'วัวลุยทุ่ง'ราคาพุ่งใต้กว้านซื้อ


12 Oct 2011

อัสวิน ภักฆวรรณ

วัวบ้าน หรือวัวลุยทุ่ง กำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับชาวพัทลุงในการสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพราะกลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากตลาดอย่างมาก ถึงขนาดมีพ่อค้าเข้ามาแย่งกันซื้อถึงบันไดบ้าน จนราคาขายขยับขึ้นเป็นเท่าตัว

โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านด่านโลด เทศบาลตำบลควนเสาธง อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ขณะนี้ได้มีพ่อค้าเข้ามาแย่งชิงในการซื้อวัวบ้าน หรือวัวลุยทุ่ง ให้ราคาที่สูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยได้ราคาสูงเป็นเท่าตัว จากที่ซื้อมาเลี้ยงตัวละ 10,000 บาท เพียงระยะไม่กี่เดือน พ่อค้ามาขอซื้อถึงตัวละ 20,000 บาท ซึ่งเป็นวัวขนาดที่ฟันผลัดใหม่

จนทำให้ขณะนี้วัวขนาดความต้องการของตลาดได้เกิดภาวะขาดแคลนไปทุกพื้นที่แล้ว จนต้องสั่งซื้อวัวมาจากภาคกลาง

“ขณะนี้มีการกวาดซื้อกัน เพราะส่วนหนึ่งต้องการซื้อเอาไว้ไปทำกุรบาน พิธีทางศาสนาอิสลามที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้” ผู้เลี้ยงวัวรายหนึ่งในหมู่บ้านด่านโลดระบุ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัวบ้าน หรือวัวลุยทุ่ง ขาดตลาด เพราะขาดแคลนแม่พันธุ์ และอีกทั้งไม่มีพื้นที่เลี้ยง เนื่องจากขณะนี้มีพื้นที่เลี้ยงวัวได้ดีเพียงที่คาบสมุทรสทิงพระ ในอำเภอระโนด และอำเภอกระแสสินธุ์ เพราะเป็นพื้นที่ทำนา เมื่อเสร็จฤดูกาลทำนาก็เลี้ยงวัว จึงมีการเลี้ยงวัวฝูงลุยทุ่งได้

นายสนิท ภิวัฒนกุล ประธานชมรมผู้เลี้ยงโคเนื้อตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง บอกว่า ภาวะตลาดวัวบ้าน วัวโค ขณะนี้เกิดการขาดแคลนอย่างรุนแรงมาก จากเดิมราคาลูกวัวบ้าน 6,000 บาท ได้ขยับสูงขึ้นถึง 12,000 บาท ส่วนวัวโคอายุ 1 ปี ราคา 12,000 บาท จากเดิมราคา 5,000-6,000 บาท/ตัว

นอกจากในพื้นที่จังหวัดพัทลุงที่ขาดแคลนแล้ว ในพื้นที่ทางภาคใต้จังหวัดอื่นๆ ก็เกิดภาวะขาดแคลนเช่นกันอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในวงการเลี้ยงสัตว์

"ปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัวเกิดภาวะขาดแคลนจนตลาดมีความต้องการมาก เพราะในระยะอีกประมาณเดือนเศษ ทางศาสนาอิสลามจะทำพิธีทางศาสนากุรบาน ซึ่งจะมีปีละ 1 ครั้ง และโดยทุกคนจะมีการทำพิธีอันสำคัญนี้ โดยแต่ละปีจะต้องใช้วัวจำนวนมาก" นายสนิทอธิบาย

ประธานชมรมผู้เลี้ยงโคเนื้อตำบลแม่ขรีระบุว่า ในขณะที่วัวในภาคใต้มีการเลี้ยงกันน้อยตามลำดับ เพราะพื้นที่จำกัด โดยถูกนำไปปลูกสวนยางพารา และอีกปัจจัยคือ ตลาด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เข้ามากวาดซื้อหมด

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุงบอกว่า ในปีนี้คาดว่าวัวทำกุรบานราคาจะสูงขึ้นมาก เพราะวัวมีน้อย แต่มีความต้องการสูงมาก ประมาณว่าการทำกุรบานทางศาสนาอิสลามต้องใช้วัวแต่ละมัสยิดไม่ต่ำกว่า 10 ตัว บางหมู่บ้านมีมัสยิดถึง 3 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้เกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้สร้างรายได้สู่ครอบครัวเพิ่มเติมหลังจากเสร็จสิ้นการทำนา เพราะตลาดกำลังมีความต้องการสูง

หมวดหมู่ของข่าว: