอุบล ชลาลัย เจ้าของท่าเรือชลาลัย นายสุรพงษ์ อินทรประเสริฐ ที่ปรึกษาสมาคมประมง จ.ตราด และสมาคมประมงคลองใหญ่และชาวประมงกว่า 100 คน ร่วมกันประกาศหยุดทำการประมงทั้งหมดรวม 800 ลำ ในวันที่ 1 ก.ค. พร้อมเขียนข้อความเรียกร้องเพื่อให้รัฐบาลเห็นใจ เนื่องจากออกทำประมงไม่ได้ เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามที่รัฐบาลดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU Fishing) ที่รัฐบาลประกาศไว้ได้

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวนาแห่จำนำเครื่องมือ

27 Jun 2015

พิจิตร - วันที่ 26 มิ.ย. นายจีรศักดิ์ อินมา ผู้จัดการโรงรับจำนำ จ.พิจิตร เปิดเผยว่า หลังจากที่ชาวนาไม่มีน้ำทำนาต่างพากันเดือดร้อนอย่างมาก ชาวนาต่างนำเครื่องมือการเกษตร ทั้งเครื่องไถนา เครื่องสูบน้ำ มาจำนำ รวมทั้งเครื่องไฟฟ้า ทองรูปพรรณ โดยทองรูปพรรณคิดดอกเบี้ยราคาถูกเพื่อช่วยเหลือชาวนา

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ต่างประเทศยังหนัก

27 Jun 2015

บทบรรณาธิการ

ก่อนเดินทางเข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในประเทศไทย นายเกล็น เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยคนใหม่ก็ออกแถลงการณ์ "แสดงความหวัง"

ว่าอยากจะเห็นประเทศไทยเดินกลับสู่เส้นทาง ประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด เพื่อความร่วมมือของทั้งสองประเทศจะได้กลับมากระชับแน่นแฟ้น อีกครั้ง

ในฐานะเอกอัครราชทูตของประเทศมหา อำนาจในโลก คำแถลงดังกล่าวย่อมมิใช่เป็นเรื่อง "ส่วนตัว" แต่เป็นการแสดง "จุดยืน" ของประเทศ ที่ตนเป็นตัวแทน ต่อสถานการณ์และความเป็นไปที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ไม่ว่ารัฐบาลไทยจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ควรเปิดใจรับฟัง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


2ฝ่ายถกท่าเรือปากบารา-สตูล

24 Jun 2015

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม จัดเวทีพูดคุย เรื่องเมกะโปรเจ็กต์ภาคใต้ ท่าเรือน้ำลึกปากบารา โดยมีนายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า และนายวุฒิชัย เจนการ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมพูดคุยในประเด็นความคุ้มทุนโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ท่าเรือสงขลา 2 โดยมีชาวบ้านปากบาราร่วมสังเกตการณ์

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


พะเยาโวยจนท.-มั่วโค่นสวนยาง

24 Jun 2015

พะเยา - เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายสาย อิ่นคำ นายกสมาคมเกษตรกรยางพารา สถาบันเกษตรกรยางพาราไทย จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือจาก นายทา อิ่นคำ อายุ 63 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพาราบ้านผาฮาว หมู่ 3 ต.ทุ่งผาสุข อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่า ทางเจ้าหน้าที่รัฐจากหน่วยงานของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) เวียงลอ แจ้งว่า นายทาได้ปลูกยางพารารุกเข้าไปในเขต ขสป. จึงขอให้ลงลายมือยอมรับและขอให้ดำเนินการตัดฟันยาง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


บ่อนอกค้านถอนที่คลองชายธง

24 Jun 2015

คัดค้าน - นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก และชาวบ้านยื่นหนังสือถึงสำนักงานที่ดิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ คัดค้านการเพิกถอนสภาพพื้นที่สาธารณะคลองชายธง แต่ต้องการให้สงวนรักษาไว้เป็นแหล่งฟื้นฟูระบบนิเวศและป่าชายเลน เมื่อ 23 มิ.ย.

แหล่งข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - ข่าวสด