ผู้ส่งออกข้าวโพดหวานสุดทน พึ่งWTOไกล่เกลี่ยอียูเก็บเอดี


17 May 2007

ฐานเศรษฐกิจ 17 - 19 พ.ค. 50
อียูเมินข้อเสนอไทย เดินหน้าเรียกเก็บภาษีเอดีข้าวโพดหวานขั้นสุดท้าย 27 บริษัทส่งออก พึ่งพาณิชย์ พบ"เกริกไกร"17 พ.ค. นี้ จี้นำเรื่องปรึกษา WTO ช่วยไกล่เกลี่ยหวังต่อลมหายใจเฮือกสุดท้าย

นายพรชัย ปิ่นวิเศษ ประธานกลุ่มข้าวโพดหวาน สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากการที่สหภาพยุโรป(อียู)ได้ประกาศผลไต่สวนขั้นสุดท้ายเพื่อเรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด(เอดี)สินค้าข้าวโพดหวานจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยจะเรียกเก็บภาษีเอดีข้าวโพดหวานจากไทยในอัตรา 3.1-12.9% อย่างไรก็ดี ทางคณะกรรมาธิการอียูได้เสนอทางเลือกจะไม่เก็บภาษีเอดี หากผู้ส่งออกไทยตกลงที่จะส่งออกในราคาและปริมาณที่กำหนด(Price undertaking) โดยกำหนดให้ไทยต้องแจ้งข้อคิดเห็นต่อข้อเสนอให้คณะกรรมาธิการอียูทราบภายในวันที่ 30 เมษายน 2550 ก่อนที่จะดำเนินการตอบโต้การทุ่มตลาดอย่างเป็นทางการประมาณวันที่ 20 มิถุนายน 2550

ต่อเรื่องดังกล่าวทางกลุ่มได้แจ้งข้อคิดเห็นของผู้ส่งออกไทย ไปให้อียูรับทราบแล้วโดยขอให้อียูทบทวนหลักเกณฑ์การคิดคำนวณราคา และปริมาณสินค้าใหม่ไม่ให้มีความซ้ำซ้อน โดยขอให้อียูกำหนดมาเลยว่าห้ามขายต่ำกว่าราคาที่เท่าใด เพราะหลักเกณฑ์ที่เสนอมามีความยุ่งยากมาก อาทิ ห้ามทุกบริษัทขายสินค้าต่ำกว่าราคาในปี 2548 และห้ามส่งออกเกินปริมาณที่ส่งออกไปในปีเดียวกัน ต้องทำรายงานราคาและปริมาณที่ส่งออกให้อียูรับทราบทุก 4 เดือน

นอกจากนี้หากราคาวัตถุดิบเปลี่ยนแปลง รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลงต้องทำรายงานให้ทราบ อีกทั้งยังกำหนดให้บริษัทในอียูที่ขายข้าวโพดหวานจากไทยห้ามขายสินค้าอื่นจากไทย เพราะเกรงจะนำส่วนต่างจากการลดราคาสินค้าอื่น นำไปขึ้นราคาข้าวโพดหวานเพื่อให้เข้าเกณฑ์ Price undertaking ของอียู หากเปลี่ยนระบบการขายจากระบบแอล/ซีเป็นการขายในระบบอื่นซึ่งทางอียูมองเป็นการเล่นเกมจากอัตราแลกเปลี่ยนให้บวกราคาข้าวโพดหวานจากเดิมอีก 1% และหากบริษัทนำเข้าของอียูรายใดมีคนไทยถือหุ้นเกิน 5% ให้บริษัททำรายงานปริมาณการนำเข้าจากไทยด้วย เป็นต้น

"จะเห็นได้ว่าเขาบล็อกเราทุกทางที่ไม่ให้เราเข้า โดยมีฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวโพดหวานรายใหญ่ในอียูอยู่เบื้องหลัง อย่างไรก็ดีข้อคิดเห็นของเราที่เสนอไปเขาบอกไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และเขาประกาศที่จะเดินหน้าเก็บภาษีเอดีจากเรา ซึ่งอยู่ระหว่างแปลเอกสารให้ทางคณะกรรมาธิการอียูลงนามมีผลบังคับใช้ต่อไป"

นายพรชัย กล่าวว่า ถึง ณ เวลานี้ความหวังที่อียูจะยกเลิกมาตรการเอดีข้าวโพดหวานริบหรี่เต็มที่ ซึ่งบทบาทของภาคเอกชนถือว่าใกล้ยุติลงแล้ว แต่ยังมีความหวังเฮือกสุดท้ายจากภาครัฐบาล โดยในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ทางกลุ่มจะเข้าพบนายเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เพื่อขอให้ช่วยนำเรื่องปรึกษากับองค์การการค้าโลก(WTO) เนื่องจากการกระทำของอียูถือเป็นการทำการค้าที่ไม่เป็นธรรม เพราะไทยไม่ได้ขายต่ำกว่าต้นทุนในลักษณะดัมพ์ตลาดตามที่ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ทางกลุ่มซึ่งมีสมาชิก 27 บริษัท คิดเป็นสัดส่วนการส่งออกกว่า 75% ของการส่งออกในภาพรวม(ไทยส่งออกข้าวโพดหวานปีละประมาณ 4,000 ล้านบาท ครึ่งหนึ่งส่งออกไปอียู) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า WTO จะช่วยไกล่เกลี่ยให้อียูรอมชอมและยกเลิกมาตรการเอดีกับไทย แต่หากอียูไม่ยอมไทยคงต้องฟ้องร้องซึ่งจะเป็นเรื่องยาว และจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมข้าวโพดหวานของไทยในวงกว้าง

หมวดหมู่ของข่าว: