แกงเปอะหน่อไม้ไผ่ป่า อร่อยหน้าฝน


26 Sep 2008

จานเด็ด 76 จังหวัด
ข่าวสด 26 ก.ย. 51

ช่วงฤดูฝนยามนี้ ไผ่ป่าเติบโตงอกงามชุกชุม แตกหน่อแทรกขึ้นมาเหนือพื้นดิน สร้างต้นลำใหม่ให้แก่กอเดิม เป็นช่วงที่ชาวบ้านมีอาหารเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง จะพากันออกไปหาหน่อไม้มาทำอาหาร หรือไม่ก็นำไปขายในตลาด

อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ด้วยไม้ไผ่ป่า ป่ารวก ป่าคาย ที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น คนที่นั่นอาศัยป่าไผ่เป็นแหล่งทำมาหากินเลี้ยงชีพมาหลายชั่วอายุคน แม้ในระยะหลังป่าจะถูกทำลายไปมาก แต่ป่าไผ่ยังคงมีอยู่ยังมีให้ทำมาหากินทั้งฤดู

หน่อไม้ไผ่ป่านำมาเป็นอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแกง ต้ม หรือนำไปทำเป็นหน่อไม้ดองเก็บไว้กินทั้งปี

ป้าจันทร์ ยิ่งสูง แม่บ้านแห่งน้ำหนาว นอกจากมีฝีมือดองหน่อไม้อร่อยแล้ว ยังนำมาทำเป็นอาหารกินกันในบ้าน และแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงให้อิ่มอร่อยกันอีกด้วย

แกงเปอะหน่อไม้ไผ่ป่า เป็นจานเด็ดที่ใครได้ทานแล้วพากันติดใจ สูตรของป้าจันทร์ เริ่มจากนำพริกขี้หนูสด หอมแดง เกลือ กะปิ มาโขลกพอละเอียด แล้วพักไว้

นำใบย่านางมาคั้นน้ำใส่หม้อแกงต้มให้เดือด จากนั้นนำหน่อไม้ คัดเอาแต่หน่ออ่อนที่ยอดยังไม่โผล่ดิน หรือโผล่พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย นำมาใส่ครกโขลก หรือไม่ก็ทุบพอแตก อย่าให้ละเอียด ใส่ลงไปในหม้อที่น้ำย่านางกำลังเดือด

เมื่อหน่อไม้สุกดีแล้วนำเครื่องแกงใส่ลงไป ตามด้วยผัก ยอดฝักทองอ่อน เห็ดหูหนู บวบหั่นเป็นชิ้น ฟักทองหั่นเป็นชิ้น หรือผักอื่นตามใจชอบ ทิ้งไว้พักหนึ่งดูอย่าให้ผักสุกมากเกินไป เพราะเนื้อจะเละ ยกลงจากเตาใส่ใบอีตู่ (แมงลัก) ลงไป ปิดฝาหม้อไว้ชั่วครู่ก็ตักออกมารับประทานได้

ถ้าเป็นสูตรน้ำหนาวแบบดั้งเดิม จะเติมน้ำปลาร้า หรือไม่ก็ขี้ปู (เครื่องปรุงของภาคเหนือ) ลงไป เพื่อให้ได้รสชาติ

เป็นอีกหนึ่งอาหารจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ปรับไปตามสภาพดินฟ้าอากาศ อร่อยได้ง่ายๆ สไตล์ไทยๆ

หมวดหมู่ของข่าว: