เนชั่นทันข่าวอย.สั่งตรวจสอบนำเข้า เวย์ โปรตีนเข้มข้นปนเปื้อน

05 Aug 2013

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากกรณีบริษัท ฟอนเทอร์รา ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์นมยักษ์ใหญ่ของนิวซีแลนด์ ได้ประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์นม ซึ่งใช้ "เวย์" (whey) เป็นส่วนประกอบ จำนวน 1,000 ตัน เนื่องจากพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม ว่า ขณะนี้ทาง อย.กำลังตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดว่ามีใครที่นำเข้าเวย์โปรตีนจากบริษัทดังกล่าวไปผลิตผลิตภัณฑ์ใดบ้าง โดยเบื้องต้นมีบริษัทดูเม็ก เพียงรายเดียว และรายอื่นๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบย้อนหลังเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังตรวจสอบไปยังบริษัทฟอนเทอร์ราว่ามีการนำเข้าให้กับบริษัทใดบ้าง ทั้งนี้หากตรวจพบว่ามีการนำเข้านมใ

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ผู้ว่าฯระนองตั้งคกก.ส่งเสริมขยายการค้าไทย-พม่า

12 Jul 2013

เมื่อวันที่ 12 กค. ว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ได้ออกคำสั่งจังหวัดที่ 0388/2556 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการค้าผ่านแดนจังหวัดระนองขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจการค้าของจังหวัดระนองกับประเทศเพื่อนบ้านให้มีมูลค่าการค้าเพิ่มขึ้น สำหรับหน้าที่ของคณะกรรมการส่งเสริมการค้าผ่านแดนจังหวัดระนอง มีหน้าที่สำคัญคือ การกำหนดกรอบแนวทางในการส่งเสริมการค้าผ่านแดนของจังหวัดระนอง,ส่งเสริมและผลักดันการค้าผ่านแดนให้ขยายตัว มีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมทั้งการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าต่างๆ การนำเสนอข้อมูล ผลการดำเนินงานแก่จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ไทยเตรียมผลักดันให้อินโดนีเซียซื้อข้าวปีละ 1 ล้านตัน

12 Jul 2013

วันที่ 12 ก.ค.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


คปก.ทบทวนร่างกม.สิ่งแวดล้อม

12 Jul 2013

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม ในคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย(คปก.) ส่งอีเมลถึงสื่อมวลชนในวันนี้ใจความว่า คปก.จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็น "ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม" ณ โรงแรมไมด้า ซิตี้ รีสอร์ท เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยมีหน่วยงานงานภาครัฐ เอกชน และตัวแทนประชาชนกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมร่วมให้ความเห็น

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


แดงกวป.บุกปชป.ยื่นหนังสือให้ยกเลิกคัดค้านจำนำข้าว

03 Jul 2013

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ถ.เศรษฐศิริ หน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีคนเสื้อแดงนำรถกระจายเสียงมาจอดที่ด้านหน้าพรรค พร้อมกล่าวปราศรัยโจมตีพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาล ซึ่งนายศรรัก มาลัยทอง แกนนำกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (แดง กวป.) นำกลุ่มที่อ้างตัวว่า เป็นชาวนา จ.พิษณุโลก บุกเข้ายื่นหนังสือที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อขอให้ยกเลิกคัดค้านโครงการรับจำนำข้าว และการกู้เงินโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ของรัฐบาล เนื่องจากเห็นว่า โครงการดังกล่าว ชาวนาได้ประโยชน์ โดยมีนายอนิรุธ มีฉงวน ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ จ.พิษณุโลก เป็นตัวแทนย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


ชาวลำพูนเฮหลังรัฐยอมจำนนปรับราคารับจำนำข้าว

01 Jul 2013

ที่จังหวัดลำพูน ภายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ(กขช.) ได้ประชุมพิจารณาทบทวนการรับจำนำข้าวเปลือกฤดูกาลข้าวนาปรัง ปี 2556 แล้วมีความเห็นชอบคงราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้า 100 % ความชื้น 15 % ที่ราคา 15,000 บาท/ตัน และข้าวชนิดอื่นๆกลับมาที่ราคาเดิมเช่นกัน แต่จะรับจำนำเฉพาะปริมาณที่ไม่เกินที่ได้ระบุไว้ในใบรับรองเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนแล้วในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาทต่อครัวเรือน โดยจะมีผลสิ้นสุดวันที่ 15 ก.ย. พร้อมนำเรื่องเสนอต่อให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 2 ก.ค

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


โฆษกรัฐบาลทวิตแจงสหรัฐยังไม่มีคำสั่งกักกันข้าวไทย

28 Jun 2013

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @teeratr กล่าวถึงกรณีข่าวที่ว่าสหรัฐกักกันข้าวไทย ไม่เป็นความจริง โดยทางสำนักที่ปรึกษาทางการเกษตรที่วอชิงตันดีซี ตรวจสอบแล้วว่าไม่มีคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่ผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ในสหรัฐ บอกว่าทราบข่าวดังกล่าวจากประเทศไทย แต่ในสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีคำสั่งกักกันข้าวไทย

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


สุรพงษ์ยังไม่รับรายงานสหรัฐกักข้าวไทย

28 Jun 2013

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) มีคำสั่งแจ้งให้ท่าเรือและผู้นำเข้าของสหรัฐกักกันข้าวจากไทยเพื่อตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการใช้สารเคมีป้องกันมอดในปริมาณสูงอาจมีผลต่อสุขภาพว่า เรื่องดังกล่าวกระทรวงการต่างประเทศยังไม่ได้รับรายงาน เพราะสหรัฐจะต้องแจ้งไปที่กระทรวงพาณิชย์หากพบว่ามีปริมาณสารเคมีมากเกินจริง

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


กลุ่มพีมูฟ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 20 ให้เวลารัฐตอบ 3 วัน

07 May 2013

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 พ.ค.56 เมื่อเวลา 11.00 น.

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 


อียูเริ่มโครงการศึกษาอาหารก่อภูมิแพ้สร้างมาตรฐานผู้ผลิต

25 Apr 2013

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ได้อ้าง "FoodNavigator " ที่รายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรปได้ให้ทุนสนับสนุนโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศนำโดยมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ University of Manchester เป็นแกนนำ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก รวมทั้งสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา เพื่อศึกษาอาหารก่อภูมิแพ้ และจัดทำมาตรฐานการจัดการสารก่อภูมิแพ้สำหรับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งมีระยะเวลาโครงการ 3 ปี

แหล่งข่าว: 
หมวดหมู่ของข่าว: 

Pages

Subscribe to RSS - เนชั่นทันข่าว